• Chia sẻ bài viết “Không vi phạm luật mà bị tước bằng lái thì vô lý” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

“Không vi phạm luật mà bị tước bằng lái thì vô lý”

ictnews
Các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng chỉ khi vi phạm luật giao thông thì người dân mới phải thi lại bằng lái xe.

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, được các báo trích lời lại cho rằng ông đề xuất người làm mất bằng lái xe nên thi lại, để hạn chế tình trạng có người kiếm cớ mất để được cấp lại nhiều bằng lái (phục vụ cho mục đích không tốt - PV).

Một bằng lái xe hạng B2 - Ảnh: H.Đ

Bình luận về ý kiến trên của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm an ninh mạng Athena cho rằng các trường tổ chức thi lấy bằng lái có lưu lại dữ liệu, có thể đưa dữ liệu này lên cơ sở dữ liệu dùng chung, cho phép cơ quan công an và cán bộ giao thông truy cập. Trên cơ sở dữ liệu này có thể cấp lại bằng cho người làm mất bằng lái.

“Người vi phạm luật giao thông sẽ theo luật để xử lý, có thể tước bằng lái và bắt thi lại. Chứ người làm mất bằng lái mà phải thi lại thì vô lý”, ông Thắng nói.

Đồng quan điểm trên, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM - cho biết để người mất bằng lái phải thi lại thì “hơi kỳ”.

“Thời đại 4.0 rồi, nên dùng công nghệ trong quản lý nhà nước. Chúng ta đang thực hiện cải cách hành chính, do đó cần hạn chế làm phiền người dân hay doanh nghiệp”, ông Tuấn nêu ý kiến.

Riêng đối với việc làm mất bằng lái xe, ông Tuấn cho rằng cách dễ nhất là người dân đến các trường đã thi lấy bằng để xin cấp lại phó bản, tương tự các loại giấy tờ khác. Để hạn chế tình trạng làm nhiều bằng, có thể ghi thêm bằng cấp lần 1, lần 2 chẳng hạn. Người nào yêu cầu làm lại bằng nhiều lần có thể áp dụng các hình thức chế tài.

Tuy nhiên, ông Tuấn nhận định rằng nên tiến tới quản lý nhà nước bằng công nghệ. Cần có hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, trong đó các trường cấp bằng lái xe nên tải dữ liệu của trường lên để thống nhất dữ liệu dùng chung. Tất cả dữ liệu cấp bằng nên được thống nhất, không để các trường làm riêng lẻ. Khi đó việc quản lý không chỉ bằng lái xe mà nhiều thông tin quan trọng khác cũng dễ dàng hơn.

“Hệ thống như vậy không khó, cho mấy công ty FPT, CMC làm chừng vài tháng là xong. Nhập dữ liệu ban đầu sẽ hơi mất thời gian nhưng dữ liệu sau này có thể dùng nhiều chục năm sau”, ông Tuấn đề xuất.

Để tiết kiệm thời gian, ông Tuấn cho rằng có thể yêu cầu những người đã được cấp bằng lái tạo tài khoản, nhập vào thông tin bằng lái xe trên cơ sở dữ liệu dùng chung, khi đó đỡ tốn thêm nhân sự nhập dữ liệu này. Đối với người được cấp mới thì cơ quan quản lý mới phải nhập dữ liệu.

“Thực tế, công nghệ thông tin có thể giải quyết được hết các bài toán quản lý. Cơ sở dữ liệu thông nhau, dùng chung được thì việc quản lý sẽ rất dễ dàng. Vấn đề là khi nào các cơ quan nhà nước đồng tình thực hiện việc gộp chung cơ sở dữ liệu của các bên”, ông Võ Đỗ Thắng nói.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chuyên gia giáo dục đề xuất sát hạch cấp chứng chỉ kỹ năng CNTT như bằng lái xe
ICTnews - Trao đổi tại tọa đàm về chuẩn kỹ năng CNTT, TS. Đàm quang Minh-chuyên gia đến từ Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam có thể học...
CNTT có thể giải quyết được tình trạng “xin đổi, có thêm bằng lái xe để cho thuê, bán lại”
ICTnews - Cho rằng đề xuất “Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại” của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là không khả thi, Chuyên gia CNTT Nguyễn...
Nếu quản lý bằng công nghệ, mất bằng lái sẽ không cần thi lại
ICTnews - Ông Tạ Quang Thái, đồng sáng lập startup Rada cho rằng với thực tế các công nghệ đã sẵn sàng tại Việt Nam như hiện nay, vấn đề quan...
“Ai mất bằng lái xe phải thi lại”: Đề xuất không phù hợp với thời đại cách mạng 4.0
ICTnews - Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech, đề xuất “Ai mất bằng lái xe phải thi lại” của Bộ trưởng Bộ GTVT là không phù hợp, đi ngược...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết “Không vi phạm luật mà bị tước bằng lái thì vô lý” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang