• Chia sẻ bài viết Hướng dẫn cách dùng mã Bưu chính Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hướng dẫn cách dùng mã Bưu chính Việt Nam

ictnews
Hệ thống mã bưu chính (BC) Việt Nam đã được Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) ban hành, đưa vào sử dụng từ cuối tháng 5, đầu tháng 6/2010.
1.jpg.jpg
Khách hàng sử dụng dịch vụ bưu chính có thể tra mã địa chỉ của mình từ “Danh bạ mã BC quốc gia” đặt tại các bưu cục. Ảnh: M.T

Song hiện vẫn còn rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ bưu chính chưa biết làm thế nào để biết được địa chỉ của mình có mã BC là gì và sử dụng mã BC đó như thế nào khi gửi thư, bưu gửi?

2 cách tra mã bưu chính

Hiện nay, VNPost đã in 2.854 cuốn “Danh bạ mã BC Quốc gia” đặt tại tất cả các bưu cục cấp 1, cấp 2 và cấp 3 trong mạng lưới bưu chính. Do đó, để biết được mã BC của một địa chỉ, khách hàng có thể tham khảo thông tin tại các bưu cục của Bưu chính Việt Nam. Nhân viên các Bưu điện tỉnh, thành phố trên toàn quốc sẽ hướng dẫn và hỗ trợ để các khách hàng tra cứu được mã bưu chính của địa chỉ mình cần.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể tra cứu, tìm kiếm mã BC của mình bằng cách truy nhập trang web: http://postcode.vnpost.vn/ services/search.aspx

Cụ thể, tại ô “Tìm kiếm” cho phép tìm kiếm thuận từ mã ra “Cụm địa chỉ” hoặc ra “Bưu cục” tuỳ theo lựa chọn. Hoặc cũng có thể cho phép tìm kiếm ngược: từ địa chỉ ra mã; trong đó để bảo đảm tính chính xác của thông tin cần tìm, các tên riêng nên đưa vào trong dấu ngoặc kép. Ví dụ như “Hà Nội”, “Nghi Tàm”, “Thuận An”; (Lưu ý: tiếng Việt nên sử dụng bộ gõ Unicode tổ hợp theo TCVN 6909:2001).

Việc tra cứu thông tin cho phép tìm trên toàn bộ địa chỉ (bao gồm cả tên phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố) nếu lựa chọn chức năng “tất cả"; Nếu lựa chọn “theo tên” thì chỉ tìm các thông tin liên quan trong các cụm địa chỉ.

 

1.jpg.jpg
Trang tra cứu thông tin Mã Bưu chính Việt Nam.

Ghi mã BC khi gửi thư từ, bưu gửi

Mã Bưu chính được ghi cùng địa chỉ bằng 6 chữ số; Mã Bưu chính phải được in hoặc viết tay rõ ràng, dễ đọc, không tẩy xoá, gạch bẩn.

Cụ thể, đối với các bưu gửi trong nước, khách hàng không cần phải ghi rõ tên nước; ghi mã BC sau tên tỉnh, thành phố và phân cách với tên tỉnh, thành phố ít nhất 1 ký tự trống.

Ví dụ 1:

Người nhận: Nguyễn Văn A

Xóm Nà Chang, Xã Xuân Hoà, Huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng 274623

Ví dụ 2:

Người nhận: Trần Văn B

Số 15, Ngõ 47, Phố Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội 117082

Còn đối với các bưu gửi từ nước ngoài về Việt Nam, ngoài địa chỉ chi tiết chính xác, bắt buộc phải ghi rõ tên nước ở dòng cuối cùng. Mã địa chỉ bưu chính sẽ được ghi ngay sau tên tỉnh, thành phố và được phân cách với tên tỉnh,thành phố ít nhất 1 ký tự trống.

Ví dụ 1:

Người nhận: Nguyễn Văn A

Xóm Nà Chang, Xã Xuân Hoà, Huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng 274623, Việt Nam

Ví dụ 2:

Người nhận: Trần Văn B

Số 15, Ngõ 47, Phố Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội 117082, Việt Nam

Ngoài ra, đối với các thư, bưu gửi có ô dành riêng để ghi mã BC, khách hàng ghi rõ mã BC của người nhận theo quy định trong đó mỗi ô chỉ ghi một chữ số; số phải ghi rõ ràng dễ đọc, không gạch xoá.

Mã BC là một tập hợp các chữ số dùng để thể hiện một địa chỉ hoặc một cụm địa chỉ theo những nguyên tắc xác định nhằm giúp cho việc khai thác, chia chọn, phân phát thư từ, bưu gửi được thuận lợi, nhanh chóng và chính xác. Do đó, việc sử dụng mã BC khi gửi thư, bưu gửi sẽ giúp chất lượng dịch vụ được nâng cao hơn.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số tháng 8/2010.

Minh Tú

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hướng dẫn cách dùng mã Bưu chính Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang