Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết T-Mobile muốn xây dựng mạng 5G đầu tiên của Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

T-Mobile muốn xây dựng mạng 5G đầu tiên của Mỹ

ictnews
Nhà mạng T-Mobile tỏ rõ tham vọng dẫn đầu về 5G trong kế hoạch vừa tiết lộ.
 

Hôm 2/5, nhà mạng lớn thứ ba nước Mỹ, T-Mobile, giới thiệu kế hoạch xây dựng mạng di động thế hệ tiếp theo sử dụng tần số vô tuyến điện vừa mua được trong cuộc đấu giá của chính phủ. Họ không tập trung vào tốc độ mà thay vào đó là độ phủ 5G trên toàn quốc.

Điều gây bất ngờ hơn nữa là các phổ tần số thấp này phù hợp để phủ sóng khoảng cách dài nhưng lại không mang đến tốc độ đáng kinh ngạc. Động thái của T-Mobile đi ngược lại những gì chúng ta vẫn nghĩ về 5G, đó là tốc độ nhanh vượt trội. Hãng viễn thông nhấn mạnh đến tín hiệu tốt hơn ở mọi nơi và khả năng quản lý nhiều thiết bị ngoài điện thoại. Hiện tại, T-Mobile được biết đến như nhà mạng có tốc độ nhanh nhưng mạng lưới không phổ biến.

Kế hoạch có thể đưa T-Mobile trở thành nhà mạng Mỹ đầu tiên phủ sóng 5G. Các hãng đang chạy đua đến 5G để lôi kéo khách hàng. Ngoài ra, 5G chạy trên công nghệ hiệu quả hơn, cho phép quản lý tốt hơn nhu cầu xem phim trực tuyến, chơi game di động hay mạng xã hội.

Công ty cũng cho biết dự định sử dụng phổ tần số cao cho các thành phố lớn để cung cấp tốc độ cao hơn tại một số khu vực được lựa chọn. Trong một bài blog, Giám đốc Công nghệ Neville Ray nói quyết định sẽ giúp T-Mobile đạt được cả chiều sâu lẫn chiều rộng của 5G.

Tuy nhiên, đối thủ của họ lại bày tỏ sự ngờ vực về kế hoạch này. Sprint cho rằng mạng 5G khác biệt so với các mạng quá khứ dựa trên phổ tần số thấp và trung bình, chúng được phục vụ tốt nhất với tần số cao để có thể chuyển lượng lớn dữ liệu ở tốc độ nhanh chóng. Trong khi đó, Verizon gọi tin tức của T-Mobile là chiêu trò truyền thông. “Thay vì hành động, vài người lại thích cạnh tranh bằng tin tweet và PR”, hãng viễn thông lớn nhất Mỹ nhận xét.

Verizon và AT&T đều đang thử nghiệm 5G sử dụng tần số cao hơn, có tốc độ cao hơn cáp quang nhưng lại hạn chế về mặt địa lý. Dù vậy, hai công ty không được tiếp cận lượng lớn băng tần này nên việc triển khai và thử nghiệm vẫn còn bị giới hạn. Ít nhất ngay từ ban đầu, họ tập trung vào các một số dịch vụ 5G và thay thế cho băng rộng truyền thống.

Sẽ mất vài năm trước khi họ có đủ băng tần để phổ biến 5G. Kế hoạch của T-Mobile có thể khiến người dùng “rối trí” về định nghĩa 5G và gây thất vọng về tốc độ. AT&T hiện đã làm bức tranh rắc rối bằng công nghệ “5G Evolution”, không phải 5G thực thụ mà chỉ là hình thức cải tiến từ 4G.

Ngoài tốc độ, các lợi ích khác từ 5G bao gồm độ nhạy cao, cho phép điều khiển một chiếc xe hay thực hiện ca phẫu thuật từ xa mà gần như không có độ trễ. Bên cạnh đó, 5G cho phép một nhà mạng kết nối nhiều thiết bị dựa trên nhu cầu, chẳng hạn các cảm biến trang trại thay vì chỉ dùng một điện thoại. T-Mobile muốn nhấnh mạnh đến các lợi ích này.

“Chúng tôi mong đợi chứng kiến một tầng lớp ứng dụng và giải pháp mới, được phát triển cho 5G toàn quốc. Các ứng dụng gnày nay sẽ còn tốt hơn và nhanh hơn”, Giám đốc Công nghệ T-Mobile viết.

Du Lam (Theo Cnet)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ericsson Việt Nam: "Chọn công nghệ 4G mới phủ cả nước như Viettel thì chưa có hãng viễn thông nào làm"
ICTnews - Ông Phan Hà Trung, Phó Chủ tịch Phụ trách kinh doanh của Ericsson Việt Nam tin tưởng trong thời gian ngắn nữa, công nghệ 4G của Việt...
Nhà mạng Anh bày cách để khách hàng không sốc vì hóa đơn 4G
ICTnews - Nhà mạng Three của Anh khuyên khách hàng khi dùng 4G nên sử dụng các ứng dụng theo dõi dữ liệu, đăng ký tài khoản My3 hay lập giới...
 “Có thể đo kiểm đột xuất khi có nhiều phản ánh của người dân về chất lượng 4G”
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo Cục Viễn thông có kế hoạch đánh giá chất lượng 4G của các nhà mạng để công...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết T-Mobile muốn xây dựng mạng 5G đầu tiên của Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang