• Chia sẻ bài viết Vingroup, BKAV sẽ đe dọa đến thế cạnh tranh của Samsung trong thị trường smartphone Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vingroup, BKAV sẽ đe dọa đến thế cạnh tranh của Samsung trong thị trường smartphone Việt Nam

ictnews
Theo phân tích của báo Nikkei, các công ty Việt Nam, bao gồm một số công ty mới trong lĩnh vực này, đang có kế hoạch tung ra hoặc mở rộng sản xuất điện thoại thông minh, thách thức các nhà sản xuất nước ngoài, đặc biệt là Samsung.

 

Các công ty Việt Nam, bao gồm một số công ty mới trong lĩnh vực này, đang có kế hoạch tung ra hoặc mở rộng sản xuất điện thoại thông minh, thách thức các nhà sản xuất nước ngoài, đặc biệt là Samsung.

Vingroup là một ví dụ. Vingroup là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, đã công bố kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh bắt đầu từ năm 2018, trong khi nhà sản xuất thiết bị điện tử Asanzo đã lên kế hoạch sản xuất 600.000 smartphone vào năm 2018, tăng gấp 50 lần so với năm trước.

Mặc dù Samsung chiếm gần một nửa thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam, các công ty trong nước sẽ bắt tay vào việc tiếp thị các mô hình smartphone giá rẻ.

Gần đây, Vingroup đã thành lập VinSmart với số vốn 131 triệu USD để đột nhập thị trường điện thoại thông minh. Công ty con mới sẽ xây dựng nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp ở Hải Phòng, một thành phố ven biển ở miền Bắc Việt Nam.

Trong khi đó, Samsung đã tạo ra một trung tâm sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam. Các công nghệ cần thiết để sản xuất điện thoại thông minh đang được tích lũy tại Việt Nam thông qua những quá trình phát triển như đưa các kỹ sư toàn cầu gia nhập các công ty địa phương.

Theo Nikkei, thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ hàng năm khoảng 10%, tăng hơn gấp đôi doanh thu trong năm 2017 so với từ năm 2014. Oppo đã gia nhập thị trường vào năm 2012, và hiện đã vượt qua Apple là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai tại Việt Nam chỉ trong 5 năm, nhờ các tính năng như selfie tiên tiến. Một nhà sản xuất khác của Trung Quốc, Xiaomi đang nỗ lực mở rộng thị phần thông qua việc bán hàng với nhà bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng Việt Nam Digiworld.

Năm ngoái, Vingroup đã công bố quyết định sản xuất ô tô và đang xây dựng một nhà máy trong khu công nghiệp. Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh sẽ được thiết lập bên cạnh nhà máy ô tô.

Vingroup đã bắt tay với một nhà sản xuất điện thoại thông minh ở nước ngoài để nỗ lực sản xuất các mô hình smartphone giá thấp và có lợi nhuận. Theo các nguồn tin quen thuộc với chiến lược phát triển, Vingroup sẽ tìm hiểu công nghệ từ đối tác.

Asanzo, chủ yếu sản xuất TV, sẽ đầu tư 200 tỷ đồng (8,73 triệu USD) để đẩy mạnh sản xuất điện thoại thông minh trong năm nay. Công ty bước vào thị trường điện thoại thông minh với hai mô hình vào năm 2017 và từ đó đã sản xuất tổng cộng chỉ 12.000 chiếc.

Vào năm 2018, Asanzo dự định phát hành các mẫu điện thoại mới mỗi quý, hy vọng sẽ sản xuất hơn 600.000 chiếc.

Chủ tịch công ty Phạm Văn Tâm cho biết Asanzo đang xem xét phát hành các mẫu máy giá rẻ, với giá khoảng 1 triệu đồng, chức năng đơn giản. Trong khi đó, điện thoại di động của Samsung được bán trong nước từ 2,5 triệu đến 25 triệu đồng, còn iPhone của Apple có giá từ 9 triệu đến 30 triệu đồng.

Asanzo đạt doanh thu 4.62 nghìn tỷ đồng trong năm 2017, khoảng 90% trong số đó đến từ TV. Điện thoại thông minh đóng góp chưa đến 1% tổng doanh thu, nhưng công ty dự định nâng tỷ lệ lên 30% vào năm 2020.

Số liệu thị phần smartphone tại Việt Nam trong giai đoạn tháng 1-11/2017

Bkav, một công ty bảo mật phần mềm hàng đầu tại Việt Nam, đã ra mắt mẫu smartphone đầu tiên ra thị trường với tên gọi Bphone vào năm 2015. Nhiều thông tin cho thấy Bkav sẽ giới thiệu một mô hình mới vào mùa hè này.

Thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam đã nhanh chóng mở rộng trong những năm gần đây và ước tính có khoảng 30 triệu đến 40 triệu chiếc đang được sử dụng. Chỉ trong năm 2017, 15 triệu điện thoại thông minh đã được bán ra.

Samsung, công ty sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam, chiếm 46,5% thị phần trong nước, tiếp theo là Oppo ở mức 19,4% và Apple ở mức 9,2%.

Smartphone giá rẻ chỉ là một phân khúc trong thị trường điện thoại ở Việt Nam, đáp ứng nhu cầu cho những người có thu nhập thấp.

Ngay cả các công ty “tên tuổi” cũng phải chật vật cạnh tranh ở Việt Nam, bởi vì người tiêu dùng địa phương có nhiều lựa chọn mua hàng, như điện thoại của Nokia hay Sony….

Theo Nikkei, tương lai của smartphone do các công ty Việt Nam sản xuất sẽ phụ thuộc vào việc họ có thể sản xuất ra các sản phẩm có tính năng hấp dẫn, giá thấp và thu hút người tiêu dùng thông qua các dịch vụ mạng xã hội và các chiến lược tiếp thị khác.

 

B.T (Theo Nikkei)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vingroup công bố mở trường đại học tại Hà Nội, đào tạo cả sinh viên công nghệ
ICTnews - Vingroup vừa chính thức công bố tham gia vào lĩnh vực đào tạo đại học. Trường đại học của Vingroup sẽ phát triển các chuyên ngành giáo...
Tập đoàn Vingroup tạo kỳ tích trên thị trường chứng khoán Việt Nam
ICTnews - Vinhomes, một công ty thành viên của Vingroup, tạo kỳ tích trên thị trường chứng khoán khi thu hút dòng vốn ngoại chưa từng có.
Viettel liên thủ cùng VinGroup "xuống tiền" giúp VTV mua bản quyền World Cup
ICTnews - Một nguồn tin cho ICTnews hay Viettel, VinGroup "xuống tiền" giúp VTV mua bản quyền World Cup. Tổng số tiền phải trả để có được bản...
Sếp VinGroup tiết lộ lý do tài trợ 5 triệu USD cho VTV mua bản quyền World Cup
Ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup khẳng định cái tâm dành cho cộng đồng là lý do Vingroup tài trợ VTV...
Vingroup tuyên bố sẽ nhảy vào sản xuất smartphone, lấy thương hiệu là Vsmart
ICTnews - Tập đoàn Vingroup vừa chính thức công bố triển khai kế hoạch sản xuất các thiết bị điện tử với bước đi đầu tiên là sản xuất smartphone...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vingroup, BKAV sẽ đe dọa đến thế cạnh tranh của Samsung trong thị trường smartphone Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang