Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Mỗi đối tượng có 1 mã số trên Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mỗi đối tượng có 1 mã số trên Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia

ictnews
Theo Quy chế mới được Bộ Y tế ban hành, việc quản lý, sử dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia phải đảm bảo nguyên tắc mỗi một đối tượng tiêm chủng chỉ có duy nhất một mã số trên Hệ thống.

Trong thời gian đầu mới đi vào hoạt động, việc sử dụng, quản lý Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được thực hiện theo Sổ tay hướng dẫn sử dụng và triển khai của Bộ Y tế.

Quy chế quản lý, sử dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia mới đây đã được Bộ Y tế chính thức ban hành.

Quy chế này quy định việc quản lý, sử dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia; đồng thời cũng quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng Hệ thống.

Đối tượng áp dụng Quy chế gồm các đợn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế; các Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trung tâm Y tế quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh, Trạm Y tế xã/phường/thị trấn; Cơ sở tiêm chủng dịch vụ và các cơ sở y tế được thực hiện tiêm chủng theo quy định; Cơ sở khám, chữa bệnh có phòng sinh; và tổ chức, cá nhân, đơn vị có liên quan đến quản lý, sử dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

Được truy cập tại địa chỉ http://tiemchung.gov.vn, Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia (gọi tắt là Hệ thống) là hệ thống thông tin để phục vụ công tác quản lý của Bộ Y tế về hoạt động tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc. Hệ thống bao gồm các phân hệ chính: Quản lý danh mục; Quản lý tài khoản; Quản lý đối tượng; Quản lý lịch tiêm; Quản lý các bước tiêm chủng; Quản lý vật tư, vắc xin; Quản lý thống kê, báo cáo.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được khai trương vào trung tuần tháng 3/2017 giúp ngành y tế quản lý tiêm chủng trọn đời cho mọi người dân từ khi sinh ra theo mã số cá nhân - ID.

Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia được Bộ Y tế và Viettel chính thức khai trương vào ngày 24/3/2017, sau khi triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng và TP.HCM.

Hiện các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc đã sử dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Viettel xây dựng cho Bộ Y tế để quản lý hoạt động tiêm chủng của người dân. Theo số liệu thống kê của Cục CNTT, Bộ Y tế, tính đến giữa tháng 7/2017, hệ thống đã quản lý thông tin tiêm chủng của khoảng 6 triệu đối tượng.

Quy chế của Bộ Y tế quy định rõ việc quản lý, sử dụng Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ thông tin cá nhân, giao dịch điện tử, CNTT và các quy định pháp luật có liên quan. Tài khoản được cung cấp cho tổ chức, cá nhân theo phân cấp, chức năng, nhiệm vụ và phải tự bảo vệ thông tin tài khoản. Mỗi một đối tượng tiêm chủng chỉ có duy nhất một mã số trên hệ thống.

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia phải theo đúng mục đích, thẩm quyền; đảm bảo thực hiện đúng quy trình và tiến độ để không làm gián đoạn quá trình xử lý và luân chuyển thông tin của Hệ thống; đảm bảo tính chính xác, trung thực, đầy đủ các thông tin; thông tin, dữ liệu dạng ký tự dùng trong Hệ thống sử dụng bộ mã theo tiêu chuẩn TCVN 6909-2001(Unicode).

Về quản lý đối tượng trên hệ thống, theo Quy chế, đối với việc tạo mới, đối tượng tiêm chủng phải được thu thập đầy đủ thông tin tiêm chủng, đảm bảo không trùng lặp đối tượng trước khi đăng ký vào Hệ thống.

Cũng theo Quy chế, thông tin cá nhân và lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng phải được cập nhật đầy đủ, chính xác vào Hệ thống. Khi thực hiện các bước tiêm chủng, đơn vị thực hiện tiêm chủng phải nhập thông tin mới của đối tượng tiêm chủng ngay trong buổi tiêm.

Đối với các điểm tiêm chủng ngoài trạm tại miền núi, vùng sâu, vùng xa không có máy tính và Internet, trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi kết thúc buổi tiêm phải thực hiện nhập thông tin của đối tượng tiêm chủng vào Hệ thống. Các thông tin về phản ứng sau tiêm chủng cũng phải được cập nhật đầy đủ, kịp thời, chính xác sau khi phát hiện. Đồng thời, cơ sở tiêm chủng phải thực hiện rà soát hàng tuần để đảm bảo không trùng lặp đối tượng.

Về việc xóa đối tượng, Bộ Y tế quy định, không được xóa đối tượng đã có lịch sử tiêm chủng, trừ trường hợp đối tượng trùng lặp trên Hệ thống. Đối tượng tiêm chủng được giữ lại trên Hệ thống phải được giữ lại lịch sử tiêm chủng và cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin của đối tượng tiêm chủng. Mã số đối tượng đã giữ lại trên Hệ thống phải được cung cấp cho đối tượng tiêm chủng.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Viettel xây dựng
ICTnews - Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Viettel xây dựng cho Bộ Y tế vừa chính thức được khai trương. Hiện người dân tại...
Mọi người dân sẽ được quản lý tiêm chủng trọn đời qua mã ID
ICTnews - Theo Bộ Y tế, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sắp được triển khai trên toàn quốc, sẽ đảm bảo quản lý tất cả các đối...
Thứ trưởng Bộ Y tế: “Quản lý tiêm chủng không còn trên sổ sách mà phải bằng điện tử”
ICTnews - Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ thay quản lý tiêm chủng trên sổ sách truyền thống bằng hệ thống điện...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mỗi đối tượng có 1 mã số trên Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang