• Chia sẻ bài viết Điều tra tín dụng với công nghệ mới – DCC mở ra cánh cửa tín dụng phân quyền Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Điều tra tín dụng với công nghệ mới – DCC mở ra cánh cửa tín dụng phân quyền Việt Nam

ictnews
Ngày 24/8, công ty Masada, công ty SenseTime và công ty Dococredit cùng ký kết “Thỏa thuận hợp tác chiến lược xây dựng hệ sinh thái điều tra tín dụng phân quyền Việt Nam”.

Hệ thống thông tin tín dụng công cộng Việt Nam đã khởi động từ năm 1992, vào năm 2008 đã trở thành đơn vị độc lập trực thuộc ngân hàng trung ương. Các đơn vị thông tin tín dụng tư nhân phần lớn được thành lập sau năm 2005, đồng thời thực hiện chế độ truy cập giấy phép. Sau nhiều năm phát triển, hệ thống thông tin tín dụng vẫn còn rất sơ sài, dữ liệu của ngân hàng thế giới cho thấy tỉ lệ phủ lấp thông tin tín dụng của Việt Nam chưa tới 20%, chỉ có một số ít người dân có thể nhận được dịch vụ tài chính từ các ngân hàng.

Người dân Việt Nam có thói quen chi trả bằng tiền mặt, nhiều doanh nghiệp trả lương vẫn sử dụng tiền mặt, dẫn đến ngân hàng không thể nắm được việc lưu thông tiền vốn và tình trạng tài chính cá nhân. Cho dù là khi mua hàng trên mạng, vẫn có tới 85% người mua chọn cách thanh toán khi nhận hàng, vì vậy không thể phân tích được lượng lớn dữ liệu giao dịch của người bán.

Mặt khác, sự cách li tin tức giữa đơn vị thông tin tín dụng, cơ quan đăng ký tài sản dẫn đến vấn đề đánh giá tín dụng không được đáng tin. Một hệ thống thông tin tín dụng phiến diện, thiếu chuẩn xác rõ ràng không thể phát huy hết tác dụng thưởng phạt của nó. Làm sao để rút ra những bài học từ các nước đi trước, tránh xuất hiện tình trạng lũng đoạn dữ liệu, tiết lộ thông tin riêng tư mà hệ thống thông tin tín dụng truyền thống gặp phải chính là vấn đề mấu chốt.

Thời đại đang dần thay đổi, sự phát triển của công nghệ đã thúc đẩy một cuộc cách mạng công nghệ thông tin tín dụng mới. Khi Internet chưa xuất hiện, điểm tín dụng FICO bắt nguồn từ dữ liệu truyền thống, rất được ưa chuộng tại Mỹ, đồng thời được ba đơn vị tín dụng lớn của Mỹ tiếp nhận. Khi Internet được phổ cập, lượng lớn dữ liệu, công nghệ trí tuệ AI ngày càng thành thục thì những đơn vị bình xét tín dụng kiểu mới như Capital One, Ant Financial đã nhanh chóng nổi lên; sự xuất hiện của công nghệ Blockchain đã mở ra một cánh cửa mới cho ngành thông tin tín dụng phân quyền.

Đối với hiện trạng khởi đầu của hệ thống tin thông tin tín dụng Việt Nam, hình thức thông tin tín dụng phân quyền có thể giúp tăng tốc hoàn thiện hệ thống tín dụng. Hiện tại, Việt Nam có rất nhiều các cửa hiệu cầm đồ, việc thu thập thông tin trong quá trình cầm đồ là vô cùng khó, giá thành cao. Nếu áp dụng đặc tính mở cửa tự quản lý của Blockchain và tiêu chuẩn dữ liệu thống nhất do DCC thiết kế, thì những cửa hàng cầm đồ tầm nhỏ và tầm trung có thể nhanh chóng thực hiện việc xác nhận dữ liệu trên chuỗi, đồng thời nhận được phần thưởng sinh thái DCC, mở rộng và phát triển dữ liệu thông tin tín dụng, đồng thời có thể giúp cho nhiều người dùng có thể xây dựng được kho tín dụng cá nhân của mình.

Dân số Việt Nam là khoảng hơn 95 triệu người, thu nhập bình quân là 2300 USD, dân số trẻ, ý muốn tiêu dùng cao, phần lớn nhu cầu vay mượn vẫn chưa được đáp ứng. Sự phát triển của thị trường thông tin tín dụng Việt Nam hiện tại đang đứng ở cửa ngõ quan trọng, việc truyền tải dữ liệu cá nhân, thông tin tín dụng, bảo vệ dữ liệu mới đang ở giai đoạn khởi đầu, nhưng trong tương lai đây sẽ là một thị trường vô cùng lớn mạnh. Quan điểm của tín dụng phân quyền DCC là từ bỏ các công ty trung gian lớn, loại bỏ tư duy trung tâm hóa. Đảm bảo hiệu suất, đồng thời cũng loại bỏ những mối nguy tài chính có tính hệ thống hay những tình trạng xấu như buôn bán thông tin cá nhân, lũng đoạn tin tức mà cơ cấu tài chính truyền thống và trung dữ liệu có thể dẫn tới. Đây chính là ưu thế của công nghệ Blockchain. Nó có thể bảo đảm được sự an toàn tài chính quốc gia Việt Nam, bảo vệ thị trường tài chính ổn định, nếu có thể nhanh chóng thúc đẩy sự phát triển công nghệ tại Việt Nam, thì tương lai có thể trở thành trụ cột cho sự phát triển thị trường khoa học công nghệ tài chính thế giới và ổn định hệ thống thông tin tín dụng xã hội.

Quang Hùng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

TP.HCM phát động Giải thưởng CNTT-TT “Vì thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo"
ICTnews - Năm thứ 10 TP.HCM tổ chức Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông, chủ đề năm nay là “Vì thành phố thông minh, đổi mới, sáng...
Ngoài nghìn tỷ hỗ trợ startup, Vingroup công bố sẽ dành 300 triệu USD hỗ trợ các ý tưởng công nghệ đột phá
ICTnews - Ngoài Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu Khoa học - Công nghệ có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi...
Dịch vụ đám mây của VNG sẽ phủ toàn diện các nhu cầu từ thấp đến cao
ICTnews - Mảng kinh doanh điện toán đám mây mới ra mắt của VNG được định hướng cung cấp mọi dịch vụ từ thấp đến cao cho doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Điều tra tín dụng với công nghệ mới – DCC mở ra cánh cửa tín dụng phân quyền Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang