Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Hết sáng tác nhạc, máy móc giờ còn biết ngắm cảnh làm thơ "deep" không kém thi sĩ thời xưa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hết sáng tác nhạc, máy móc giờ còn biết ngắm cảnh làm thơ "deep" không kém thi sĩ thời xưa

Chỉ cần quan sát một bức tranh thiên nhiên là bao nhiêu ý thơ trong máy móc cứ thế tuôn ra ào ạt, chẳng kém gì con người.

Thiên nhiên vốn là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca, thế nên mới có câu “tức cảnh sinh tình, xuất khẩu thành thơ” là vì lẽ đó. Đối với các nhà văn, nhà thơ, đặc biệt là trong trường phái lãng mạn thì những cảnh đẹp, hiện tượng kì thú trong tự nhiên là tư liệu sáng tác tuyệt vời để tạo ra những tác phẩm để đời mang đậm dấu ấn cá nhân của riêng mình.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, thiên nhiên còn trở thành nguồn cơ sở dữ liệu quý giá cho máy móc nhằm mục đích nghiên cứu, và thậm chí là… làm thơ. Nếu bạn cho rằng máy móc chỉ có thể giúp đỡ/thay thế con người trong những công việc kĩ thuật khô khan, thì bạn lầm to rồi! Với công nghệ trí tuệ nhân tạo ( AI ), máy móc cũng có thể thực hiện tốt những công việc mang đậm tính cảm tính nữa đấy.

Điển hình như XiaoIce - trợ lý ảo của Microsoft tại thị trường Trung Quốc, giờ đây cũng đã biết “quan sát” thiên nhiên để sáng tác những tuyệt tác chẳng hề thua kém gì con người. Nếu như bạn chưa biết, XiaoIce là một ứng dụng AI có khả năng tâm sự với người dùng, mang lại cảm giác chân thật đến nỗi giới trẻ Trung Quốc coi nó là “người yêu ảo” và là nơi họ tìm đến mỗi khi cô đơn.

Đến nay, XiaoIce đã sáng tác tổng cộng 12 triệu bài thơ thông qua vô số lần trò chuyện với con người, cũng như quan sát những ảnh chụp từ thiên nhiên. Sau đó, nó sẽ kết hợp với GoogleNet (một AI khác của Google), phát hiện những từ khóa liên quan đến ảnh (như “cây cối”, “sỏi đá” chẳng hạn), sử dụng các thuật toán cần thiết để “viết” nên những dòng thơ bay bổng nhất.

Hết sáng tác nhạc, máy móc giờ còn biết ngắm cảnh làm thơ deep không kém thi sĩ thời xưa - Ảnh 1.

Ví dụ như khi quan sát bức ảnh này...

Hết sáng tác nhạc, máy móc giờ còn biết ngắm cảnh làm thơ deep không kém thi sĩ thời xưa - Ảnh 2.

...AI sẽ cho ra bài thơ như thế này.

Sau khi liệt kê các từ khóa cần thiết rồi, AI sẽ bắt đầu kết hợp chúng với những cụm từ liên quan khác mà nó đã học được từ 2.027 bài thơ hiện đại của Trung Quốc để tạo ra những câu thơ có nghĩa. Tất cả những câu thơ quá tối nghĩa, có tính thẩm mỹ thấp hoặc không phù hợp với bức ảnh mà AI đang quan sát sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Hồi năm ngoái, Microsoft thậm chí đã xuất bản một tập thơ do AI sáng tác 100%, với tựa đề “Sunshine Misses Windows”.

Không chỉ làm thơ, máy móc còn đang “dấn thân” vào rất nhiều hoạt động khác trong lĩnh vực nghệ thuật. Mới đây, AI còn học đòi sáng tác nhạc theo phong cách của Taylor Swift , với những câu hát mang đậm khí chất của công chúa nhạc đồng quê, dù chưa thực sự quá hoàn hảo. Ai mà biết được với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay, AI sẽ còn bá đạo thế nào nữa trong tương lai sắp tới.

Tham khảo QZ

FBI cảnh báo các ngân hàng vì hacker có thể thực hiện một cuộc tấn công hệ thống ATM lớn nhất từ trước đến nay

Trí Thức Trẻ

 

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Google: Người Việt đổ xô tìm hiểu về robot Sophia trong thứ 6 ngày 13
ICTnews - Thống kê của Google trong thứ 6 ngày 13 cho thấy, trong top 10 cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất, cái tên robot Sophia đứng ở vị trí...
Giới trẻ Châu Á mua robot để tâm sự cho bớt cô đơn
ICTnews - Xu hướng tìm đến những người bạn "ảo" đang tăng lên một cách đáng lo ngại ở Châu Á. Điều đáng ngạc nhiên là khách hàng tiềm năng nhất...
Xiaomi ra mắt máy hút bụi Mi Robot Vacuum tại Việt Nam, giá 7,29 triệu đồng
ICTnews - Robot húi bụi của Xiaomi có khả năng định vị và tự vẽ bản đồ để làm sạch bụi ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà.
Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến Việt Nam năm nay có chủ đề “Human or Robot”
ICTnews - Diễn ra vào ngày 15/8 tại TP.HCM và 17/8 tại Hà Nội, với chủ đề “Human or Robot”, Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến Việt Nam - VOMF 2018...
Pizza Hut đưa robot vào phục vụ thực khách
ICTnews - Pizza Hut vừa bổ sung thêm một thành viên mới vào đội ngũ nhân viên phục vụ, đó là một robot.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hết sáng tác nhạc, máy móc giờ còn biết ngắm cảnh làm thơ "deep" không kém thi sĩ thời xưa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang