Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Thương mại hóa 4G cần tận dụng lợi thế từ khu vực nông thôn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thương mại hóa 4G cần tận dụng lợi thế từ khu vực nông thôn

ictnews
Các nhà mạng phải nâng cao chất lượng 4G bằng cách nâng cao tốc độ truy cập Internet từ thiết bị di động và tăng doanh thu chủ chốt từ việc sử dụng dữ liệu, đồng thời tận dụng lợi thế từ các khu vực nông thôn nơi không có đường truyền cố định.

Các nhà khai thác 4G phải tìm cách nâng cao tốc độ từ thiết bị di động.

Tại hội thảo quốc tế về triển khai 4G được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27/7/2017, ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam và ASEAN nhấn mạnh tới 4 điểm quan trọng mà các nhà mạng cần quan tâm khi triển khai 4G là: Các nhà mạng phải nâng cao chất lượng của dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao từ thiết bị di động và tăng doanh thu chủ chốt từ việc sử dụng dữ liệu, đồng thời tận dụng lợi thế từ các khu vực nông thôn nơi không có đường truyền cố định.

Thêm vào đó, từ góc nhìn của khách hàng cần thử nghiệm Internet với tốc độ cao hơn, tăng số lượng khách hàng thường xuyên hoặc tăng truy cập các trang trả tiền. Nhà mạng thông minh cần biết tiếp cận phân khúc khách hàng có thu nhập tương đối và thu nhập cao.

Nhà mạng cũng cần mở rộng mạng lưới dịch vụ 4G sang các lĩnh vực khác nhau để tiếp cận với các đối tượng khách hàng phong phú hơn theo mức độ thu nhập, theo nhóm tuổi, hoặc theo các nhóm ngành nghề như dịch vụ du lịch, giao thông vận tải, Kết hợp với các thiết bị di động 4G để phát triển lĩnh vực giáo dục và tự phát triển nhiều ứng dụng hơn cho người dùng trong lĩnh vực giải trí.

Phân tích về điểm mạnh điểm yếu của 4G, ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho rằng, quan điểm chính sách trung lập công nghệ khi triển khai 4G ở Việt Nam đã giúp doanh nghiệp triển khai dịch vụ nhanh hơn đáp ứng kịp thời trên thị trường, hiện tại nhà nước đã cho phép các nhà mạng triển khai 4G, 5G trên băng tần 2G trước đây. Lúc chưa triển khai có nhiều ý kiến lo ngại sẽ bị gặp phải một số vấn đề như can nhiễu chẳng hạn. Tuy nhiên sau khi triển khai 4G trên băng tần 2G thì cả 3 nhà mạng đều chạy tốt, vấn đề can nhiễu chưa bị phát hiện.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, chất lượng 4G triển khai trên băng tần 1800Mhz cũng chưa được tốt hẳn, vì đa số người dùng dịch vụ 4G hay di chuyển ngoài đường thì cảm thấy tốc độ 4G có nhanh hơn 3G trước kia, nhưng trên thực tế thì băng tần 1800Mhz không thể đâm xuyên tốt trong nhà do đó khi ở trong nhà dịch vụ 4G sẽ có hiện tượng chập chờn, hoặc có lúc chuyển về sóng 3G, nếu tiếp tục triển khai 4G trên băng tần 1800Mhz thì không hi vọng 4G chạy tốt trong nhà.

Hiện tại Cục Tần số Vô tuyến điện đang phải tính toán quy hoạch tần số để 4G có thể chạy tốt trong nhà, và cả việc quy hoạch băng tần cho 5G cũng cần phải được xác định sớm.

Theo đại diện của Qualcomm, các nhà mạng cần phải tiếp cận đúng nhu cầu của người dùng để có thể nhanh chóng thương mại hóa 4G ở Việt Nam. Vấn đề sóng yếu và tần số mà ông Lê Văn Tuấn đề cập khi sử dụng 4G ở trong nhà hay ngoài trời cho thấy được tỷ lệ băng thông rộng hiện chưa đáp ứng được. Do đó Việt Nam cần thống nhất xem sử dụng băng tần 1800Mhz hay mở rộng băng thông rộng hơn để cải thiện được năng lực và công suất cung cấp dịch vụ của nhà mạng. Bên cạnh đó, việc tiếp cận được dải tần nào có thể đáp ứng được mục tiêu hướng đến 5G, tích hợp giữa băng tần 700Mhz với 1800Mhz, hay là kết hợp hai tần số này để có một tần số mới, đồng thời Việt Nam cũng cần tính đến việc cấp phép tần số hay là không cấp phép để hỗ trợ tạo điều kiện cho nhà mạng có thể truy cập với các băng tần khác nhau.

Hiện tại Việt Nam có 51 triệu thuê bao dùng di động đang kết nối với 4G và 3G, con số này được dự báo này sẽ gia tăng nhanh chóng lên tới 107 triệu thuê bao vào năm 2020.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, trong thời gian tới, Bộ TT&TT tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý thị trường viễn thông nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mới. Với sự phát triển nhanh của công nghệ, trong quản lý viễn thông sẽ có quản lý liên thông các dịch vụ như dịch vụ y tế trên hạ tầng mạng viễn thông…. Đây cũng là một thách thức và nhiệm vụ khó khăn với cơ quan quản lý vì muốn có chất lượng dịch vụ tốt thì cần quản lý chuỗi dịch vụ tốt, cần đảm bảo an toàn mạng và an toàn kết nối...

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải: "Năm 2017 là thời điểm triển khai mạnh mẽ 4G tại Việt Nam"
ICTnews - Tại Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, năm 2017 được đánh giá là thời điểm triển khai mạnh mẽ...
Một nửa số người dùng chưa hài lòng về chất lượng dịch vụ 4G
ICTnews - Theo khảo sát mới nhất của IDG về mức độ hài lòng của người dùng với dịch vụ 4G thì chỉ có một nửa số này thỏa mãn về chất lượng dịch...
Các nhà mạng cần đảm bảo tốc độ kết nối 4G theo đúng cam kết
ICTnews - Trong sự phát triển mạnh mẽ của IoT, các nhà mạng cung cấp dịch vụ 4G LTE cần cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng đường...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thương mại hóa 4G cần tận dụng lợi thế từ khu vực nông thôn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang