Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Hanoi Telecom muốn có thêm băng tần để khỏi lỡ cuộc chơi 3G lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hanoi Telecom muốn có thêm băng tần để khỏi lỡ cuộc chơi 3G

ictnews
Đối tác thi tuyển 3G là EVN Telecom sáp nhập với Viettel khiến Hanoi Telecom không đủ băng tần phát triển mạng 3G. Tuy nhiên, hãng vẫn theo đuổi mục tiêu có thêm băng tần cho cuộc chiến này.
ImageView.jpg
Hanoi Telecom vẫn theo đuổi mục tiêu có thêm băng tần để phát triển mạng 3G sau khi EVN Telecom sáp nhập vào Viettel

>> Hanoi Telecom: “Nửa giấy phép sao làm nổi 3G?”

Ông Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Hanoi Telecom đã khẳng định với ICTnews là Hanoi Telecom vẫn theo đuổi mục tiêu có thêm băng tần để phát triển mạng 3G. “Với băng tần dải băng tần 2x15MHz chia làm đôi do Hanoi Telecom nắm một nửa và Viettel nắm một nửa do tiếp quản từ EVN Telecom đã khiến chúng tôi rất khó khăn trong việc xây dựng mạng 3G. Với một nửa băng tần này, việc xây dựng kinh doanh hiệu quả mạng 3G là không khả thi vì băng tần hạn chế bắt buộc phải xây dựng nhiều trạm 3G, dẫn tới chi phí quá lớn và không thể cạnh tranh nổi với các mạng 3G khác” ông Phạm Ngọc Lãng nói.

Tháng 5/2013, Báo Bưu điện Việt Nam cùng hãng nghiên cứu Nielsen và các đối tác đã công bố kết quả dự án Khảo sát mức độ hài lòng của người dùng 3G tại 3 thành phố Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM. Kết quả khảo sát chỉ ra rằng, số lượng người dùng 3G ở Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM năm 2012 đã tăng xấp xỉ 5 lần so với năm 2011. 60% người dùng 3G đã sử dụng 3G hàng ngày (tỷ lệ này của năm 2011 chỉ là 42%). Hơn 90% đối tượng tham gia khảo sát cho biết có ý định tiếp tục sử dụng 3G trong thời gian tới. Hiện 3G đang là xu hướng phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Với xu hướng khách hàng sẽ dùng nhiều dịch vụ 3G mà nhà mạng không thể cung cấp dịch vụ này thì khách hàng sẽ rời bỏ nhà mạng. Mặc dù cuộc chơi 3G đang khá mạo hiểm vì cước 3G đang ở mức dưới giá thành, song Vietnamobile không thể không tham gia cuộc chơi này nếu muốn tiếp tục hiện diện trên thị trường di động. Hiện Hanoi Telecom mới chỉ cung cấp 3G tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM với số thuê bao hạn chế.

Ông Phạm Ngọc Lãng cho biết, vừa qua Chính phủ cũng đã có công văn gửi Bộ TT&TT thu xếp để Hanoi Telecom có tối thiểu 10 MHz để phát triển mạng 3G của mình. Đây được xem là cơ hội cho Hanoi Telecom để không lỡ “chuyến tầu” 3G.

Tuần này, Bộ TT&TT bắt đầu xem xét đến vấn đề hợp tác triển khai giấy phép 3G giữa Viettel và Hanoi Telecom. Trong khi đó, phía Viettel nói rằng, hiện nhu cầu sử dụng 3G rất lớn vì vậy băng tần 3G của Viettel được cấp và cả băng tần chuyển giao từ EVN Telecom cũng đã được đưa vào sử dụng.

Năm ngoái, ông Stephen W F Sun, Trưởng đại diện Văn phòng Điều hành Hutchison Telecommunications tại Việt Nam (đối tác BCC với Hanoi Telecom trong mạng Vietnamobile) nói rằng, đối với doanh nghiệp viễn thông, băng tần là tài nguyên quan trọng nhất để doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Vì vậy, Vietnamobile rất mong muốn Bộ TT&TT phân bổ lại băng tần và cấp đủ băng tần cả 2G và 3G cho Vietnamobile. Trước đề xuất này của ông Stephen W F Sun, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết: “Băng tần 2G, Bộ đã phân bổ khá công bằng cho các doanh nghiệp. Còn về băng tần 3G, Vietnamobile sử dụng chung với EVN Telecom nhưng do EVN Telecom được sáp nhập vào Viettel, do đó, chúng tôi đề nghị Hanoi Telecom cùng ngồi với Viettel xem xét việc dùng chung băng tần này như thế nào”. Trong trường hợp hai bên gặp khó khăn trong thảo luận, Cục Viễn thông sẵn sàng phối hợp với Cục Tần số Vô tuyến điện đứng ra hỗ trợ hai bên”.

Nhiều ý kiến cho rằng, Viettel đang đã phải gánh món nợ của EVN Telecom và đổi lại được một số quyền lợi trong đó có băng tần 3G của EVN Telecom. Như vậy, nhiều khả năng Hanoi Telecom sẽ phải bỏ một số tiền nào đó để có được thêm băng tần 3G từ Viettel.

Tháng 10/2011, Hnoi Telecom đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phương án mua lại băng tần 3G của EVN Telecom. Theo bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Hanoi Telecom, theo quy chế thi tuyển 3G, liên danh Hanoi Telecom và EVN Telecom đã trúng tuyển và được cấp phép. Theo đó, hai liên danh này sẽ giữ dải băng tần 2x15MHz trọn vẹn không chia cắt để đảm bảo hiệu quả tài nguyên quốc gia cũng như để doanh nghiệp có thể cung cấp đầy đủ các ứng dụng trên nền 3G. Vì vậy, nếu Chính phủ có chủ trương bán hoặc sáp nhập EVN Telecom trong chương trình cơ cấu và đổi mới doanh nghiệp thì Hanoi Telecom xin được ưu tiên mua lại băng tần của EVN Telecom mà Luật Tần số đã cho phép. Riêng về phần thiết bị và hạ tầng mạng 3G mà EVN Telecom đã đầu tư, Hanoi Telecom cũng chấp nhận mua lại đúng giá trị đã đầu tư. “Toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cáp quang chiến lược và hạ tầng viễn thông khác, Hanoi Telecom cho rằng cần giao lại cho các tập đoàn viễn thông lớn khác để sử dụng và khai thác hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu Chính phủ mong muốn, Hanoi Telecom có thể nhận mua lại theo đơn giá và các điều kiện giống như VTC và EVN Telecom đã ký hợp đồng chính thức”, bà Trịnh Minh Châu cho biết và khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là sẵn sàng bỏ tiền mặt ra mua, theo đó EVN Telecom sẽ có một khoản tiền đáng kể để thanh toán nợ”.  

Tuy nhiên, sau đó Chính phủ đã quyết định bàn giao nguyên trạng EVN Telecom sang Viettel.

Thái Khang

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hanoi Telecom muốn có thêm băng tần để khỏi lỡ cuộc chơi 3G lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang