• Chia sẻ bài viết Hướng dẫn tìm kiếm Google chuyên nghiệp bằng cú pháp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hướng dẫn tìm kiếm Google chuyên nghiệp bằng cú pháp

ictnews
Những thủ thuật tìm kiếm trên Google sẽ được tập hợp lại đầy đủ để bạn "bỏ túi" và dễ dàng trở thành… chuyên gia trích xuất thông tin trên mạng.

Việc tìm kiếm trên Google không chỉ dừng lại ở từ khóa mà đi kèm với từ khóa còn là rất nhiều cú pháp đặc biệt khác để người dùng có thể tra cứu hiệu quả hơn, chuyên sâu hơn. ICTnews sẽ tập hợp lại tất cả các cú pháp thông dụng nhất cùng ví dụ minh họa để bạn "bỏ túi" và dễ dàng trở thành chuyên gia. Nếu thấy thiếu hoặc muốn tham khảo thêm các chiêu thức tìm kiếm Google khác, hãy vào đây.

za1-cach-tim-kiem-google-chuyen-nghiep-hieu-qua-cach-tim-kiem-tren-google-cach-tim-kiem-voi-google.jpg

Những thủ thuật tìm kiếm trên Google sẽ được tập hợp lại đầy đủ để bạn "bỏ túi" và dễ dàng trở thành… chuyên gia trích xuất thông tin trên mạng.

Hướng dẫn cách tìm kiếm Google chuyên nghiệp toàn tập

+ Dùng dấu ngoặc kép để tìm kiếm chính xác từ khóa nằm trong đó theo một trật tự chính xác. Ví dụ nếu tìm Alexander Bell, Google sẽ bỏ qua những trang đề cập đến tên đầy đủ của nhà khoa học này, Alexander Graham Bell.

+ Thêm dấu cộng để nhấn mạnh vào từ khóa cần tìm, ví dụ Apple+iPhone sẽ cho ra toàn thông tin về iPhone của Apple.

+ Thêm dấu gạch nối trước một từ khóa để loại chúng ra khỏi danh sách. Cách nào khá hữu dụng nếu bạn muốn tìm kiếm một từ khóa với nhiều nghĩa khác nhau. Ví dụ nếu bạn gõ sông lam -bóng -đá thì sẽ ra các bài viết về dòng sông Lam chứ không phải về câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An.

+ Khi chỉ muốn tìm riêng trong một trang web cụ thể nào đó, hãy dùng cú pháp site:. Ví dụ nếu tra iphone 6 site:ictnews.vn bạn sẽ có các bài viết về iPhone 6 trên ICTnews.

+ Để tìm ra được những trang có nội dung liên quan, hãy sử dụng related:. Ví dụ khi nhập related:ictnews/the-gioi-so/thu-thuat Google sẽ cho ra những trang hướng dẫn thủ thuật công nghệ tương tự.

+  Bạn cũng được toàn quyền chỉ định nơi xuất hiện từ khóa cần tìm cho Google, ví dụ từ khóa intitle: để tìm từ khóa trong tiêu đề trang.

+ Thêm intext: để tìm từ khóa trong nội dung trang.

+ Thêm inurl: để tìm từ khóa trong đường dẫn.

+ Nếu muốn tuyệt đối tất cả các từ khóa đều phải xuất hiện trong tiêu đề, hãy dùng allintitle:. Ví dụ, khi tra allintitle: mua samsung galaxy s6 thì sẽ không ra tiêu đề chỉ có "mua Galaxy S6".

+ Nếu muốn tuyệt đối tất cả các từ khóa đều phải xuất hiện trong nội dung trang, hãy dùng allintext:.

+ Nếu muốn tuyệt đối tất cả các từ khóa đều phải xuất hiện trong đường dẫn, hãy dùng allinurl:.

+ Khi tìm tin tức xuất phát một vùng nhất định trên Google News, hãy sử dụng location:, ví dụ nếu bạn tìm tin tức về Bill Gates từ các trang báo Việt Nam, hãy gõ bill gates location:vietnam.

+ Khi bạn tìm tài liệu để tải về, hãy dùng filetype: nếu muốn chỉ định đuôi file nhất định. Ví dụ nếu bạn muốn tìm file hướng dẫn sử dụng iPhone 6 dạng PDF, hãy tra hướng dẫn sử dụng iphone 6 filetype:pdf.

+ Dấu *: Dấu hoa thị được sử dụng trong trường hợp người dùng muốn tìm kiếm mà không nhớ rõ cả cụm từ khóa. Khi đó những từ không thể nhớ sẽ thay bằng ký tự bất kỳ *.

+ Dấu ..: Hai chấm ngang dùng để chỉ định một khoảng tìm kiếm dữ liệu. Ví dụ nếu bạn muốn tìm sạc dự phòng khoảng từ 5.000 mAh đến 10.000 mAh thì hãy nhập Sạc dự phòng 5000..10000 mAh.

+ OR dùng để tìm kiếm 1 trong 2 từ khóa. AND dùng để tìm kiếm nội dung chứa cả 2 từ khóa. Ví dụ nếu tra Olympic 2012 OR 2016 thì chúng ta sẽ có nội dung về Olympic 2012 hoặc Olympic 2016.

+ Ngoài ra, một số ký tự đặc biệt cũng có thể được sử dụng để tìm từ khóa theo dạng đặc biệt. Ví dụ nếu bạn gõ #bphone thì sẽ tìm được các bài đăng có đánh hashtag cho Bphone.

Anh Hào (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hướng dẫn cài Google Photos cho máy tính
ICTnews - Nếu có Google Photos trên máy tính, bạn sẽ như có một kho ảnh và video lưu trữ trên đám mây và có thể được tìm kiếm lại bằng công nghệ...
Hướng dẫn xem xu hướng Google Trends phiên bản mới
ICTnews - Việc nắm bắt xu hướng tìm kiếm trên Google sẽ trở nên toàn diện hơn, cập nhật thời gian thực và chuyên sâu hơn với công cụ Google...
Theo dõi tắc đường bằng Google Maps như thế nào?
ICTnews - Google Maps hứa hẹn sẽ là một kênh theo dõi tắc đường quan trọng nữa của các tài xế bên cạnh kênh VOV Giao thông FM 91 MHz.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hướng dẫn tìm kiếm Google chuyên nghiệp bằng cú pháp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang