• Chia sẻ bài viết ZTE lỗ ít nhất 3 tỷ USD do lệnh cấm của Mỹ? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

ZTE lỗ ít nhất 3 tỷ USD do lệnh cấm của Mỹ?

ictnews
Sau lệnh cấm của Mỹ, ZTE hi vọng chỉ lỗ ít nhất là 3 tỷ USD vì rất nhiều khách hàng hủy bỏ thỏa thuận. Ngoài ra, trụ sở của ZTE tại Thâm Quyến đã phải chi 12 triệu đến 15 triệu USD cho các chi phí hàng ngày, trong khi 75.000 nhân viên bị mất việc.

 

Sau khi lệnh cấm từ phía Mỹ, các nhà máy của ZTE phải ngừng hoạt động vì rất nhiều khách hàng hủy bỏ thỏa thuận, Công ty sản xuất điện thoại lớn nhất Trung Quốc hi vọng chỉ mất ít nhất là 20 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 3,1 tỷ USD).

Vào giữa tháng 4 vừa qua, Chính phủ Mỹ ra lệnh cấm các công ty nước mình không được bán các bộ phận, phần mềm cũng như cung cấp dịch vụ viễn thông cho ZTE của Trung Quốc trong vòng 7 năm nữa. Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt lệnh cấm lên ZTE sau khi công ty này vi phạm một thỏa thuận trừng phạt các nhân viên đã bị bắt quả tang vận chuyển hàng hóa Mỹ đến Iran.

Lệnh cấm đặc biệt đe dọa nặng nề đến lĩnh vực tài chính và các đơn đặt hàng của ZTE, một số khách hàng phá vỡ các thỏa thuận đã được niêm phong, Bloomberg đưa tin. Không những thế trụ sở của công ty tại Thâm Quyến, Trung Quốc cũng phải chi khoảng 80 triệu đến 100 triệu Nhân dân tệ (12 triệu đến 15 triệu USD) cho các chi phí hoạt động hàng ngày trong khi hầu hết 75.000 nhân viên không có việc làm, nguồn tin cho biết thêm.

Ngoài việc phải trả 890 triệu USD tiền phạt do vi phạm của nhân viên, giá trị của ZTE cũng giảm gần 40% vào tháng 4 vừa qua. Công ty môi giới Jefferies hạ vị trí xếp hạng của ZTE xuống mức "kém hiệu quả".

Ngay sau đó, Chủ tịch Tập Cận Bình phải đứng ra đàm phán thương mại với Tổng thống Trump để Mỹ có thể ngưng lệnh cấm đối với ZTE. Đầu tháng qua, Tổng thống Trump đã có những động thái đầu tiên kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ tạo điều kiện để "nhanh chóng đưa ZTE hoạt động trở lại".

Ngày 22/5 vừa qua Ủy ban phân bố ngân sách Hạ viện Mỹ đã sửa đổi lệnh cấm đối với ZTE, cho phép công ty viễn thông Trung Quốc tiếp tục giao dịch với các công ty Mỹ, tuy nhiên vẫn có lời khiển trách mạnh mẽ đến Tổng thống Trump.

Quỳnh Như (Theo CNET)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

ZTE chấm dứt các hoạt động kinh doanh chính do lệnh cấm của Mỹ
ICTnews - Thứ 4 vừa qua ZTE, công ty chuyên sản xuất các thiết bị viễn thông của Trung Quốc, đã chính thức ngừng các hoạt động kinh doanh chính...
Tổng thống Trump sẽ cho phép ZTE của Trung Quốc hoạt động trở lại?
ICTnews - Chủ nhật vừa qua sau những thỏa hiệp về lệnh cấm của ZTE, Tổng thống Trump đã lên tiếng cho biết đang làm việc với Bộ Thương Mại để...
ZTE bất ngờ “đóng băng” việc thực hiện dự án đã ký với một nhà mạng Việt Nam
ICTnews - Nguồn tin của ICTnews cho hay ZTE đã dừng dự án mở rộng mạng của một nhà mạng tại Việt Nam sau lệnh cấm vận của Mỹ nhắm vào công ty.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết ZTE lỗ ít nhất 3 tỷ USD do lệnh cấm của Mỹ? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang