• Chia sẻ bài viết Tổng cục Hải quan đào tạo nhân lực để triển khai cơ chế một cửa đường không lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tổng cục Hải quan đào tạo nhân lực để triển khai cơ chế một cửa đường không

ictnews
Tổng cục Hải quan tổ chức đào tạo giới thiệu về Cơ chế một cửa đường hàng không cho cán bộ công chức 11 Cục Hải quan tỉnh, thành phố và một số đơn vị Vụ, Cục thuộc cơ quan Tổng cục.

API cho phép cán bộ hải quan xử lý nghiệp vụ hồ sơ chuyến bay. Ảnh: Tổng cục hải quan

Lớp đào tạo diễn ra trong 2 ngày từ 14 - 15/9. Tại đây, sẽ giới thiệu và hướng dẫn cách thức sử dụng, vận hành hệ thống dành cho đối tượng là cán bộ hải quan thực hiện công tác giám sát thủ tục tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế.

Tin từ trang tin Tổng cục Hải quan cho hay, tại đây, đại diện Cục CNTT và Thống kê hải quan (CNTT&TKHQ) giới thiệu tổng quan về quy trình nghiệp vụ liên quan đến triển khai Cơ chế một cửa đường không. Đối tác công nghệ trình bày chi tiết về phân hệ API trên Cơ chế một cửa quốc gia đồng thời thực hiện demo hệ thống.

Các cán bộ tham gia cũng được đào tạo về quy trình khai thác sử dụng thông tin API cũng như được chuyên gia hỗ trợ thực hành hệ thống.

API (Advance Passenger Information) là hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin trước về hành khách và hàng hóa trên các chuyến bay thương mại, thuộc Cổng thông tin một cửa quốc gia. Hệ thống này cho phép các hãng hàng không/kho hàng không khai báo thông tin hồ sơ chuyến bay, gồm các bản khai chi tiết về: Hành khách, tổ bay, hàng hóa, vận đơn… hỗ trợ cán bộ hải quan xử lý nghiệp vụ về hồ sơ chuyến bay.

Với các chức năng như danh sách chuyến bay và báo cáo thống kê, cán bộ hải quan có thể xem, tìm kiếm danh sách chuyến bay, xem bản khai hàng hóa, danh sách hàng khách, vận đơn thứ cấp, tra cứu thông tin hàng hóa và hành khách, kiết xuất dữ liệu phục vụ phân tích, tổng hợp. Cán bộ hải quan cũng xác nhận hoàn thành thủ tục hải quan trên API.

Qua phần trao đổi, thảo luận về nghiệp vụ và hệ thống, ban tổ chức mong muốn các cán bộ trực tiếp thực hiện công tác giám sát sẽ nắm rõ quy định, quy trình và triển khai thực hiện suôn sẻ trên thực tế.

Cục CNTT&TKHQ đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định thủ tục điện tử đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Triển khai thí điểm Cơ chế một quốc gia đối với thủ tục tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại sân bay Nội Bài.

Quyết định của Thủ tướng đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan, trong đó quy định về trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; trách nhiệm của cảng hàng không, của người làm thủ tục, các bộ ngành liên quan. Quyết định cũng quy định rõ địa điểm tiếp nhận, xử lý thông tin chứng từ, quản lý người sử dụng hệ thống.

Hệ thống một cửa hàng không được triển khai thí điểm tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ 01/01/2017, tiếp nhận  thông tin điện tử về hàng hóa từ Vietnam Airlines (không yêu cầu cung cấp hồ sơ giấy).

Tính đến 30/6, có 52 hãng hàng không và 4 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không có văn bản xác nhận đăng ký tham gia thực hiện Cơ chế một cửa đường hàng không.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Năm 2018, Bà Rịa - Vũng Tàu mở nộp hồ sơ trực tuyến qua mobile
ICTnews - Đại diện Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định: "Thực sự nếu muốn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mà cứ phải có máy tính thì kẹt...
Sẽ đánh giá thực trạng hoạt động hệ thống CNTT của cơ quan nhà nước trong giải quyết TTHC
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ TT&TT phối hợp với Văn phòng Chính phủ đánh giá thực trạng hoạt động của hệ thống CNTT của các bộ,...
Đơn giản hóa thủ tục đề nghị miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên
ICTnews - Theo phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng của Bộ GD&ĐT,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tổng cục Hải quan đào tạo nhân lực để triển khai cơ chế một cửa đường không lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang