• Chia sẻ bài viết Vì sao Apple không muốn công bố doanh số iPhone? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vì sao Apple không muốn công bố doanh số iPhone?

Từ đây về sau, báo cáo tài chính hàng quý của Apple sẽ không còn đề cập đến doanh số bán ra của iPhone.

Cuối tuần trước, Apple tuyên bố sẽ không công khai doanh số bán ra của iPhone định kì theo quý như trước đây nữa. Như vậy, con số 46,89 triệu chiếc iPhone bán ra trong quý tài chính IV/2018 là thông tin cuối cùng mà người dùng và giới phân tích biết về doanh số iPhone.

Vi sao Apple khong muon cong bo doanh so iPhone? hinh anh 1
Chúng ta sẽ không có thông tin chính thức về doanh số của iPhone trong thời gian tới. Ảnh: CNBC. 

Vì sao Apple quyết định ngừng làm một công việc định kì mà họ đã thực hiện trong nhiều năm qua?

Trong quá khứ, Apple từng đưa ra nhiều quyết định gây tranh cãi hoặc khó hiểu. Chẳng hạn như bỏ jack âm thanh 3,5 mm, bỏ Touch ID hoặc làm giảm hiệu năng hoạt động của iPhone đời cũ.

Nhưng người dùng có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời cho các động thái đó. Bỏ jack 3,5 mm là để thúc đẩy fan tìm đến với chiếc tai nghe không dây AirPods, bỏ Touch ID vì họ đã có Face ID hoạt động tốt hơn và giải phóng được kích thước màn hình, làm giảm hiệu năng iPhone cũ để "tiết kiệm pin và giúp máy hoạt động lâu hơn" như Apple công bố hoặc khiến người dùng nhanh nâng cấp lên iPhone mới như mọi người nhận xét.

Tuy nhiên với việc ngừng cung cấp thông tin về doanh số iPhone thì chưa có lý do nào được đưa ra.

Theo Pocket Now, động thái này có thể xuất phát từ vài nguyên nhân. Một số người tin rằng thị trường smartphone Trung Quốc đang phát triển quá nhanh nhưng Apple lại đang gặp khó khăn tại đây.

Ngay cả Samsung, nhà sản xuất smartphone Android lớn nhất thế giới, công ty bán nhiều điện thoại nhất toàn cầu cũng chịu áp lực lớn tại thị trường này. Vì vậy nếu công bố doanh số bán ra thì có thể sẽ xuất hiện thông tin không có lợi.

Vi sao Apple khong muon cong bo doanh so iPhone? hinh anh 2
Doanh số iPhone kể từ quý III/2007 đến quý III/2018. Nguồn: Apple.

Ngoài ra, lý do khác có thể nhắc đến là Apple không muốn khách hàng và các nhà đầu tư của họ so sánh doanh số mới nhất với mức kỷ lục 231,22 triệu iPhone bán ra vào năm 2015. Đây có thể xem là mức đỉnh điểm mà chính Quả táo cũng khó có thể lặp lại.

Nhiều khả năng Apple dự đoán doanh số bán ra sẽ không cao. Đó cũng là lý do họ tăng giá thiết bị để giữ doanh thu và lợi nhuận ở mức ổn định.

Còn điều gì nữa khiến cho Apple muốn che giấu doanh số iPhone? Có thể mất thêm thời gian để tìm ra câu trả lời, tuy nhiên những quyết định mà Apple đưa ra thường hợp lý với mục đích cuối cùng là duy trì, gia tăng lợi nhuận.

Để thích ứng với sự thay đổi của thị trường cũng như tránh việc phụ thuộc lớn vào iPhone, Apple cũng đã dần mở rộng kinh doanh sang mảng dịch vụ với Apple Mucsic, App Store và iCloud. Trong thời gian tới, họ sẽ được doanh thu của các nội dung này vào báo cáo tài chính định kì.

 

Theo Zing

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Doanh số iPhone gần như không tăng vẫn giúp Apple đạt doanh thu, lợi nhuận kỷ lục
ICTnews - Apple ghi nhận quý doanh thu và lợi nhuận kỷ lục thứ tư liên tiếp nhờ iPhone mới và dịch vụ.
Apple đang cắt giảm việc sản xuất iPhone XR do nhu cầu người dùng thấp
ICTnews - Apple vừa thông báo với các nhà lắp ráp smartphone của mình là Foxconn, Pegatron và Wistron để ngưng dây chuyền sản xuất iPhone XR...
Bloomberg: Apple đã trở thành tay buôn dịch vụ chính hiệu
Từ vai trò là một người sáng tạo, mở ra xu hướng mới trong ngành công nghiệp smartphone, máy tính, Apple đang dần chuyển hướng thành một công...
40 câu hỏi phỏng vấn "hại não" nhất mà Apple đặt ra cho các ứng viên
ICTnews - Apple là một trong những công ty danh tiếng hàng đầu thế giới và tìm được một công việc ở đây không hề dễ dàng. Chính vì thế hàng tá...
Có đúng thực là "Apple đang khủng hoảng, khó khăn và bước vào suy thoái"?
Đến hẹn lại lên, chuỗi cung ứng và Phố Wall lại đang hô hoán lên rằng "Apple gặp khó". Nhưng không, kết quả tài chính của Apple vẫn khiến các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vì sao Apple không muốn công bố doanh số iPhone? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang