• Chia sẻ bài viết Chính phủ chỉ đạo xóa độc quyền xuất bản sách giáo khoa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chính phủ chỉ đạo xóa độc quyền xuất bản sách giáo khoa

ictnews
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 1/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: Có độc quyền của Nhà xuất bản Giáo dục và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền.

Chính phủ chỉ đạo xóa độc quyền xuất bản sách giáo khoa. Ảnh minh họa: Internet.

Báo cáo về vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa (SGK), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Xuất bản hiện hành thì Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được giao xuất bản sách giáo khoa. Từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ TT&TT cấp phép thêm 5 nhà xuất bản được tham gia xuất bản sách giáo khoa và sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cấp phép.

Về tỷ lệ chiết khấu sách giáo khoa của NXB Giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “sách giáo khoa là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỷ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20-25% thấp hơn mức trung bình so với tỷ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35-40%”.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm hiện tỷ lệ tái sử dụng sách giáo khoa là khoảng 35%. Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào sách giáo khoa để nhắc nhở, rèn các em ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản. Tuy nhiên, có thực tế là nhiều phụ huynh muốn con em mình viết trực tiếp vào sách giáo khoa.

Phát biểu về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: Có độc quyền của NXB Giáo dục Việt Nam và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền. Tinh thần này đã được thể hiện trong Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông cũng như việc cấp phép thêm các nhà xuất bản như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền sách giáo khoa mà còn có thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục. Từ năm 2014, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT phải tập trung chấn chỉnh tình trạng “ép” may đồng phục, “ép” mua sách. Bộ cũng đã có các văn bản chỉ đạo nhưng về sách chưa có chuyển biến rõ như với đồng phục. Bộ cần chỉ đạo quyết liệt hơn. Những nơi vi phạm cần xử lý nghiêm. 

“Các ý kiến phát biểu, chất vấn của một số Đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa trong một số phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội gần đây là xác đáng. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cần có văn bản báo cáo, giải trình rõ”, Phó Thủ tướng chốt lại.

Tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng với Bộ TT&TT vào sáng ngày 8/9/2018, ông Võ Văn Thưởng đã đưa ra vấn đề độc quyền sách giáo khoa của NXB Giáo dục là một vấn đề đẻ ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Và nếu sắp tới khi thực hiện cổ phần hóa NXB Giáo dục mà tiếp tục giao hết việc in sách giáo khoa cho công ty cổ phần này sẽ dẫn đến độc quyền doanh nghiệp, vi phạm các quy định về quản lý cạnh tranh, nên cần phải xem xét lại việc độc quyền in sách giáo khoa.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đề cập tới việc cần có một chiến lược sách quốc gia, đồng thời phải khẩn trương thực hiện sắp xếp nhà xuất bản bởi vì hiện nay chỉ có 5 trong số 59 nhà xuất bản là sống được, số còn lại chỉ hoạt động cầm chừng.

Tình trạng độc quyền sách giáo khoa của NXB Giáo dục Việt Nam đã gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm của người dân. Theo số liệu của Bộ TT&TT, hiện cả nước có 59 nhà xuất bản, doanh thu đạt khoảng 2.900 tỷ đồng mỗi năm. Thì riêng NXB Giáo dục - cơ quan độc quyền về sách giáo khoa - phát hành hơn 150 triệu bản, với doanh thu trên 1.100 tỷ đồng mỗi năm. Điều khiến dư luận bất bình phần lớn sách giáo khoa chỉ dùng một lần, lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của người dân. Việc một nhà xuất bản chiếm tới gần 1 nửa doanh thu của toàn ngành khiến bức tranh của ngành xuất bản trở lên méo mó một cách bất thường.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trường quốc tế Việt Anh thay sách giáo khoa giấy bằng sách điện tử
ICTnews - Trường THCS và THPT dân lập Chuyên Anh quốc tế Việt Anh là trường đầu tiên tại TP.HCM quyết định ứng dụng đồng bộ sách giáo khoa (SGK)...
Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ: "Độc quyền sách giáo khoa đẻ ra nhiều hệ lụy cho xã hội"
ICTnews - Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương Võ Văn Thưởng cho rằng, độc quyền sách giáo khoa của NXB Giáo dục là một vấn đề đẻ ra nhiều hệ lụy...
Giới xuất bản nói gì về con số bù lỗ 40 tỷ đồng/năm của sách giáo khoa
Nhiều người nói độc quyền làm sách giáo khoa mà vẫn lỗ là khó tin, nhưng lại có ý kiến chia sẻ, cho rằng lỗ là điều có thể xảy ra và cần phải...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chính phủ chỉ đạo xóa độc quyền xuất bản sách giáo khoa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang