• Chia sẻ bài viết ICTnews quyên góp ủng hộ 1.500 áo ấm cho trò nghèo vùng cao Tủa Sín Chải lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

ICTnews quyên góp ủng hộ 1.500 áo ấm cho trò nghèo vùng cao Tủa Sín Chải

ictnews
Báo Bưu điện Việt Nam (Infonet và ICTnews) vận động các nhà hảo tâm quyên góp (đợt 2) để ủng hộ áo ấm, chăn ấm, sách truyện, thực phẩm, xây dựng phòng học, nhà ở, khu vệ sinh, bể nước sạch cho gần 1.500 học sinh xã vùng cao Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, Lai Châu.

Báo Bưu điện Việt Nam đã trao quà tặng cho học sinh trường Tiều học Tủa Sín Chải vào ngày 23/9/2017. 

Tủa Sín Chải là một trong số những xã khó khăn nhất của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Trung tâm xã nằm cách thị trấn Sìn Hồ hơn 30km, con đường độc đạo vào trung tâm xã nhỏ hẹp, nằm cheo leo sát vách núi giao thông đi lại rất khó khăn, mùa mưa đời sống người dân trong xã thường xuyên bị ngăn cách với các nơi khác do bị sạt đường, tắc đường. 95% người dân trong xã là dân tộc Mông, đời sống rất khó khăn do điều kiện địa lý khắc nghiệt. Mùa đông nhiệt độ thường xuyên ở mức dưới 10 độ, những ngày cao điểm giá rét có đợt lạnh dưới 0 độ kéo dài hàng tháng.

Theo thầy Trần Nam San, Hiệu trường trường Tiểu học Tủa Sín Chải: "Rất nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, quanh năm mùa đông cũng như mùa hè chỉ có duy nhất một bộ quần áo mỏng để mặc, có những hôm trời rét quá, các thầy cô phải huy động quần áo ấm của chính mình để mặc cho học sinh khỏi rét".

Trung tâm xã có 3 trường: mầm non, tiểu học và trung học cơ sở là nơi dạy học cho con em đồng bào sống ở các thôn bản. Có 12 điểm bản ở xa trung tâm xã từ 10km – 20km, giao thông đi vào điểm bản là đường mòn, nên các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô không thể đi lại được mà chỉ có thể đi bộ.

Năm học 2017 - 2018, Trường mầm non Tủa Sín Chải có 520 học sinh được bố trí lớp học rải rác ở 12 điểm bản, điểm xa nhất cách trung tâm xã 20km. Cơ sở vật chất các điểm học đều là nhà tạm đã xuống cấp.

Trường Tiểu học Tủa Sín Chải có 680 học sinh, trong đó có hơn 100 em học tại 12 điểm bản xa, 580 em học tại trường trung tâm xã, trong đó có gần 200 em ở nội trú tại trường.

Trường Trung học cơ sở Tủa Sín Chải có 250 học sinh học tại điểm trường ở trung tâm xã trong đó có 157 em ở nội trú tại trường.

Đường lên Tủa Sín Chải bị sạt sau cơn mưa vào ngày 23/9/2017.

Ngày 23/9/2017, Báo Bưu điện Việt Nam đã trực tiếp trao quà tài trợ cho các em học sinh ở Trường Tiểu học Tủa Sín Chải, tận mắt chứng kiến cuộc sống học tập vô cùng thiếu thốn của các em học sinh nơi đây. Báo Bưu điện Việt Nam đã quyết định sẽ tổ chức vận động quyên góp (đợt 2) cho học sinh nghèo vùng cao Tủa Sín Chải. Thông qua các thầy cô giáo ở nơi đây, Báo Bưu điện Việt Nam đã tìm hiểu nhu cầu hỗ trợ cho nhà trường và các em học sinh để có điều kiện ăn ở, học tập tốt hơn.

Báo Bưu điện Việt Nam vận động, quyên góp tiền và vật chất để mua quà tặng cho 1.500 học sinh ở cả 3 cấp của xã Tủa Sín Chải, số lượng quà tặng (đợt 2) phục vụ cho sinh hoạt và học tập của học sinh, bao gồm:

- 1.500 áo ấm cho học sinh (cả 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở);

- 500 đệm ấm, chăn ấm, chiếu (cho hai trường mầm non và trung học cơ sở);

- Tất ấm, giầy dép, khăn len, mũ len (cả 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở);

- Dụng cụ dùng cho bếp ăn bán trú (thìa, bát, xong chảo) (cả 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở);  

- Thực phẩm cho bếp ăn bán trú (cả 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở);

- Sách tham khảo, sách truyện cho thư viện nhà trường (cho 2 cấp tiểu học và trung học cơ sở);

-  Tivi, đầu thu truyền hình cho học sinh bán trú giải trí sau giờ học (cho trường mầm non và trung học cơ sở);

- Máy tính (cho trường mầm non và trung học cơ sở);

Trong đợt trao quà vào ngày 23/9/2017 vừa qua, Báo Bưu điện Việt Nam đã chứng kiến hạ tầng cơ sở vật chất của 3 trường học ở Tủa Sín Chải vô cùng khó khăn. Khu phòng ở của học sinh bán trú còn khu nhà tạm, chật chội và đã xuống cấp một phòng rộng chừng 30m2 kê được 10 chiếc giường tầng, mỗi giường 1,2m có 3 học sinh nằm ghép, tính ra có tới 60 học sinh ở trong một căn phòng rộng chừng 30m2. Cả trường không có khu vệ sinh, không có bể nước, mùa đông thường xuyên thiếu nước sạch. 

Do đó, bên cạnh các nhu yếu phẩm và đồ dùng như trên, Báo Bưu điện Việt Nam vận động các nhà hảo tâm tài trợ tiền, vật chất để xây dựng:

- Khu nhà ở bán trú cho học sinh tiểu học;

- Khu nhà tắm, vệ sinh chung cho hai trường mầm non và tiểu học; 

- Bể nước sạch và hệ thống dẫn nước sạch cho trường mầm non và tiểu học;

- Khu nhà tắm cho học sinh và hệ thống tường bao quanh trường cho học sinh trường trung học cơ sở.

Dự kiến, toàn bộ số hàng hóa và tiền xây dựng cơ sở vật chất quyên góp được, sẽ được Báo Bưu điện Việt Nam và đơn vị tham gia tài trợ tổ chức trao quà trực tiếp tại Tủa Sín Chải vào đầu tháng 1/2018.

Hình ảnh trường Tiểu học Tủa Sín Chải do Báo Bưu điện Việt Nam ghi lại trong đợt trao quà ngày 23/9/2017:

Hôm nay có đoàn đến thăm, bữa trưa của học sinh bán trú có cơm, canh su su nấu lẫn mì tôm và một bát thịt kho.

 

 

 

Giường tầng kê san sát, một căn phòng chật hẹp có tới 60 học sinh ở.

Phòng ở bán trú nam, 3 học sinh ngủ ghép một giường 1,2m.

 

 

Khu phòng ở bán trú vẫn còn nhà tạm.

Những món quà được Báo Bưu điện Việt Nam mang đến cho học sinh Tủa Sín Chải vào ngày 23/9/2017.

 

 

Thầy hiệu trưởng Trần Nam San (áo trắng) đại diện nhận 10 triệu đồng do Báo Bưu điện Việt Nam ủng hộ để mua thức ăn cho học sinh bán trú.

 

Khu nhà ở bán trú cho học sinh nữ.

Minh Quyên

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

ICTnews vận động ủng hộ cho học sinh nghèo vùng cao Lai Châu
ICTnews - ICTnews.vn sẽ tổ chức chương trình trao quà cho các học sinh nghèo tại hai huyện Sìn Hồ và Phong Thổ của tỉnh Lai Châu thời gian từ...
Đoàn thiện nguyện "sưởi ấm bản cao" Báo Bưu điện Việt Nam đến với học sinh Mường So, Dào San Lai Châu
ICTnews - Trong hành trình thiện nguyện đến với Trường Trung học cơ sở Mường So, Trường Trung học cơ sở bán trú dân nuôi Dào San (thuộc huyện...
Trao hàng trăm chiếc chăn ấm cho học sinh trường tiểu học vùng biên Tủa Sín Chải
ICTnews - 162 chiếc đệm, 162 chăn ấm, 580 chiếc mũ len cùng tivi LG, máy tính để bàn CMS, đầu thu kỹ thuật số.... đã được đoàn thiện nguyện Báo...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết ICTnews quyên góp ủng hộ 1.500 áo ấm cho trò nghèo vùng cao Tủa Sín Chải lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang