Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Lần đầu tiên máy bay không người
lái Việt Nam "xuất kích" tại Tây Nguyên lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Lần đầu tiên máy bay không người lái Việt Nam "xuất kích" tại Tây Nguyên

ictnews
Sáng nay, ngày 18/5, chiếc máy bay không người lái mang số hiệu AV.UAV.S2 do Viện Công nghệ không gian chế tạo đã được đưa vào bay thử nghiệm phục vụ chương trình “Tây Nguyên 3” tại Đà Lạt

DSC_0306.JPG
AV.UAV.S2 cất cánh.

>> Việt Nam chế tạo thành công máy bay không người láiTrình diễn máy bay không người lái tại Đại học FPT

Trên cơ sở kết quả bay thử nghiệm thành công ngày 3/5/2013 tại bãi bay thử nghiệm của Viện Công nghệ không gian – HTI thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VHLKHCNVN), đúng 9h05 phút ngày 18/5/2013, chiếc máy bay AV.UAV.S2 mang theo camera, máy ảnh chuyên dụng và thiết bị đo phổ kế phản xạ đã chính thức bay trên bầu trời Tây Nguyên (địa giới hành chính huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) tiến hành ghi hình, chụp ảnh và đo phổ các đối tượng tự nhiên trên mặt đất để chuẩn hóa số liệu ảnh viễn thám thu được từ vệ tinh.

DSC_0261.JPG
Cận cảnh AV.UAV.S2. 
DSC_0286.JPG
Hoàn tất công tác chuẩn bị.

DSC_0300.JPG
Cất cánh thực thi sứ mệnh nghiên cứu khoa học.

Những dữ liệu hình ảnh chất lượng đầu tiên được truyền thời gian thực về trung tâm xử lý ảnh mặt đất. Máy ảnh chuyên dụng có độ phân giải trên 20 megapixel, tốc độ chụp 5 ảnh/giây được đặt chế độ chụp tự động đặc tả vùng rừng, thảm thực vật, mặt nước theo đúng hành trình mà máy bay tác nghiệp:

IMG_0417.JPG
Hình ảnh đạt chất lượng cao.

Đáng chú ý, máy đo phổ kế phản xạ do Viện Vũ trụ thuộc VHLKHCNVN nghiên cứu chế tạo đã được nhóm nghiên cứu của Viện Vũ trụ kết hợp với Viện Công nghệ không gian tối ưu hóa có kích thước nhỏ gọn phù hợp cho việc lắp đặt trên máy bay không người lái  AV.UAV.S2 để triển khai hàng loạt các phép đo cho việc thu thập, xây dựng nguồn thư viện dữ liệu phổ phục vụ khoa học viễn thám thuộc chương trình “Tây Nguyên 3” và các chương trình nghiên cứu khoa học ứng dụng khác.

Theo kế hoạch, 6 chiếc máy bay sẽ liên tục bay trong ba ngày từ 17 đến 19/5/2013 tại tỉnh Lâm Đồng để tiến hành ghi lại hình ảnh động về hiện trạng tài nguyên rừng, mặt nước tại tỉnh Lâm Đồng với khoảng hơn 10.000 bức ảnh chụp độ phân giải cao tại các tọa độ được định trước để đối chiếu với kết quả thu được từ vệ tinh viễn thám giúp các nhà khoa học có đủ số liệu tin cậy, bổ sung cho quá trình nghiên cứu, tính toán và dự báo trong các chuyên đề.

Quá trình thử nghiệm cũng giúp nhóm đề tài của Viện Công nghệ không gian có thêm điều kiện đánh giá lại độ ổn định của máy bay không người lái đã chế tạo và khả năng thích nghi của những tổ hợp máy bay này trong môi trường không khí rất loãng ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Đặc biệt các máy bay cũng đã có sự trải nghiệm trong môi trường bay rất khắc nghiệt, mây dày đặc, nhiều sấm sét, gió xoáy, gió lốc, gió “thăng”, “giáng” tại Đà Lạt.

Thực tế đã chứng minh các máy bay đã hoạt động hiệu quả, chưa có bất kỳ sự trục trặc kỹ thuật nào trong suốt quá trình thử nghiệm.

Chương trình thử nghiệm tại Tây Nguyên lần này tạo tiền đề để các máy bay không người lái Việt Nam do Viện Công nghệ không gian thuộc VHLKHCNVN chế tạo sớm được đưa vào phục vụ các ứng dụng cần thiết khác do hiệu quả sử dụng cao, giá thành sản xuất thấp, tính ứng dụng linh hoạt, đa dạng và tiện ích của nó.

DSC_0310.JPG
Ban chỉ đạo.

Tham dự và chỉ đạo chương trình nghiên cứu có GS. Châu Văn Minh - Ủy viên Trung Ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm chương trình “Tây Nguyên 3” cùng  đông đảo các thành viên, các nhà khoa học thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ và VHLKHCNVN.

H.P

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Lần đầu tiên máy bay không người
lái Việt Nam "xuất kích" tại Tây Nguyên lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang