• Chia sẻ bài viết Quảng Nam: Dữ liệu hơn 20.000 sổ đỏ bị đánh cắp có thể bị lợi dụng  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Quảng Nam: Dữ liệu hơn 20.000 sổ đỏ bị đánh cắp có thể bị lợi dụng

ictnews
Huyện Thăng Bình, Quảng Nam đang lên phương án khắc phục, khôi phục dữ liệu trong vụ mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ xảy ra ngày 23/10/2018. Hiện có nhiều ý kiến lo ngại dữ liệu bị mất có thể lọt vào tay kẻ xấu dễ dẫn đến các hoạt động phạm pháp khác.

Hiện trường xảy ra vụ mất trộm. Nguồn theo báo Đầu tư

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Nam, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đang lên phương án khắc phục, khôi phục dữ liệu trong vụ mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ xảy ra ngày 23/10/2018.

Theo đó, với máy tính xách tay chứa 20.000 sổ đỏ quét lưu trong máy, đơn vị đã sao lưu được 15.000 sổ đỏ nên có thể khôi phục lại ngay. Riêng đối với 5.000 sổ đỏ đã quét nhưng chưa sao lưu trên máy tính thì có 4.000 sổ đỏ thực tế vẫn còn lưu giữ tại kho của đội đo đạc nên có thể sao quét lại.

Riêng hơn 1.000 sổ đỏ đã cấp cho người dân xã Hương An, huyện Quế Sơn, đơn vị sẽ mượn lại để quét lưu.

Đại diện đơn vị khẳng định, đơn vị chỉ mất 20.000 dữ liệu sổ đỏ, không phải mất sổ đỏ nên người dân không nên lo lắng. Tuy nhiên, đại diện đơn vị lo lắng nếu dữ liệu lọt vào tay kẻ xấu dễ dẫn đến các hoạt động phạm pháp khác.

Trước đó, vào ngày 23/10, một vụ trộm máy tính có một không hai ở thôn Bính Túy (Thăng Bình, Quảng Nam), 20.000 sổ đỏ được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia nằm trong máy tính bị mất.

Nhằm để số hóa hồ sơ địa chính, quản lý tốt hiện trạng đất đai, tỉnh Quảng Nam đã chi hàng chục tỷ đồng, hợp đồng với cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường để đo đạc, cấp sổ đỏ lại hàng ngàn héc ta đất nông nghiệp và đất thổ cư. Sau gần 3 năm tổ chức đo vẽ, lập hồ sơ, sắp đến ngày cấp sổ đỏ cho người dân thì rạng sáng ngày 23/10 vừa qua, hệ thống máy tính chứa dữ liệu hồ sơ địa chính và dữ liệu sổ đỏ của Đội đo đạc số 8 (Tổng Công ty Tài nguyên Môi trường Việt Nam) bỗng dưng biến mất. Điều đáng lưu tâm là hơn 20.000 sổ đỏ đã được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia nằm trong máy tính đã mất theo. Theo nhận định của cơ quan chức năng vụ trộm này để lại những hệ lụy khôn lường.

Hai máy tính bị mất chứa toàn bộ dữ liệu mà đơn vị này lưu giữ hồ sơ đo đạc đất đai của tỉnh Quảng Nam suốt nhiều năm qua. Ngoài số liệu địa chính, có hơn 20.000 sổ đỏ đã ký xác nhận lưu giữ dưới định dạng quét theo tỷ lệ 1:1. Trong số 20.000 sổ đỏ đó, hầu hết là sổ đỏ là đất thổ cư của người dân thành phố Tam Kỳ và các xã thuộc 2 huyện Thăng Bình, Quế Sơn.

Việc kẻ gian đột nhập lấy trộm 2 máy tính trong đó chứa dữ liệu là hồ sơ địa chính của đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ đo đạc bản đồ là rất nghiêm trọng. Điều này chắc chắn sẽ làm chậm tiến độ đo đạc, cấp sổ đỏ toàn bộ các xã vùng đồng của tỉnh Quảng Nam. Nếu tài liệu này phát tán sẽ tiềm ẩn những hệ lụy xấu trong vấn đề quản lý đất đai sau này.

Hiện công an huyện Thăng Bình gấp rút vào cuộc điều tra vụ việc.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Các khuyến cáo bảo vệ thông tin cá nhân khi giao dịch trực tuyến
ICTnews - Người dùng cần nâng cao ý thức bảo vệ các thông tin nhạy cảm khi giao dịch trực tuyến, ngân hàng như mật khẩu, các code của thẻ tín...
Phần mềm gián điệp nằm vùng có nguy cơ tấn công có chủ đích qua thiết bị IoT
ICTnews - Việc các thiết bị IoT trở thành mục tiêu tấn công trong tương lai được nhiều chuyên gia bảo mật cảnh báo. Nguy cơ bị tấn công bằng...
Đi tìm giải pháp hạn chế nguy cơ mất an toàn thông tin từ mạng xã hội
ICTnews - Các tổ chức, doanh nghiệp nên có các quy trình, chính sách quy định để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Ví dụ như chính sách về cập...
70 đội sắp tranh tài trong vòng Sơ loại “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018
ICTnews - Ngày 3/11 tới, vòng sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 sẽ được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Quảng Nam: Dữ liệu hơn 20.000 sổ đỏ bị đánh cắp có thể bị lợi dụng  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang