• Chia sẻ bài viết CES 2018: Vivo trình làng smartphone có máy quét vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CES 2018: Vivo trình làng smartphone có máy quét vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới

Vượt mặt cả Samsung và Apple, Vivo trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới thành công trong việc tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình smartphone.

Chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới có tính năng này

Theo thông tin từ Cnet, tại triển lãm điện tử tiêu dùng quốc tế CES 2018 đang diễn ra ở Las Vegas (Mỹ), hãng sản xuất Vivo đã bất ngờ cho giới thiệu chiếc smartphone mới được tích hợp máy quét vân tay dưới màn hình. Đây được xem là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được tích hợp thành công công nghệ này. Tuy nhiên, hãng điện thoại của Trung Quốc vẫn chưa đặt tên cho thiết bị.

 

Cảm biến được Vivo sử dụng chính là bộ cảm biến dấu vân tay do công ty Synaptics sản xuất nằm dưới màn hình OLED 6-inch, có tên gọi là Clear ID. Bộ cảm biến sử dụng chip Clear ID FS9500 và được thiết kế phù hợp với các mẫu điện thoại có viền màn hình siêu mỏng, với tỷ lệ 18:9 và 20:9.

Công nghệ nhúng cảm biến vân tay phía trong màn hình là công nghệ mà cả những "ông lớn" như Samsung và Apple đã thực hiện nghiên cứu từ lâu nhưng vẫn chưa thành công. Và với sản phẩm mới được giới thiệu lần này, Vivo đã vượt mặt hai ông lớn làng công nghệ, trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình smartphone.

Thời gian quét vân tay mất khoảng 0.7 giây

Theo thông tin từ Vivo, về cách thức hoạt động, Clear ID nằm ở vị trí dưới tấm nền màn hình và thiết bị sẽ thông báo khi nào người dùng cần phải đặt ngón tay của họ trên màn hình bằng cách hiển thị hình ảnh dấu vân tay. Sau khi người dùng làm theo yêu cầu, máy sẽ được mở khóa.

 

Tuy nhiên, có vẻ như, màn hình của điện thoại cần phải ở trạng thái đang hoạt động để hình ảnh dấu vân tay xuất hiện. Và việc mở khóa bằng vân tay khi màn hình tắt tạm thời chưa thể thực hiện được trên smartphone Vivo. Thời gian quét vân tay sẽ mất khoảng 0,7 giây, thấp hơn cảm biến vân tay truyền thống (0,2 giây) nhưng nhanh hơn nhận diện khuôn mặt (1,4 giây).

 

Synaptics cũng cho biết máy quét vân tay này rất tiết kiệm, vì chúng chỉ tiêu hao khoảng 80mA. Toàn bộ thiết lập cũng sử dụng bộ đo gia tốc tích hợp trong điện thoại và các cảm biến khác để có thể biết khi nào kích hoạt bộ đọc vân tay và chiếu sáng phần thích hợp của màn hình.

Giúp chống độ ẩm, bụi hay trầy xước

Bên cạnh đó, thiết kế điện thoại cũng không bị dày lên nhiều vì phần cảm biến mới chỉ dày chưa tới 0,69mm. Nó thường được tích hợp sẵn lên tấm nền màn hình khi sản xuất với quy trình đơn giản, do đó người dùng cũng có thể yên tâm hơn về giá bán không bị "đội" lên nhiều.

Ngoài ra, theo Synaptics, cảm biến này còn có thể hoạt động dưới màn hình với độ dày tối đa là 1.5 mm. So với kiểu truyền thống, cách đặt cảm biến dưới màn hình cũng được cho là sẽ giúp cảm biến chống được một số vấn đề như độ ẩm, bụi hay trầy xước.

 

Đặc biệt, Clear ID FS9500 cũng được tăng cường độ bảo mật với tính năng SentryPoint. Cụ thể hơn, thì cảm biến này có thể ghi nhận và cải thiện khả năng nhận diện dấu vân tay của người dùng, giúp chống lại việc bị đánh cắp dấu vân tay đã lưu và bảo vệ thông tin được chuyển từ cảm biến sang bộ xử lý của smartphone bằng nhiều phương pháp mã hóa tiên tiến.

Hãng sản xuất điện thoại của Trung Quốc cũng cho biết thêm, máy quét vân tay tích hợp vào màn hình có thể được dùng để thanh toán, do nó cũng có tính bảo mật tương đương máy quét vân tay thông thường. Vivo khẳng định sẽ phát hành máy ra thị trường vào đầu năm 2018, nhưng họ vẫn chưa tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào về thông số của sản phẩm hay thời gian chính thức mà hãng sẽ cho giới thiệu chiếc smartphone này

Thương Nguyễn (Theo VNExpress)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Giới thiệu Synaptics Clear ID - cảm biến vân tay thế hệ mới
Synaptics Inc., nổi tiếng với các sản phẩm trackpad và cảm biến vân tay trên laptop vừa giới thiệu Synaptics Clear ID - cảm biến vân tay thế...
Snaptics giới thiệu cảm biến Clear ID FS9500, dự kiến xuất hiện tại CES 2018
Snaptics vừa giới thiệu cảm biến vân tay dưới màn hình dự kiến xuất hiện tại CES 2018 và khả năng sẽ được trang bị lên những sản phẩm của Samsung...
27 smartphone, tablet và thiết bị đeo nổi bật tại CES 2018
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những sản phẩm hot nhất trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2018.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CES 2018: Vivo trình làng smartphone có máy quét vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang