• Chia sẻ bài viết Tương lai nào cho các quốc gia tham gia “cuộc chơi” tiền điện tử? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tương lai nào cho các quốc gia tham gia “cuộc chơi” tiền điện tử?

Tiền điện tử giờ không chỉ là câu chuyện của riêng mỗi cá nhân, mà đã trở thành vấn đề then chốt của rất nhiều quốc gia

Chính phủ nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Venezuela, Estonia, Thụy Điển và Uruguay đã và đang tích cực tìm kiếm và nghiên cứu một số hình thức tiền tệ kỹ thuật số, theo Mashable.

Tuy nhiên, các hình thức tiền kỹ thuật số này không phải là các dạng tiền điện tử riêng lẻ như Bitcoin hay Etherium. Các chỉnh phủ sẽ ưu tiên một loại "tiền tệ số tập trung" (CDC). CDC sẽ hoàn toàn trái ngược với các loại tiền điện tử hiện nay khi không bị kiểm soát bởi một cá nhân, chính phủ, công ty nào. Loại tiền tệ này sẽ được xây dựng "tập trung" riêng và hệ thống mã hóa được phân quyền.

 

Việc tập trung hóa này có thể giúp các chính phủ có thêm một số khả năng thay đổi thế giới. Nó có xu hướng tạo ra một giải pháp thanh toán an toàn và có chi phí rẻ hơn hiện nay, nhưng cũng mang theo các mối quan ngại liên quan tới quyền riêng tư của các cá nhân, tổ chức.

Nga là một ví dụ điển hình khi đã đặc biệt chú ý tới hình thức tiền điện tử cách đây nhiều năm. Chính phủ nước này muốn tạo ra một loại tiền tệ số có thể vượt qua các rào cản trừng phạt quốc tế và có thể cho phép đánh thuế các thị trường chợ đen có quy mô khổng lồ của mình.

"Có hai phản ứng từ các quốc gia lớn, một là cố gắng tìm ra cách điều chỉnh và kiểm soát những tác hại, và một là tìm ra cách làm thế nào để biến nó thành của riêng", Paul Triolo, người đứng đầu Eurasia Group nói.

Tại sao lại là lúc này?

Công nghệ phía sau nền tảng của tiền điện tử không phải là khái niệm mới. Rất lâu trước đây, nhiều công ty đã làm việc trên các hệ thống giao dịch kỹ thuật số hoàn thiện. Dẫu vậy, không phải hệ thống nào cũng mang lại hiệu quả và có giá thành rẻ. Đó là lý do ngăn cản chính phủ và ngân hàng chấp nhận công nghệ này.

Tuy nhiên, cơn sốt về Bitcoin và các loại tiền khác bùng nổ trên khắp thế giới đã buộc mọi người phải có cái nhìn khác về công nghệ này. Sự ý nghĩa mà chúng có thể mang lại trong tương lai, cho cả thương mại, tài chính, du lịch... và cả các loại quyền lực khác khiến nó dễ dàng được chấp nhận hơn.

 

Người sáng lập quỹ đầu tư tiền điện tử Calibrated Markets, Jacob Eliosoff cho biết các chính phủ đang dần nhận thấy những lợi ích của công nghệ này nhưng cũng cần thời gian để hiểu nó.

"Về nguyên tắc, nó hiệu quả và đơn giản hơn cho các giao dịch điện tử khác đang tồn tại, ngăn ngừa hàng giả, lưu giữ hồ sơ tốt hơn và giúp theo dõi các giao dịch một cách chính xác", Eliosoff phát biểu. "Nhưng ngay lúc này, một số chính phủ, giống như một số công ty, vẫn đang lúng túng bởi sự 'cường điệu' của thị trường tiền điện tử hiện nay và các hậu quả có thể đi kèm phía sau".

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết. Điển hình là việc bitcoin đã cho thấy khả năng tạo ra tiền nằm ngoài hệ thống tài chính của các chính phủ. Ole Bjerg, giáo sư tại Trường kinh doanh Copenhagen, cho rằng điều này bắt buộc các chính phủ và ngân hàng trung ương phải đặt ra những câu hỏi khó về vai trò của họ trong nền kinh tế ở tương lai.

"Những gì bitcoin đã làm là nó khiến cho rất nhiều người biết rằng bản thân họ thực sự có thể tạo ra tiền theo những cách mới. Bản chất của tiền điện tử là sự phân quyền. Một đồng tiền mà không có người hay tổ chức sở hữu hoặc kiểm soát, vì vậy không ai có thể lấy nó khỏi bạn hoặc ngăn bạn gửi nó, hoặc in nó theo ý thích," Bjerg nói.

Ông cũng cho rằng, các đồng tiền kỹ thuật số trong tương lai sẽ được hậu thuẫn, phát hành và theo dõi bởi chính phủ hoặc các ngân hàng lớn sẽ không phải là một điều gì quá xa vời.

Lý do phải quan tâm tới vấn đề này?

Tiền điện tử do chính phủ các quốc gia phát hành có thể sẽ giúp mọi người tiết kiệm tiền. Đây là lý do khiến mọi người phải quan tâm tới vấn đề này.

 

Giáo sư kinh tế tại Đại học Dartmouth, Andrew Levin cho rằng các loại tiền tệ số có thể cắt giảm việc phụ thuộc vào các ngân hàng trung gian. Điều này có nghĩa là một giao dịch sẽ cần ít người hơn.

Levin cho biết: "Một lý do quan trọng để cố gắng tiến tới công nghệ tiền điện tử là việc tạo ra một hệ thống thanh toán miễn phí cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp".

Hiện nay, với một thẻ thẻ ghi nợ, người dùng phải chịu sự quản lý của rất nhiều bên như đơn vị phát hành (Visa, MasterCard), các ngân hàng lớn và nhiều công ty liên quan khác. Các dịch vụ không được cung cấp một cách miễn phí. Sự ra đời của hệ thống mới giúp người dùng trả bằng tiền do chính phủ (hoặc ngân hàng trung ương của một quốc gia thực hiện) trực tiếp mà không cần thông qua bất kỳ đơn vị hay tổ chức nào

Lợi ích đem lại cho nền kinh tế

Cùng với các chính phủ, người dân, các nhà kinh tế cũng đang rất quan tâm tới việc các quốc gia có thể phát hành tiền điện tử trong tương lai. Điều này sẽ mang lại một viễn cảnh tươi sáng khi việc quản lý và điều khiển nền kinh tế không còn chịu áp lực từ các hệ thống phức tạp hiện nay.  CDC trở nên nổi bật khi các ngân hàng trung ương có thể trực tiếp thay đổi lãi suất đối với tiền tệ, dễ dàng hỗ trợ ưu đãi cho việc tiết kiệm hay chi tiêu một cách nhanh chóng. Hơn nữa, nó cũng có thể dễ dàng tạo ra một tỷ lệ lãi suất tiêu cực, điều mà các ngân hàng trung ương không thể thực sự làm được, ngay khi nền kinh tế cần một sự kích thích mạnh để tăng trưởng.

 

Sau các cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều biện pháp để kích thích tăng trưởng đã được thử nghiệm nhưng chưa có hiệu quả rõ rệt. Các ngân hàng chỉ có thể thực hiện giải pháp hạ lãi suất càng sâu càng tốt để cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế. Với CDC, mọi việc có thể thay đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nhược điểm của loại tiền điện tử này?

Loại tiền này có hai nhược điểm chính. Đầu tiên là hệ thống phân quyền phần nào sẽ bị phủ nhận. Tiếp theo là sự riêng tư. Mọi người sẽ thoải mái tiêu tiền mà không phải lo lắng giải thích các hành động của mình. 

 

Trung Quốc và Nga, hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bitcoin và các loại tiền điện tử khác hiện nay, cũng là những nước đang theo đuổi các đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, sự thay đổi sẽ diễn ra không quá mạnh mẽ. Dù rất tích cực nhưng các chính phủ sẽ không thể nhanh chóng triển khai các loại tiền ảo của riêng mình vào thực tế. Dẫu vậy, nhiều người đam mê công nghệ blockchain tin rằng vấn đề  chỉ là thời gian.

Anh Quân (Theo Vnexpress)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Công nghệ Vạn vật kết nối Internet và những xu hướng chủ đạo năm 2018
Công nghệ Vạn vật kết nối Internet (Internet of Things - IoT) được dự đoán sẽ trải qua một thời kỳ phát triển ổn định trong năm 2018, nhưng cũng...
Đồng tiền ảo “nhại” Bitcoin đạt giá trị 1 tỉ USD
Dogecoin, đồng tiền ảo với mục đích ban đầu được tạo ra như một trò đùa nhại lại biểu tượng lan truyền rộng rãi trên internet về chú chó Shiba...
Những công nghệ sẽ là xu hướng của năm 2018
Năm 2018 lại đến với rất nhiều xu hướng công nghệ đang đổi thay cuộc sống con người nhanh chóng.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tương lai nào cho các quốc gia tham gia “cuộc chơi” tiền điện tử? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang