• Chia sẻ bài viết Cha đẻ kết nối USB lý giải vì sao cắm 'không trúng phát nào' lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cha đẻ kết nối USB lý giải vì sao cắm 'không trúng phát nào'

Vì sao cổng USB chỉ có 2 mặt, nhưng người dùng phải mất vài lần mới cắm đúng cổng.

Nếu thường sử dụng kết nối USB trên máy tính hoặc dây sạc smartphone, bạn có thể đã gặp trường hợp cắm dây vào ổ bị sai, rồi xoay ngược lại vẫn sai. Phải đến lần thứ 3, tức là chiều xoay giống ban đầu thì cắm dây mới chuẩn, trong khi kết nối USB gốc chỉ có 2 mặt.

Việc gắn cổng USB rất khó thành công nếu không nhìn trước bắt nguồn từ thiết kế có 2 mặt của cổng USB nguyên bản, hay còn gọi là USB typeA. Phải tới thiết kế USB typeC, giờ đây phổ biến trên smartphone Android, thì người dùng mới có thể cắm chuẩn mà không phải nhìn, xoay.

Cha de ket noi USB ly giai vi sao cam 'khong trung phat nao' hinh anh 1
Cắm trúng kết nối USB ngay lần đầu không dễ chút nào, thậm chí còn được làm thành meme.

Tại sao những nhà phát triển kết nối USB không làm cho nó xoay được 2 chiều từ đầu? Theo lý giải của ông Ajay Bhatt, người lãnh đạo nhóm phát triển kết nối USB tại Intel, nhóm của ông cố tình thiết kế cổng USB nguyên bản với 2 mặt khác nhau.

Nếu ban đầu phát triển để đạt mục tiêu cắm chiều nào cũng được, kết nối USB sẽ cần có số dây nối và bảng mạch gấp đôi, như vậy chi phí sản xuất cổng sẽ cao hơn. Muốn USB trở thành kết nối phổ thông đúng như tên gọi của nó, nhóm phát triển của Intel phải tìm cách giảm chi phí xuống mức thấp nhất có thể.

Nhằm giảm tỷ lệ cắm nhầm, nhóm của ông Bhatt đã lựa chọn thiết kế hình chữ nhật để tỷ lệ cắm thành công đạt được 50%, cao hơn nhiều so với một thiết kế hình tròn. Tất nhiên, trong thực tế đôi lúc người dùng phải thử vài lần mới cắm được kết nối USB.

"Nhìn lại, dựa trên những gì chúng ta đều trải qua, rõ ràng là kết nối này không dễ cắm như chúng tôi mường tượng ban đầu", ông Bhatt nói trên NPR.

Cha de ket noi USB ly giai vi sao cam 'khong trung phat nao' hinh anh 2
Ajay Bhatt, người đồng sáng tạo ra thiết kế USB. Ảnh: Redferns.

Tuy nhiên, chính nhờ quyết định giảm giá thành đến mức tối thiểu mà kết nối USB nhanh chóng phổ biến và xuất hiện trên hầu hết máy tính. Tiêu chuẩn USB 1.0 chính thức được công bố năm 1996, và tới năm 1998 Apple đã tích hợp cổng USB vào iMac.

"Cũng phải mất thời gian chúng tôi mới có thể thuyết phục mọi người rằng công nghệ này không thể thay thế", ông Bhatt chia sẻ.

Ajay Bhatt quyết tâm phát triển kết nối USB từ kinh nghiệm sử dụng nhiều thiết bị trước đó, với những loại cáp và cổng phức tạp, rất khó thống nhất.

"Từ cả góc nhìn người dùng và nhà phát triển, tôi đều nhận thấy các giao diện kết nối lúc đó phức tạp và không thân thiện với người dùng", Bhatt cho biết.

Mặc dù là người đứng đầu nhóm phát triển, thậm chí được Intel công nhận là đồng sáng tạo kết nối USB, Bhatt không giàu lên từ kết nối này. Trong quá trình làm việc tại Intel, ông còn đóng vai trò trong việc ra mắt PCI Express, kết nối tốc độ cao phổ biến trên mọi máy tính hiện tại.

"Thực tế đây là thành quả tập thể. Tôi nghĩ rằng khi mọi người đều chấp nhận ý tưởng của bạn, đó đã là thành công. Danh tiếng nên để dành cho chính công nghệ đó", Bhatt chia sẻ.

Lò xo khổng lồ được sản xuất như thế nào? Quy trình sản xuất lò xo khổng lồ phải trải qua nhiều công đoạn.

 

 

Theo Zing

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Du học sinh lĩnh án 10 năm tù vì dùng 'USB sát thủ' phá hoại 66 máy tính nhà trường
Tổng cộng, sinh viên 27 tuổi này đã làm hư hỏng vĩnh viễn 66 máy tính, tổng trị giá 58.471USD (1,36 tỷ đồng).
Bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows 10 bị chặn cài đặt trên các máy tính đang cắm… USB
Microsoft vẫn chưa chính thức phát hành bản cập nhật lớn tháng 5 năm 2019 cho mọi người dùng Windows 10, nhưng công ty hiện đã cảnh báo người...
iOS 13 Beta gợi ý iPhone XI 2019 dùng USB C
ICTnews - Dường như 2019 sẽ là năm mà tin đồn Apple loại cổng độc quyền Lightning dùng chuẩn USB C trở thành sự thật.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cha đẻ kết nối USB lý giải vì sao cắm 'không trúng phát nào' lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang