• Chia sẻ bài viết Hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2 để xoay anten cho đúng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2 để xoay anten cho đúng

ictnews
Tín hiệu truyền hình mặt đất DVB-T2 được truyền theo đường thẳng, có thể gặp trở ngại bởi nhà cao tầng, đồi núi và độ cong bề mặt Trái đất. Vì vậy chúng ta cần biết được trạm phát DVB-T2 đặt ở đâu, khoảng cách bao xa, hay mức tín hiệu ra sao...

Hiện nay cả nước đang trong giai đoạn chuyển đổi từ sử dụng sóng truyền hình mặt đất công nghệ tương tự (analog) sang công nghệ số theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Khi đó người dân xem truyền hình mặt đất thông thường sẽ cần thêm đầu thu chuẩn DVB-T2 hoặc sử dụng tivi tích hợp DVB-T2.

Theo kế hoạch vào ngày 15/8 sắp tới sẽ có thêm 15 tỉnh, thành phố tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất đó là Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang.

Như vậy người dân sẽ dần dần quen thuộc hơn với sóng truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 mới. Tuy nhiên có một điều quan trọng không thay đổi khi sử dụng truyền hình mặt đất, đó là các hộ gia đình vẫn cần xac định được hướng trạm phát sóng gần nhất để xoay anten cho đúng và thu được tín hiệu tốt nhất. Ngay cả ở Hà Nội chúng ta cũng cần làm thao tác này.

Tín hiệu kỹ thuật số trên mặt đất DVB-T2 được truyền theo đường thẳng, và do độ cong của bề mặt Trái đất có dạng hình cầu nên việc thu sóng với khoảng cách trên 100 km sẽ dễ gặp khó khăn. Đối với các tình huống có nhiều vật cản như đồi núi, các tòa nhà cao tầng, thì khả năng thu sóng sẽ còn thấp hơn đáng kể.

Vì thế chúng ta có thể dùng công cụ dò tìm trạm phát DVB-T2 gần nhất của Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) dưới đây.

Hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2 để xoay anten cho đúng

Bước 1: Vào công cụ của Cục Tần số Vô tuyến điện ở địa chỉ thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface (hoặc vào đây). Sau đó chúng ta có thể định vị vị trí đặt anten của mình bằng 3 cách, đó là nhập địa chỉ, hoặc nhập toạ độ, hoặc bấm chỉ vị trí trực tiếp trên bản đồ. Nếu cần lấy toạ độ chúng ta có thể dùng các app la bàn, như iPhone đã có sẵn một app la bàn.

a1-2-huong-dan-do-tram-phat-dvb-t2-de-xoay-anten-cho-dung-tim-tram-phat-dvb-t2-ha-noi-o-dau.jpg

Hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2: Vào công cụ của Cục Tần số Vô tuyến điện ở địa chỉ thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface (hoặc vào đây). Sau đó chúng ta có thể định vị vị trí đặt anten của mình bằng 3 cách, đó là nhập địa chỉ, hoặc nhập toạ độ, hoặc bấm chỉ vị trí trực tiếp trên bản đồ (cách bấm chỉ vị trí trực tiếp - cách 3 có vẻ nhanh nhất).

Bước 2: Sau khi định vị được địa chỉ của bạn, công cụ sẽ hiển thị bên trái danh sách các trạm phát sóng với thông tin kênh tần số và mức độ tín hiệu biểu tượng bằng cột sóng để chúng ta biết tín hiệu mạnh hay yếu.

Với cột sóng có đủ 5 cột: Mức thu rất tốt, có thể sử dụng anten đặt trong nhà (đối với những khu vực không có nhà cao tầng) hoặc anten đặt thấp ở ngoài trời với điều kiện hướng thu sóng không bị che chắn.

Với cột sóng 4 cột: Mức thu tốt, nhưng nên sử dụng anten đặt thấp ở ngoài trời để thu sóng.

Với cột sóng 3 cột: Mức thu khá, nên sử dụng anten đặt ngoài trời, độ cao khoảng 5-10 mét để thu sóng.

Với cột sóng 2 cột: Mức thu trung bình, nên sử dụng anten thu có tính định hướng tốt, đặt ngoài trời, độ cao 10 mét để thu sóng. Tại những vùng khó thu thì có thể nâng cao cột anten hoặc sử dụng anten có khuếch đại.

Ngoài ra, khi bấm vào từng trạm phát sóng trong danh sách, chúng ta sẽ có thêm thông tin chi tiết về điểm đặt trạm phát, công suất trạm phát, khoảng cách và hướng của trạm phát..., đồng thời có minh hoạ điểm đặt trạm phát để bạn xoay anten sao cho phù hợp.

a2-huong-dan-do-tram-phat-dvb-t2-de-xoay-anten-cho-dung-tim-tram-phat-dvb-t2-ha-noi-o-dau.jpg

Hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2: Sau khi định vị được địa chỉ của bạn, công cụ sẽ hiển thị bên trái danh sách các trạm phát sóng với thông tin kênh tần số và mức độ tín hiệu biểu tượng bằng cột sóng để chúng ta biết tín hiệu mạnh hay yếu.

a3-huong-dan-do-tram-phat-dvb-t2-de-xoay-anten-cho-dung-tim-tram-phat-dvb-t2-ha-noi-o-dau(2).jpg

Hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2: Ngoài ra, khi bấm vào từng trạm phát sóng trong danh sách, chúng ta sẽ có thêm thông tin chi tiết về điểm đặt trạm phát, công suất trạm phát, khoảng cách và hướng của trạm phát..., đồng thời có minh hoạ điểm đặt trạm phát để bạn xoay anten sao cho phù hợp.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng trạm phát trên bản đồ, bạn sẽ nhìn thấy nếu xoay anten đúng hướng và bắt đúng tần số đó thì sẽ thu được những kênh nào.

a5-huong-dan-do-tram-phat-dvb-t2-de-xoay-anten-cho-dung-tim-tram-phat-dvb-t2-ha-noi-o-dau(1).jpg

Hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2: Bấm vào biểu tượng trạm phát trên bản đồ, bạn sẽ nhìn thấy nếu xoay anten đúng hướng và bắt đúng tần số đó thì sẽ thu được những kênh nào.

 

Anh Hào (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hướng dẫn điều khiển tivi bằng điện thoại Android (HTC, Samsung)
ICTnews - Không còn gì tiện hơn nếu bạn có thể biến điện thoại Android của mình trở thành chiếc điều khiển tivi khi cần, thay...
Hướng dẫn điều khiển tivi bằng điện thoại Android (LG, Sony)
ICTnews - Giống như các thành viên Android như HTC hay Samsung, một số mẫu điện thoại cao cấp của LG hay Sony cũng có thể trở thành...
Theo dõi chuyến bay của người thân trên trời thế nào?
ICTnews - Nếu biết dùng Flightradar24 chúng ta vẫn có thể dõi theo chuyến bay của người thân sau khi... nhìn chiếc máy bay dần mất hút trên bầu...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hướng dẫn dò trạm phát DVB-T2 để xoay anten cho đúng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang