Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết "Đĩa 5D" có thể lưu trữ dữ liệu tới 13,8 tỷ năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

"Đĩa 5D" có thể lưu trữ dữ liệu tới 13,8 tỷ năm

Mỗi chiếc "đĩa" này có thể lưu trữ tới 360 TB dung lượng dữ liệu và ước tính có thể lưu trữ dữ liệu tới 13,8 tỷ năm trong điều kiện lý tưởng.

Theo Petapixel, mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Southhampton (Anh) tuyên bố rằng, họ đã tìm ra cách để lưu trữ dữ liệu mới bằng cách mã hóa thông tin vào cấu trúc nano chứa trong thủy tinh bằng laser. Họ gọi đây là "đĩa năm chiều". Được biết, mỗi đĩa này có thể lưu trữ tới 360 TB dung lượng dữ liệu, có thể chịu được nhiệt độ tới 1000 độ C và có tuổi thọ lưu trữ dữ liệu một cách nguyên vẹn lên tới 13,8 tỷ năm trong điều kiện lý tưởng.

Theo đó, mỗi file dữ liệu bao gồm ba lớp chứa các chấm nano siêu nhỏ. Các chấm này có cách sắp xếp đặc biệt trong không gian ba chiều, từ đó tạo thành một không gian năm chiều. Các chấm trên sẽ thay đổi điện cực của ánh sáng khi chiếu qua đĩa dữ liệu, từ đó có thể được đọc bằng kính hiển vi và phân cực hóa.

 

Video mô tả quá trình lưu dữ liệu trên đĩa 5D

Công nghệ mới này từng được giới thiệu vào năm 2013, tuy nhiên tại thời điểm đó họ chỉ có thể đưa 300kb dữ liệu vào một "đĩa". Mãi cho đến bây giờ mới được hoàn thiện và hướng đến mục tiêu thương mại. Hiện nay, đĩa 5D đã lưu trữ thành công một vài văn bản lớn như Tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền hay Kinh Thánh James.

Bản tuyên ngôn Nhân quyền được ghi trên một đĩa 5D.

Được biết, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các công ty đối tác nhằm đưa công nghệ lưu trữ dữ liệu mới này ra thị trường.

 

 

Theo Việt Anh, VnReview

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết "Đĩa 5D" có thể lưu trữ dữ liệu tới 13,8 tỷ năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang