• Chia sẻ bài viết Sếp MobiFone: “Nếu không có chuẩn sẽ khó xây dựng thành phố thông minh” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sếp MobiFone: “Nếu không có chuẩn sẽ khó xây dựng thành phố thông minh”

ictnews
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc MobiFone cho biết, nếu chưa có kiến trúc chuẩn cho thành phố thông minh sẽ rất khó để cho các doanh nghiệp và địa phương xây dựng thành phố thông minh vì nguy cơ rủi ro là rất lớn cho các doanh nghiệp thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của MobiFone và nghe giới thiệu về các giải pháp kết nối thông minh, tòa nhà nhà thông minh của MobiFone   

Ngày 4 và 5/12/2017, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) với chủ đề “Định hình & Phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai”.

Phát biểu tại phiên thảo luận về Tầm nhìn và chiến lược xây dựng đô thị thông minh trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, công nghệ IoT đã trở thành cầu nối mở ra khả năng kết nối hợp nhất giữa không gian vật lý và không gian số cho phép giám sát trạng thái và các hoạt động của các thực thể vật lý đến mức chi tiết và do đó được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, nhất là đô thị thông minh. Xu hướng ứng dụng những tiến bộ ICT và các phương thức đổi mới sáng tạo khác đang được ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý đô thị làm cho đô thị thông minh hơn. Đô thị thông minh hướng tới phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường được gọi là đô thị thông minh phát triển bền vững. Tuy nhiên, cho đến nay, thế giới chưa có sự thống nhất rộng rãi về định nghĩa đô thị thông minh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc MobiFone giới thiệu cho ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương các giải pháp kết thông minh của MobiFone 

Tại phiên thảo luận này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc MobiFone cho biết, MobiFone cũng đã nghiên cứu mô hình thành phố thông minh lấy người dân làm trung tâm, các công nghệ thông minh sẽ hỗ trợ cho cuộc sống của những cư dân trong thành phố này. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng dưới góc nhìn của MobiFone, phương pháp tiếp cận công nghiệp 4.0 của một doanh nghiệp kinh doanh đa dịch vụ - Tầm quan trọng của chuẩn hoá và kết nối dữ liệu trong việc xây dựng thành phố thông minh.

“Nói về cuộc cách mạng công nghệp 4.0, ai cũng biết các yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng này là trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data (dữ liệu lớn) và IoT (Internet kết nối vạn vật). Thành phố thông minh sẽ là thành quả từ sự phát triển công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, để các giải pháp xây dựng thành phố thông minh thật sự thông minh thì cần phải chuẩn hoá và kết nối cơ sở dữ liệu và sử dụng AI và phân tích dữ liệu BIG Data” ông Hùng nói.

Ông Hùng khẳng định, các dữ liệu quốc gia nếu để rời rạc sẽ làm mất đi mối quan hệ của dữ liệu do đó làm giảm đáng kể ý nghĩa của phân tích dữ liệu BIG Data. Các hệ thống có thêm phần trí tuệ nhân tạo nếu có nhiều dữ liệu đầu vào kết nối với nhau thì sẽ nâng cao khả năng tự làm giầu thêm kiến thức xử lý của hệ thống qua đó làm cho hệ thống sẽ thông minh hơn. Đại diện MobiFone cũng khẳng định, việc liên kết và phân tích dữ liệu này sẽ tạo ra nhiều dịch vụ mới phục vụ cho người dân được tốt hơn.

Bên cạnh đó việc chuẩn hoá các cơ sở dữ liệu thành phần, cùng với giải pháp đám mây hoá dịch vụ sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, giảm thời gian chuyển đổi và thuận lợi hơn nhiều khi thực hiện việc chuyển dịch mô hình quản trị và kinh doanh trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0

Trong bài trình bày của mình, ông Hùng cho rằng, thành phố thông minh sẽ quản lý ô nhiễm không khí, trang trại, tầu thuyền, rác thải, âm thanh, chiếu sáng, giao thông, đo mức độ phóng xạ… Tất cả những yếu tố này đòi hỏi phải có tiêu chuẩn bởi đây là những điều kiện ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân trong thành phố đó. 

Đại diện MobiFone cũng đưa ra 5 vấn đề lớn cho thành phố thông minh theo tiêu chuẩn tích hợp gồm hạ tầng, băng tần, bản quyền, bảo vệ dữ liệu, an ninh bảo mật. Theo đó cần có chuẩn băng tần để kết nối Internet vạn vật trong thành phố thông minh. Hiện nay trên thế giới chưa có chuẩn kết nối cho thành phố thông minh. Vấn đề bản vệ dữ liệu cá nhân cũng cần được đặt ra vì đây sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân trong thành phố thông minh. Cuối cùng là vấn đề an ninh bảo mật, khi kết nối đến hàng tỷ các thiết bị Internet vạn vật thì vấn đề này cần phải đặt ra một cách nghiêm túc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh, nếu chưa có kiến trúc chuẩn cho thành phố thông minh sẽ rất khó để cho các doanh nghiệp và địa phương xây dựng thành phố thông minh vì nguy cơ rủi ro là rất lớn cho các doanh nghiệp thực hiện. Vì vậy, MobiFone đưa ra kiến nghị, cơ quan quản lý nhà nước cần phải có ngay tiêu chuẩn cho thành phố thông minh.

MobiFone tham gia phiên thảo luận về Tầm nhìn và chiến lược xây dựng đô thị thông minh trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh. 

Trao đổi với các khách mời tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cách mạng 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và không nhất thiết các doanh nghiệp cùng làm một việc. Trong đó, MobiFone đóng vai trò làm hạ tầng phục vụ cho nhiều doanh nghiệp làm ứng dụng cho thành phố thông minh. Cách mạng 4.0 là cơ hội tốt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp cần hợp tác để làm ra nhiều sản phẩm mới. Các doanh nghiệp trên nền tảng viễn thông có nhiều cơ hội tạo ra các dịch vụ cho riêng mình. MobiFone sẽ là doanh nghiệp hạ tầng để tạo ra hệ sinh thái cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển tạo ra nhiều dịch vụ.

Đồng tình với MobiFone, đại diện Huawei cho rằng các đơn vị cần được kết nối dữ liệu mở. Ví dụ, tại Kenya, cảnh sát được sử dụng camera an ninh và nhờ giải pháp này các thành phố ở Châu phi đã giảm tỷ lệ tội phạm và tăng lượng khách du lịch. 

Đề cập đến vấn đề bảo mật cho thành phố thông minh, ông Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng đây là vấn đề cần phải đặt ra khi mà nguy cơ tấn công mạng và sẽ xuất hiện nhiều loại tội phạm phi truyền thống trên không gian mạng. Vì vậy, khi xây dựng thành phố thông minh đêu phải tính toán đến chỉ số an toàn.

Phát biểu tại phiên thảo luận này, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức  thực hiện các nội dung nghiên cứu huy động sự tham gia của các bên. Tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề về đô thị thông minh. Đến nay, Bộ đã dự thảo nội dung hướng dẫn các nguyên tắc, định hướng về xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam và đang lấy ý kiến đóng góp của các địa phương, bộ, ngành. Về cơ bản nội dung hướng dẫn được xây dựng trên các khuyến nghị vê xây dựng đô thị thông minh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế kết hợp với những nghiên cứu, triển khai bước đầu về đô thị thông minh ở Việt Nam của một số địa phương, doanh nghiệp.

 

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Siêu tiện ích:  thanh toán, nạp tiền tự động MobiFone
ICTnews - Tự động thanh toán cước vào một ngày đã chọn trong tháng cho thuê bao trả sau, tự động nạp tiền vào tài khoán chính khi số dư còn dưới...
Gói cước C90 “siêu khủng” của MobiFone
ICTnews - Không hổ danh là nhà chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay, MobiFone tiếp tục cho ra mắt gói cước C90 với chi phí cực hấp dẫn cùng...
Thuê bao MobiFone "nhấp nhổm" chờ mua iPhone X nửa giá
ICTnews - Thị trường vừa bất ngờ với iPhone 8, iPhone 8 Plus chỉ từ 6.190.000 đồng của MobiFone, nay lại “sốt xình xịch” với iPhone X giá từ...
4 nhà mạng VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile đều đã có hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh
ICTnews - Với việc Vietnamobile đã chính thức đưa vào khai thác hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh, đến nay sau 4 tháng triển khai cam...
Sao trẻ hào hứng truy cập Instagram bằng 4G MobiFone chỉ với 20.000 đồng/tháng
ICTnews - Hiện nay, Instagram đã trở thành mạng xã hội được đông đảo Sao Việt và các bạn trẻ trẻ yêu thích, sử dụng thường xuyên. Chính vì thế,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sếp MobiFone: “Nếu không có chuẩn sẽ khó xây dựng thành phố thông minh” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang