• Chia sẻ bài viết Vì sao cáp sạc iPhone dễ đứt hơn cả hàng "fake" chỉ sau một thời gian ngắn? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vì sao cáp sạc iPhone dễ đứt hơn cả hàng "fake" chỉ sau một thời gian ngắn?

Nhiều người nghĩ rằng Apple cố tình làm điều này để "moi tiền" người dùng nhưng thực tế không phải vậy.

Apple vốn là một nhà sản xuất nổi tiếng với những sản phẩm chất lượng cao, tuy nhiên, nếu là một người dùng Apple, chắc có lẽ bạn cũng nhận ra rằng các đoạn cáp được bán kèm theo sản phẩm của Apple lại có chất lượng... khá tệ. Theo đó, cáp thường dễ bị đứt ở gần khu vực đầu kết nối sau một thời gian không dài sử dụng. Vậy tại sao phụ kiện cáp của Apple lại có chất lượng tệ và có thể nói nói không tương xứng với chất lượng các sản phẩm khác như vậy?

Những hình ảnh quen thuộc với người dùng iPhone.
Những hình ảnh quen thuộc với người dùng iPhone.

Câu hỏi trên đã từng được nêu ra trên nhiều trang mạng xã hội và trang thông tin. Vào năm 2011, một người dùng Reddit có tên Michael McGraw Herdeg đã từng trả lời câu hỏi này trên mạng xã hội hỏi đáp Quora và thu hút được khá nhiều sự chú ý. Người này cho biết cáp iPhone dễ hỏng là do triết lý thiết kế công nghệ của Apple chứ hoàn toàn không liên quan đến việc Apple cố tình làm vậy để người dùng phải bỏ nhiều tiền ra mua phụ kiến hơn. Dưới đây là nguyên văn câu trả lời của Michael McGraw Herdeg:

"Tôi từng làm việc tại Apple và có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều ban, khối trong công ty, và tôi biết CHÍNH XÁC tại sao điều này xảy ra. Theo đó, nó không liên quan đến việc Apple cố "móc" tiền người dùng mua phụ kiện thay thế mà là bởi "cấp bậc quyền lực" tại Apple."

Để tăng tính thẩm mỹ, Apple chọn cách hy sinh chất lượng của cáp sạc.
Để tăng tính thẩm mỹ, Apple chọn cách "hy sinh" chất lượng của cáp sạc.

Trước khi đi sâu vào vấn đề, để tôi giải thích cho các bạn về việc tạo ra một sợi cáp sạc. Hãy nhìn vào cáp sạc của bất kì sản phẩm nào không đến từ Apple, bạn sẽ dễ dàng thấy những "vòng tròn" nhựa được bố trí ở điểm nối giữa cổng kết nối và dây cáp. Những vòng tròn này được gọi là "strain relief" (tạm dịch: làm giảm sức ép) và mục đích của nó là để giảm tác động khi sợi cáp được bẻ gập ở những góc có thể ảnh hưởng đến chất lượng sợi cáp. Chính góc cong và những chiếc vòng này tạo ra khiến sợi cáp bền và ít bị đứt hơn.

Giờ thì hãy nhìn vào cơ cấu quyền lực tại Apple. Cũng giống như tất cả các công ty khác, Apple có nhiều ban, khối (Kinh doanh, Marketing, Chăm sóc Khách hàng...) và đơn vị có nhiều quyền lực nhất là Thiết kế Công nghiệp, phòng ban quyết định ngoại hình và trải nghiệm các sản phẩm của Apple mang đến cho người dùng. Sở dĩ Thiết kế Công nghiệp là phòng ban quyền lực nhất bởi quyết định của họ có thể vượt lên tất cả các quyết định khác.

Có thể đến đây thì bạn đã hiểu là đơn vị Thiết kế Công nghiệp tại Apple ghét cách những vòng tròn "strain relief" xuất hiện trên cáp sạc. Họ muốn một "điểm chuyển đổi" giữa đầu kết nối và cáp sạc gọn gàng hơn. Về mặt thẩm mỹ, những chiếc cáp này rất đẹp. Tuy nhiên, từ quan điểm kỹ thuật, nó là một thảm họa với chất lượng sản phẩm giảm sút. "Do không có những vòng tròn nhựa giảm áp lực, cáp sạc Apple dễ bị đứt sau một thời gian sử dụng, đặc biệt là khi thường bị bẻ gập ở những "góc chết" nhiều lần."

Lần tới khi cáp sạc iPhone của bạn hỏng, đừng đổ lỗi Apple muốn "móc túi" người dùng. Thực tế, "táo khuyết" chỉ muốn sản phẩm bạn... đẹp hơn mà thôi!

Theo cafebiz.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Sạc iPhone bằng quần jean
Sạc điện thoại bằng quần jean, điều này có vẻ khó tin nhưng một hãng quần áo nổi tiếng đã biến việc đó thành sự thật.
Mở hộp Anker PowerLine: Dây sạc iPhone/Android siêu bền, sạc nhanh hơn
ICTnews - Bộ dây sạc Anker PowerLine cho máy iPhone/Android là sự lựa chọn hợp lý và lâu dài cho những ai đang phải "đau đầu" vì những dây sạc...
Sạc iPhone bằng... khoai tây và táo
ICTnews - Nếu không may chiếc iPhone hết pin mà không có bât cứ sạc điện thoại hay ổ điện nào xung quanh thì vẫn có cách để "cứu cánh". Thứ duy...
Cách phân biệt cáp sạc iPhone thật, giả
ICTnews - Cách đây ít ngày, chính Apple đã lên tiếng khẳng định: cứ 10 phụ kiện bán trên Amazon thì có đến 9 sản phẩm là đồ rởm. Vậy làm sao...
99% sạc iPhone/iPad giả không an toàn
ICTnews - Người dùng được khuyên tránh xa các sạc iPhone/iPad không rõ nguồn gốc.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vì sao cáp sạc iPhone dễ đứt hơn cả hàng "fake" chỉ sau một thời gian ngắn? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang