Huawei mất khách hàng 5G quan trọng trong cuộc chiến với Mỹ

Ngày đăng : 15:12, 30/05/2019

ICTnews - Hãng viễn thông Nhật Bản SoftBank đã chọn Nokia Oyj và Ericsson AB làm nhà cung ứng cho mạng 5G, loại trừ đối tác lâu năm Huawei.

Ảnh minh họa

SoftBank xướng tên Nokia là đối tác chiến lược để triển khai mạng 5G và Ericsson là nhà cung ứng thiết bị truy nhập mạng vô tuyến (RAN). Huawei và ZTE từng cung ứng 4G cho hãng viễn thông Nhật Bản nhưng không được lựa chọn dù đã tham gia trong giai đoạn thử nghiệm 5G. SoftBank từ chối bình luận sâu hơn.

Nhiều tháng nay, chính quyền Tổng thống Trump tăng cường gây áp lực lên Huawei, ban đầu hối thúc đồng minh cấm thiết bị của hãng này khỏi mạng lưới và sau đó cho vào danh sách hạn chế thương mại. Úc và New Zealand đã cấm thiết bị Huawei, còn Nhật Bản nói sẽ loại trừ thiết có nguy cơ an ninh nhưng không đưa ra quyết định chính thức nào. Báo chí địa phương đưa tin ba nhà mạng hàng đầu Nhật Bản – NTT DoCoMo, SoftBank và KDDI – đều sẽ tẩy chay Huawei và ZTE.

Các hãng cũng hủy kế hoạch bán thiết bị Huawei do ảnh hưởng từ lệnh cấm của Mỹ. Cho tới nay, một số nhà mạng trên thế giới chủ động không chọn Huawei cho mạng 5G. Tháng 3/2019, TDC A/S, hãng viễn thông lớn nhất Đan Mạch, bắt tay Ericsson để xây mạng 5G thay vì Huawei, đối tác hiện tại.

Nhà mạng BT của Anh đã thông báo kế hoạch loại thiết bị Huawei khỏi mạng lõi sau khi người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 nói Anh đã cảnh báo về rủi ro khi sử dụng thiết bị Trung Quốc. Đài Loan đã cấm dùng thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh hồi tháng 2, CEO SoftBank, Masayoshi Son, cho biết để thay thế thiết bị Huawei trong mạng lưới hiện tại sẽ tốn khoảng 5 tỷ yên.

Du Lam (Theo Bloomberg)