• Chia sẻ bài viết Việt Nam có thể xuất khẩu phần mềm ứng dụng điện toán biết nhận thức lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam có thể xuất khẩu phần mềm ứng dụng điện toán biết nhận thức

ictnews
Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Five9 cho rằng, trong tương lai, Việt Nam có thể xuất khẩu phần mềm ứng dụng công nghệ Điện toán biết nhận thức - hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, lập luận và xử lý ngôn ngữ tự nhiên của IBM.

 

Thoại quốc tế giảm mạnh, Five9 chuyển hướng sang lĩnh vực phần mềm

Hợp tác giữa IBM với Five9 cùng những thành tựu đầu tiên tại Việt Nam trong đào tạo, ứng dụng về Điện toán biết nhận thức (ĐTBNT) được 2 doanh nghiệp công bố ngày 20/4. Theo đó, Five9 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng giao diện lập trình ứng dụng Watson API trên nền tảng đám mây IBM Bluemix để triển khai các giải pháp mang tính thay đổi toàn diện các ngành KT-XH, bắt đầu với tài chính-ngân hàng, y tế và truyền hình.

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Five9 khẳng định cơ hội từ việc triển khai ứng dụng công nghệ Điện toán biết nhận thức của IBM vào thực tế tại Việt Nam là rất lớn.

Chủ tịch HĐQT Công ty Five9 Nguyễn Trọng Huấn cho biết, Five9 vốn là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, tập trung vào dịch vụ thoại quốc tế và hệ thống mạng lõi cho các doanh nghiệp viễn thông, tài chính. Song những năm gần đây, sự phát triển, cạnh tranh rất mạnh của các ứng dụng OTT như Viber/WhatApp/Skype… làm cho dịch vụ thoại quốc tế giảm mạnh. Trong bối cảnh đó, cũng như các doanh nghiệp viễn thông khác, Five9 đã phải trăn trở tìm hướng đi mới để phát triển.

“Trong một lần trao đổi với Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương, tôi đã nhận được câu hỏi “Doanh nghiệp Việt Nam làm được gì trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)? Câu hỏi này thiên về phương diện quản lý nhà nước nhưng đã được chúng tôi suy nghĩ, tìm lời giải ở góc độ doanh nghiệp”, ông Huấn chia sẻ.

Đề cập về CMCN 4.0, theo ông Huấn, là nói đến Tự động hoá, Điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI)…Trong đó nhiều điểm chưa phải là thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam và Five9. Tuy nhiên, trong tất cả các lĩnh vực trên, phần mềm đóng vai trò quan trọng, cốt lõi.

Ông Huấn đánh giá, Việt Nam không có thế mạnh về sản xuất phần cứng song phần mềm dường như lại là thế mạnh của chúng ta. Vị Chủ tịch Five9 cho biết thêm, trong khoảng 10 năm qua, FPT đã làm rất tốt việc đưa ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam vươn ra thế giới: “Do đặc thù của Five9 là kinh doanh dịch vụ thoại quốc tế, tôi đã đi và gặp nhiều đối tác quốc tế, khi giới thiệu mình ở Việt Nam, họ đều hỏi chúng tôi có làm phần mềm không!”.

Ở một góc nhìn khác, ông Huấn phân tích: “Có lẽ do đặc thù của nền giáo dục Việt Nam, rất nhiều phụ huynh cho con học các trường chuyên, lớp chuyên, đặc biệt là chuyên Toán. Các bạn trẻ Việt Nam đã giành được nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi về Toán trong khu vực cũng như trên thế giới. Điều này có thể là nền tảng tốt để Việt Nam đầu tư phát triển về trí tuệ nhân tạo”.

Từ những nhận định kể trên, ông Huấn cho rằng, lập trình phần mềm chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, big data, hệ thống phần mềm thông minh có thể sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong CMCN 4.0. Ngoài ra, đây là lĩnh vực có mức thu nhập tốt hơn hẳn so với lập trình ứng dụng thông thường. Vì thế, Five9 quyết định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực phần mềm và chuyên sâu về các công nghệ nhận thức.

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực mới và các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Facebook, Apple, Microsoft, IBM .. và ở Việt Nam có Viettel, VNPT, FPT… đã đầu tư vào lĩnh vực này với tiềm lực lớn về tài chính và nhân sự. Bên cạnh việc ứng dụng, họ còn đầu tư vào xây dựng các nền tảng. “Five9 chưa đủ nguồn lực để ngay lập tức xây dựng nền tảng về trí tuệ nhân tạo và big data của riêng mình nên chúng tôi chọn hướng hợp tác với doanh nghiệp lớn đã có sẵn nền tảng trí tuệ nhân tạo để có thể nhanh chóng triển khai nền tảng đó vào ứng dụng tại Việt Nam”, ông Huấn nói.

Những sản phẩm cụ thể từ hợp tác của IBM - Five9

Chia sẻ về nội dung hợp tác với IBM, Chủ tịch Five9 cho biết, Five9 “bắt tay” IBM trong 2 lĩnh vực là IBM Bluemix Private Cloud (cho phép Five9 có được nền tảng điện toán đám mây ổn định với độ tin cậy cao để cung cấp các dịch vụ phần mềm điện toán đám mây cho khách hàng); và IBM Cognitive - công nghệ ĐTBNT của IBM bao gồm IBM Bluemix Service và IBM Watson API (cho phép Five9 ứng dụng được nền tảng công nghệ về trí tuệ nhân tạo của IBM để tạo ra các giá trị về dịch vụ cho khách hàng của mình).

Hợp tác cùng OneNet, thời gian tới, Công ty Five9 sẽ ứng dụng công nghệ Điện toán biết nhận thức và Watson API vào chức năng hỗ trợ chuẩn đoán bệnh và phân tích số liệu thống kê của phần mềm quản lý bệnh viện OneMes.

Hiện thực hoá hợp tác với IBM, Five9 đã chọn VTVlive, OneNet và BIDV-chi nhánh Hoài Đức là 3 doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tiếp cận, triển khai ứng dụng ĐTBNT vào thực tế, dự kiến sẽ cho ra đời những sản phẩm cụ thể như: Công nghệ về nhận thức có thể phân tích tính cách tâm lý dựa trên các dấu vết số của người dùng trên Internet, mạng xã hội để đưa ra dịch vụ phù hợp, đơn cử như Five9 và VTVlive sẽ hợp tác để gợi ý nội dung phim phù hợp, mang tính cá thể hoá cho người dùng dịch vụ truyền hình số VTVplay dựa trên nội dung phim và tính cách tâm lý của họ.

Cùng với đó, công nghệ phân tích dữ liệu và Watson API thực tế đã chứng minh có thể hỗ trợ tốt trong lĩnh vực y tế, đưa ra những gợi ý chuẩn đoán bệnh có độ chính xác cao hơn Bác sĩ là con người. Sắp tới, Five9 sẽ cùng OneNet đưa công nghệ này vào phần mềm bệnh viện OneMes để hỗ trợ các bệnh viện sử dụng nó hiệu quả hơn trong chuẩn đoán bệnh và dự trữ thuốc theo đặc thù bệnh của địa phương hoặc theo mùa.

Ngoài ra, nếu cung cấp đủ thông tin, công nghệ ĐTBNT cũng giúp đánh giá khả năng thanh toán của cá nhân, doanh nghiệp; từ đó hỗ trợ ngân hàng, công ty tài chính cung cấp dịch vụ phù hợp cho khách hàng. Dịch vụ này tới đây sẽ được Five9 cung cấp cho BIDV-chi nhánh Hoài Đức.

Đánh giá về cơ hội triển khai ứng dụng ĐTBNT vào thực tiễn tại Việt Nam là rất lớn, đại diện Five9 khẳng định, với sự góp sức của các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp phần mềm, Việt Nam thậm chí còn có thể chiếm ưu thế so với các nước khác do chúng ta có lợi thế lượng người sử dụng dịch vụ viễn thông lớn, 35% dân số sử dụng mạng xã hội, thời gian mỗi người online bình quân tới 25 giờ/tuần - cao hơn gần 15% so với bình quân chung trên thế giới.

“Chúng ta có thể xuất khẩu phần mềm hoặc gia công phần mềm ứng dụng công nghệ ĐTBNT, là những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao hơn nhiều sản phẩm phần mềm thông thường”, đại diện Five9 nói.

Nhấn mạnh cùng với môi trường để nghiên cứu, ứng dụng, nhân lực cũng là 1 trong 2 yếu tố có ý nghĩa quyết định sự thành công của việc triển khai các công nghệ mới như ĐTBNT vào thực tế, để có thể nhanh chóng xây dựng được đội ngũ có kỹ năng áp dụng hiệu quả công nghệ tiên tiến này, Five9 chọn phương án tìm sự hỗ trợ từ 4 trường đại học, viện nghiên cứu lớn về CNTT. Đó là, ĐH Bách khoa Hà Nội; khoa CNTT của ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Viện CNTT&TT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Viện CNTT-Viện KH&CN Quân sự.

Ông Huấn nêu rõ, bên cạnh cơ hội, thách thức trong triển khai ĐTBNT vào Việt Nam không hề nhỏ: do là công nghệ mới, tiên tiến nên chi phí không hề rẻ; số lượng nhân sự có thể hiểu, áp dụng công nghệ mới này chưa nhiều.

Cũng theo chia sẻ của ông Huấn, việc triển khai áp dụng công nghệ ĐTBNT vào thực tiễn còn gặp một số khó khăn như: dữ liệu không đầy đủ; sự sẵn sàng chia sẻ dữ liệu của các đơn vị, doanh nghiệp; các doanh nghiệp còn mông lung, chưa đưa ra được những yêu cầu, bài toán cụ thể đối với việc ứng dụng công nghệ ĐTBNT…

“Điện toán biết nhận thức” là khái niệm dùng để mô tả những hệ thống có khả năng học hỏi ở quy mô nhanh và sâu, luận giải có mục đích và tương tác với con người thông qua ngôn ngữ tự nhiên. 

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Doanh nghiệp nhờ cậy công nghệ “Điện toán biết nhận thức” để cạnh tranh
ICTnews – Trước sự đe doạ đến từ những đối thủ mới tham gia thị trường với những mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt (tiêu biểu như Uber,...
Trí tuệ nhân tạo dự đoán được bệnh tim tốt hơn cả bác sĩ
ICTnews - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Nottingham ở Anh vừa phát triển thành công thuật toán máy học có thể dự đoán bệnh đau tim hay...
Hệ thống trí tuệ nhân tạo của IBM lần đầu được đào tạo, ứng dụng tại Việt Nam
ICTnews - Thời gian tới, thông qua hợp tác với Five9, 4 trường đại học, viện nghiên cứu lớn cùng 3 doanh nghiệp VTVlive, OneNet và BIDV sẽ là...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam có thể xuất khẩu phần mềm ứng dụng điện toán biết nhận thức lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang