• Chia sẻ bài viết Ngân hàng Nhà nước vận hành Hệ thống báo cáo dữ liệu mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngân hàng Nhà nước vận hành Hệ thống báo cáo dữ liệu mới

ictnews
Ngân hàng Nhà nước vừa vận hành Hệ thống báo cáo mới thuộc phạm vi Hợp đồng SG4 "Quản trị dữ liệu, kho dữ liệu và các ứng dụng liên quan của NHNN" nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống quản lý ngành ngân hàng.

Theo Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước, ngày 18/4/2017, tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án “Hệ thống thông tin quản lý và Hiện đại hóa ngân hàng” của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (Dự án FSMIMS) phối hợp với nhà thầu WINOMI tổ chức Lễ công bố vận hành Hệ thống báo cáo mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), thuộc phạm vi Hợp đồng SG4 “Quản trị dữ liệu, kho dữ liệu và các ứng dụng liên quan của NHNN”, Dự án FSMIMS.

Tham dự Lễ công bố có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, ông Park Sang Shik, Bộ trưởng - Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Alwaleed Altabani, Chuyên gia trưởng Khu vực tài chính, Văn phòng WB tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN và Tổ triển khai Hợp đồng SG4, đại diện các cơ quan Chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam như: Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc, Trung tâm Phát triển thương mại Hàn Quốc cùng đại diện các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, các nhà thầu trong Liên danh VINOMI – Nhà thầu triển khai Hợp đồng SG4; Công ty tư vấn EY…

Hợp đồng SG4 "Quản trị dữ liệu, kho dữ liệu và các ứng dụng liên quan của NHNN" là Hợp đồng có phạm vi triển khai và đối tượng hưởng lợi trực tiếp lớn nhất trong phạm vi Dự án FSMIMS, bao phủ toàn hệ thống ngân hàng với hơn 10 Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của NHNN Trung ương, 63 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; 123 tổ chức tín dụng với 2.362 chi nhánh trên toàn quốc, 1.179 Qũy tín dụng nhân dân và 3 tổ chức tài chính vi mô.

Mục tiêu của hợp phần SG4 là xây dựng một cơ sở dữ liệu điều hành tập trung, thống nhất trên nền tảng công nghệ tiên tiến, chuẩn hóa các mẫu biểu báo cáo theo thông lệ quốc tế và phù hợp với thiết kế dữ liệu của hệ thống ngân hàng lõi của các tổ chức tín dụng nhằm đáp ứng công tác chỉ đạo, điều hành và giám sát an toàn hoạt động tổ chức tín dụng của NHNN hiện tại, cũng như nhu cầu phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, SG4 còn có sự liên kết chặt chẽ với các dự án thành phần khác của FSMIMS như Dự án “Ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống cho NHNN”; Dự án “Máy chủ, lớp giữa và cơ sở dữ liệu cho NHNN”; Dự án “Các ứng dụng quản lý dữ liệu Trung tâm Thông tin tín dụng - các máy chủ chính, kho dữ liệu lõi, ứng dụng liên quan”… Chính vì vậy, để triển khai thành công nhiệm vụ, từ cuối năm 2016, Hợp đồng SG4 đã huy động sự tham gia trực tiếp của trên 4.000 lượt cán bộ trong toàn ngành Ngân hàng.

Qua 2 năm triển khai và chính thức vận hành từ 1/1/2017, đến nay, Hợp đồng SG4 đã triển khai thành công.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Lễ công bố.

Phát biểu tại Lễ công bố, thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt khó của Tổ Triển khai Hợp đồng SG4 của NHNN, sự tận tâm và tính chuyên nghiệp của các kỹ sư Hàn Quốc trong Dự án SG4. 

Phó Thống đốc đề nghị Ban Quản lý Dự án, Cục Công nghệ tin học cũng như các Vụ, Cục, đơn vị thụ hưởng trực tiếp Dự án và nhà thầu Will Be Solution tiếp tục hoàn thiện hệ thống báo cáo mới của NHNN, làm tốt công tác chuyển giao công nghệ, đảm bảo hoạt động liên tục, an toàn của hệ thống và sử dụng có hiệu quả các sản phẩm của dự án để đáp ứng thông tin phục vụ công tác quản lý và điều hành của Ban Lãnh đạo NHNN theo phương châm "Đầy đủ, Chính xác và Kịp thời”.

Ông Park Sang Shik - Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu: “Các công ty tài chính và công nghệ thông tin Hàn Quốc được tiếp thêm sức mạnh từ chính sách mở cửa tích cực của Chính phủ Việt Nam đang tiến vào lĩnh vực tài chính đa dạng của Việt Nam như: ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán cũng như lĩnh vực công nghệ thông tin với các hệ thống mũi nhọn hết sức nỗ lực tài chính cho các doanh nghiệp địa phương phát triển công nghệ thông tin, mở rộng tuyển dụng lao động bản địa". 

Ông Yum Pill, Tổng Giám đốc Công ty Will Be Solution Inc – Đại diện cho Liên danh nhà thầu WINOMI chia sẻ, với việc triển khai thành công Dự án SG4, NHNN có thể phân tích và đọc báo cáo nhanh chóng dựa trên những dữ liệu được tổ chức một cách có hệ thống trong kho dữ liệu. NHNN có thể nâng cao hiệu quả các hoạt động của mình như việc quản lý ngoại hối, tỷ giá giao dịch, quản lý giá… Với năng lực phân tích, áp dụng công nghệ thông tin, ông Yum Pill tin rằng, NHNN có thể cạnh tranh, sánh vai với các NHTW trong khu vực và trên thế giới. Hệ thống báo cáo mới của NHNN đã chính thức đi vào hoạt động kể từ tháng 1/2017 và hiện tại đã đi vào ổn định, ông Yum Pill hy vọng dự án này sẽ trở thành mô hình chuẩn mực của NHNN, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cuối tháng 4/2017, hoàn thành liên thông văn bản điện tử với 7 bộ, ngành, địa phương
ICTnews - Văn phòng Chính phủ dự kiến từ nay đến ngày 30/4/2017, cơ quan này tiếp tục triển khai hoàn thành liên thông văn bản điện tử với 7...
Bộ TT&TT sẽ yêu cầu Facebook gỡ bỏ các trang mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước
ICTnews - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trong phiên họp ngày 18/4/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, trong tháng tới,...
Tổng cục Hải quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ và các thủ tục thuế qua mạng
ICTnews - Cổng thông tin hải quan cung cấp thông tin tờ khai hải quan điện tử cho các cơ quan liên quan để thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngân hàng Nhà nước vận hành Hệ thống báo cáo dữ liệu mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang