• Chia sẻ bài viết Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động

ictnews
Từ kết quả gần 20 ngày hoạt động thử nghiệm, ngày 15/6, Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh đã chính thức được khai trương, đi vào hoạt động. Có 23 quầy giao dịch tiếp nhận hồ sơ, Trung tâm này có thể phục vụ được 100 lượt người cùng một thời điểm.

Lễ khai trương Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng (thứ hai từ trái sang). Ảnh: Hương Giang.

Lễ khai trương Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh vừa được UBND tỉnh này tổ chức vào chiều qua, ngày 15/6/2017, tại thành phố Bắc Ninh, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng.

Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ quyết định thí điểm thành lập tại Quyết định 506/QĐ-TTg ban hành ngày 17/4/2017. Theo đó, Trung tâm là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Bắc Ninh; có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng. Trung tâm có lãnh đạo gồm 1 Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc, với 4 phòng chuyên môn nghiệp vụ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về dịch vụ hành chính công: Kế hoạch - Tổng hợp, Hành chính - Quản trị, Kiểm tra - Giám sát; Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi có Quyết định 506 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Hành chính công cùng các ngành chức năng tập trung ổn định tổ chức, xây dựng mô hình tổ chức hoạt động theo hướng đổi mới, thiết thực.

Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh có các nhiệm vụ: tiếp đón, hướng dẫn công dân vào các quầy tiếp nhận hồ sơ; chuyển hồ sơ đến các cơ quan có thầm quyền giải quyết TTHC, mỗi ngày 2 buổi cán bộ Trung tâm trực tiếp chuyển hồ sơ từ Bộ phận tiếp nhân đến các cơ quan để giải quyết TTHC; trực tiếp hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đối với các TTHC theo quy định của UBND tỉnh giao hoặc ủy quyền các cơ quan.

Đặc biệt, Trung tâm chịu trách nhiệm trực tiếp trả kết quả, phối hợp thu phí và lệ phí theo quy định. Cụ thể, cán bộ Trung tâm trực tiếp đến các cơ quan nhận kết quả, tổng hợp và trả kết quả, phối hợp với Kho bạc tỉnh thu lệ phí và phí. Việc trả kết quả, thu phí và lệ phí sẽ được thực hiện tập trung một đầu mối tại Trung tâm.

Các đại biểu dự lễ khai trương được tổ chức ngày 15/6 tham quan Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: Hương Giang).

Có tổng diện tích khoảng 3.600 m2 tại số 11A đường Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, TP.Bắc Ninh, Trung tâm hành chính tỉnh Bắc Ninh có 23 quầy giao dịch tiếp nhận hồ sơ (mỗi quầy được trang bị 1 bộ máy vi tính, 1 máy quét, 1 máy in, 1 máy tính bảng để người dân đánh giá cán bộ công chức); camera ghi hình, màn hình hiển thị, bộ phát Wi-Fi, hệ thống xếp hàng tự động, hệ thống bàn ghế viết/ngồi chờ… Sảnh đón tiếp của Trung tâm có bố trí cán bộ hướng dẫn chọn thủ tục; dịch vụ bưu điện chuyển kết quả giải quyết; lối đi riêng cho người khuyết tật…

Trung tâm hành chính tỉnh Bắc Ninh vừa mới được chính thức khai trương có thể phục vụ được khoảng 100 lượt người trong cùng một thời điểm với trang thiết bị hiện đại gồm phần mềm dịch vụ công mức 3, 4; màn hình cảm ứng tra cứu TTHC; hệ thống lấy số chờ phục vụ; Wi-Fi và các dịch vụ miễn phí khác.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Ninh trong công tác cải cách hành chính. Thứ trưởng tin rằng Trung tâm hành chính tỉnh Bắc Ninh sẽ thực sự là đầu mối duy nhất giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cũng yêu cầu tỉnh Bắc Ninh sau khi thử nghiệm mô hình Trung tâm hành chính trong 3 năm, từ năm 2017 - 2020 phải có đánh giá kết quả thực hiện thí điểm gửi lên Bộ Nội vụ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trung tâm hành chính tỉnh Bắc Ninh đã được ra mắt, đưa vào vận hành thử nghiệm từ ngày 17/5/2017. Công chức, viên chức các cơ quan có liên quan đến hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, trình tự giải quyết TTHC thực hiện theo đúng mô hình và được kiểm tra, giám sát chặt chẽ trên hệ thống phần mềm được kết nối giữa Trung tâm với các cơ quan.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhận định, việc ra đời Trung tâm đã thay đổi cơ bản phương thức làm việc giữa cơ quan nhà nước và người dân, góp phần xây dựng chính quyền điện tử. Nhấn mạnh UBND tỉnh Bắc Ninh coi cải cách hành chính là khâu đột phá để phát triển kinh tế địa phương, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Quỳnh cho hay, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, Bắc Ninh đã thu hút được 2,8 tỷ USD đầu tư FDI, dẫn đầu cả nước; thu ngân sách đạt 12.000 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đại diện Trung tâm hành chính tỉnh Bắc Ninh, kể từ thời điểm vận hành thử nghiệm đến nay, đã có 901/1.495 TTHC, chiếm 61,5% TTHC của 16 sở ngành trực thuộc UBND tỉnh và 3 cơ quan ngành dọc của TW trên địa bàn Bắc Ninh được áp dụng tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm. Theo quy định của UBND tỉnh, bắt đầu từ ngày 15/6/2017, tất cả TTHC của các cơ quan, đơn vị sẽ được thực hiện tại Trung tâm.

Chia sẻ thêm về kết quả triển khai thử nghiệm, đại diện Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau 19 ngày làm việc, Trung tâm đã hướng dẫn, tiếp nhận 2.629 hồ sơ, trả kết quả 1.826 hồ sơ, bình quân mỗi ngày có 235 lượt giao dịch của tổ chức, cá nhân tại Trung tâm. Trong đó, số hồ sơ trả kết quả sớm là 1.372 hồ sơ, đạt hơn 75%; số ngày rút ngắn bình quân trong quá trình giải quyết TTHC là 4.8 ngày (nhiều nhất là 10 ngày và ngắn nhất là 1 ngày).

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Bắc Ninh thành trung tâm sản xuất điện tử của châu Á
ICTnews - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa định hướng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh xây dựng tỉnh này thành trung tâm sản xuất điện...
Samsung giúp Bắc Ninh đứng đầu cả nước về thu hút FDI
ICTnews - 5 tháng đầu năm 2017, Bắc Ninh là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vượt xa tỉnh Bình Dương và TP.HCM, trong...
Bộ TT&TT chuyển giao Dự án xây dựng khu CNTT tập trung cho Bắc Ninh
ICTnews - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/6/2017, Bộ TT&TT đã chính thức chuyển giao dự án xây dựng khu CNTT tập trung tại...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung tâm Hành chính tỉnh Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang