• Chia sẻ bài viết Google muốn đưa trợ lý trí tuệ nhân tạo lên xe Audi, Volvo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google muốn đưa trợ lý trí tuệ nhân tạo lên xe Audi, Volvo

ictnews
Android đang là hệ điều hành smartphone phổ biến nhất thế giới. Hiện tại, Google đang đưa nền tảng di động của mình lên xe hơi nhằm củng cố vị trí trên thị trường xe hơi.

 

Hôm 15/5, ngay trước hội nghị lập trình viên I/O, Google đã trình diễn bước tiếp theo trong phần mềm xe hơi: đó là hệ thống thông tin giải trí và điều khiển trong xe Android. Nó sẽ tích hợp nhiều ứng dụng phổ biến như Google Maps và Spotify nhưng cũng bao gồm các tính năng điều khiển như định vị chỗ ngồi, nhiệt độ. Hệ thống mới còn có sự trợ giúp của Google Assistant – trợ lý giọng nói – để tìm kiếm, hỏi đường và gọi điện thoại.

Tại I/O, Google sẽ giới thiệu các bản demo của hệ điều hành trên Audi Q8 và Volvo V90. Ông Patrick Brady, Phó Chủ tịch kỹ thuật Android, cho biết hệ thống sẽ có mặt trên toàn bộ xe của Audi và Volvo cùng các hãng khác. Công ty từng giới thiệu concept phần mềm trên xe Chrysler đầu năm nay.

Đây không phải là bước đi đầu tiên của Apple vào lĩnh vực phần mềm xe hơi. Năm 2014, gã khổng lồ công nghệ ra mắt Android Auto, hệ thống cho phép mọi người trình chiếu nội dung từ smartphone Android lên màn hình trên xe. Theo ông Brady, Android Auto đang chạy trên 300 mẫu xe.

Hệ thống mới của Google còn “đào sâu” hơn vào phần mềm cơ bản trên xe. Tài xế không cần phải cắm điện thoại Android vào để chạy nó. Nó cũng bổ sung vài tính năng như bản đồ 3D, hình ảnh vệ tinh mà Android Auto còn thiếu. Sự kết hợp giữa các ứng dụng và điều khiển bên trong xe là cần thiết.

Các công ty phần mềm khác cũng đang chạy đua cho hệ thống tương tự. Bộ phận QNX của BlackBerry làm chủ hệ thống bên trong hơn 50 triệu xe đang chạy trên đường, trong đó có các mẫu xe của Ford, Mercedes-Benz. Samsung chi 8 tỷ USD cho Harman International, nhà cung ứng dịch vụ giải trí xe hơi hàng đầu. Một số nhà sản xuất ô tô khác như Toyota lại đầu tư vào tính năng riêng, bày tỏ sự lo ngại khi giao trải nghiệm người dùng quan trọng vào tay các hãng công nghệ.

Apple hiện đang cung cấp sản phẩm CarPlay tương tự Android Auto, cũng đang phát triển hệ thống xe hơi riêng dành cho xe tự lái, theo Bloomberg.

Theo bản xem trước hệ thống thông tin giải trí Android mà Bloomberg News nhận được, phiên bản này có 3 cửa sổ chính dành cho người dùng: panel trung tâm để chơi nhạc, gọi điện và điều hướng; cửa sổ khác gồm một lưới chức năng chính trên xe; cửa sổ còn lại liệt kê các ứng dụng đã cài đặt. Có thể kích hoạt Google Assistant bằng một nút bấm trên tay lái hoặc lệnh giọng nói.

Google không nói khi nào model đầu tiên sẽ lăn bánh. Hệ điều hành của họ dường như cũng chưa hoàn thiện. Chẳng hạn, menu sổ xuống để truy cập nhanh cài đặt chưa được kích hoạt trong bản trình diễn.

Mỗi đối tác phần mềm Android đều có khả năng tùy biến điều khiển, giao diện và các ứng dụng tải sẵn trong hệ điều hành. Hiện tại, Google chưa cài trước bộ ứng dụng của họ như trên điện thoại. Phần mềm cũng không truy cập được các tính năng giải trí như YouTube để giữ an toàn cho tài xế.

Tính năng xe hơi mới cho thấy tham vọng về lâu dài của Google trong việc phổ biến dịch vụ trí tuệ nhân tạo đến mọi ngóc ngách trong cuộc sống con người. Chẳng hạn, một người ngồi trên xe tương thích có thể đề nghị Assistant bật đèn tại nhà trước khi về đến nơi (nếu có smarthome tương thích).

Google cũng đang nỗ lực để đưa trợ lý giọng nói lên Android Auto. CarPlay của Apple hiện đã tương thích với Siri để gửi tin nhắn và điều hướng nhưng không như hệ thống mới của Android, Apple không thể kiểm soát các chức năng xe hơi như nhiệt độ.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Anh yêu cầu Facebook, Google phải xử lý các nội dung độc hại
ICTnews - Facebook, Twitter và Google bị các nhà lập pháp Anh buộc tội cho phép lan truyền nội dung phân biệt chủng tộc và phát ngôn thù địch...
Microsoft tham vọng đánh bại Amazon Alexa và Google Assistant
ICTnews - Amazon và Google đã tuyên bố chủ quyền rõ ràng trên thị trường trợ lý ảo, đặc biệt, Alexa của Amazon còn hơn cả một hiện tượng khi...
Intel và Samsung ủng hộ FTC chống Qualcomm
ICTnews - Samsung và Intel đều nộp đơn chống lại Qualcomm, ủng hộ vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc nhà sản xuất chip...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google muốn đưa trợ lý trí tuệ nhân tạo lên xe Audi, Volvo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang