• Chia sẻ bài viết Công nghệ này sẽ giúp khôi phục lại nhà thờ Đức Bà Paris  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Công nghệ này sẽ giúp khôi phục lại nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 15/4, vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà thờ Đức Bà Paris, khiến tháp nhọn và một phần mái vòm đổ sập. Ngay sau đó, đã có những đề xuất khôi phục công trình này.

Việc xây dựng lại công trình biểu tượng của Cơ đốc giáo được dự đoán sẽ không hề đơn giản và sẽ tốn hàng năm hay thậm chí là hàng thập kỉ. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ mà một số hướng đi đã được tìm ra.

Công nghệ này sẽ giúp khôi phục lại nhà thờ Đức Bà Paris
Đám cháy nhà thờ Đức bà Paris. Ảnh: Reuters

Trên Twitter, sinh viên Ph.D Hannah Groch-Begley đã chia sẻ công trình của nhà sử học quá cố Andrew Tallon. Ông đã sử dụng các máy quét laser với độ chính xác rất cao để tạo nên một mô hình 3D của nhà thờ Đức Bà Paris.

Ông Andrew miêu tả: “Khi đặt lên chân máy ảnh, các tia laser sẽ quét xung quanh các vị trí trong nhà thờ, như chỗ ngồi của dàn hợp xướng chẳng hạn, và tính toán khoảng cách giữa máy quét và các vị trí nó tiếp cận. Mỗi lần đo đạc sẽ được thể hiện bằng một chấm màu, và chúng sẽ gộp lại để tạo thành một hình ảnh ba chiều của nhà thờ”, ông cũng cho biết: “Nếu thực hiện đúng, bản vẽ sẽ có độ chính xác trong khoảng 5 milimet”.

Công nghệ này sẽ giúp khôi phục lại nhà thờ Đức Bà Paris
Bản vẽ 3D nhà thờ của nhà sử học Andrew Tallon. Ảnh: National Geographic

Không chỉ có bản vẽ laser của tiến sĩ Andrew Tallon, một đề xuất tương tự cũng xuất hiện: đó là trò chơi “Assassin’s Creed: Unity” của hãng game Ubisoft.

Assassin’s Creed Unity nổi tiếng nhờ sự tái tạo vô cùng chân thực các địa danh ngoài đời thực của thành phố Paris, trong đó có nhà thờ Đức Bà. Trao đổi với The Verge, họa sĩ Caroline Miousse cho biết cô đã dành tới hai năm để mô phỏng thiết kế của nhà thờ Đức Bà một cách chính xác và tỉ mỉ nhất có thể: Cô nghiên cứu các bức ảnh để lên mô hình kiến trúc tòa nhà, làm việc với các họa sĩ để đảm bảo rằng từng viên gạch được đặt đúng vị trí, và thậm chí cô đã nhờ sự trợ giúp của các nhà sử học để có được vị trí chính xác của các bức tranh vẽ được treo trên tường. Và kết quả của cô là một nhà thờ Đức Bà Paris được tái tạo gần như chính xác nhất có thể trong game.

Công nghệ này sẽ giúp khôi phục lại nhà thờ Đức Bà Paris
Mô phỏng nhà thờ Đức bà Paris trong game Assassin’s Creed Unity

Có thể thấy, cho dù việc khôi phục lại phần hư hại của nhà thờ là rất khó khăn, nhưng sự phát triển của công nghệ nói chung và công nghê in ấn 3D cũng như ngành công nghiệp game nói chung đã đem đến những tư liệu quý báu để các kiến trúc sư tận dụng cho nhiệm vụ này.

Minh Thắng(Theo National Geographic, The Verge)

 

Theo Vietnamnet

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

YouTube nhận nhầm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris là sự kiện 11/9
Công cụ dùng để kiểm chứng tin giả của YouTube đã bộc lộ điểm yếu khi cho rằng vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris là sự kiện khủng bố 11/9.
Nhà thờ Đức Bà lửa ngút trời, 'xé toạc trái tim nước Pháp'
Theo kênh truyền hình Mỹ CNN, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, Pháp. Đây là công trình lịch sử nổi tiếng hàng đầu...
Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Cộng đồng mạng xót xa và bàng hoàng
ICTnews - Nhà thờ Đức Bà Paris cháy dữ dội ngày 15/4 đã khiến công trình lịch sử này bị thiệt hại nghiêm trọng. Các chính khách và người dùng...
Tại sao không dội bom nước cứu Nhà thờ Đức bà Paris?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý ‘có thể dội nước từ trên không trung có thể dập lửa. Phải hành động ngay' khi lực lượng cứu hoả Pháp đang...
Có thể khôi phục Nhà thờ Đức Bà hay không?
Những công nghệ hiện đại rất có thể giúp phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà gần như nguyên vẹn sau đám cháy khủng khiếp ngày 15/4.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Công nghệ này sẽ giúp khôi phục lại nhà thờ Đức Bà Paris  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang