• Chia sẻ bài viết Mạo danh Facebook đi lừa đảo dịp gần Tết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mạo danh Facebook đi lừa đảo dịp gần Tết

ictnews
Gần Tết Nguyên đán 2019, mạng xã hội Facebook lại rộ lên tình trạng xuất hiện tin nhắn lừa đảo, mạo danh mạng xã hội này mời chào người dùng nạp tiền để làm thủ tục nhận thưởng xe SH, tiền mặt hàng trăm triệu đồng.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng trước các tin nhắn thông báo bất ngờ trúng thưởng.

Theo tìm hiểu của ICTnews, tại thời điểm gần Tết Nguyên đán 2019, mạng xã hội Facebook lại xuất hiện các tin nhắn tự xưng “Tập đoàn Facebook” thông báo trúng giải xe Honda SH, hàng trăm triệu đồng tiền mặt.

Như trường hợp anh Nguyễn Huy H. (trú tại Bắc Ninh), ngày 19/1, độc giả này bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng xe SH và số tiền 200 triệu đồng.

Tương tự, chị Trần Thị Hoa (trú tại Hà Nội) cũng nhận được thông báo tương tự vào ngày 21/1 do có thành tích “khách hàng thân thiết của Facebook trong năm 2018”.

Các tin nhắn mời chào đều dụ nạn nhân truy cập website hopqua...com nạp số tiền hàng chục triệu đồng để làm thủ tục nhận thưởng.

 

Tin nhắn anh Huy H. nhận được

Tất cả các thông tin liên quan đến việc “bỗng dưng trúng thưởng” đều là lừa đảo. Các đối tượng lừa đảo nhằm mục đích dụ dỗ nạn nhân nạp tiền “làm thủ tục” có thể từ vài triệu cho tới vài chục triệu đồng rồi cao chạy xa bay. Thực tế không có công ty nào là “Công ty TNHH Facebook Ads”, "ủy nhiệm Facebook tại Việt Nam" mà chỉ là mạo danh để đi lừa đảo.

Do đó, trong dịp gần Tết Nguyên đán 2019, người dùng mạng xã hội Facebook cần cẩn trọng để không bị mắc bẫy.

Các đối tượng "lòe" nạn nhân đây là thông tin chính xác.

Bộ Công Thương đã từng khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với những thông báo trúng thưởng giá trị cao khi trước đó không tham gia bất kỳ chương trình quay số trúng thưởng nào do bản chất là thông tin lừa đảo.

Trong trường hợp tiếp nhận các thông báo trúng thưởng như trên, người tiêu dùng cần tham khảo thông tin kỹ, từ nhiều nguồn (Internet, bạn bè…), không tiến hành giao nộp tiền cho đối tượng thông qua các hình thức nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng…

Nếu bị đối tượng lừa đảo liên tục quấy rối qua điện thoại, đe dọa, ép buộc nhận thưởng, người tiêu dùng cần kiên quyết từ chối các thông tin do đối tượng cung cấp hoặc có thể phản ánh tới cơ quan công an.

Liên quan đến vụ việc tương tự, ICTnews đã từng phản ánh về việc nạn nhân Trung Kiên (trú tại Thái Bình) đã mắc bẫy website vongquaysh...com, “thuộc Công ty TNHH Facebook Ads ủy nhiệm Facebook tại Việt Nam”, địa chỉ tại Quận 1, TP.HCM.

Nhận được thông báo từ số điện thoại 0523072568, độc giả Trung Kiên đã truy cập vào trang web và thấy có 2 người khác trúng giải Nhì và giải Ba nên đã cả tin việc mình trúng giải Nhất.

Biết độc giả Trung Kiên mắc bẫy, các đối tượng của trang web vongquaysh668.com thông qua số điện thoại khác là 0869.774.470 đã nhanh chóng yêu cầu nạp thẻ điện thoại với giá trị 3 triệu đồng để làm thủ tục.

Sau đó, tiếp tục gọi điện yêu cầu nạp tiếp 14,5 triệu đồng tiền hoàn thiện hồ sơ bàn giao xe máy, 17,5 triệu đồng tiền hoàn thiện hồ sơ nhận phiếu quà tặng 200 triệu đồng.

Chưa hết, ngoài ra còn có 5,5 triệu đồng tiền chuyển khoản số tiền 200 triệu đồng trúng thưởng nói trên.

Như vậy, tổng số tiền độc giả Bùi Trung Kiên đã nạp là 40,5 triệu đồng. Nhưng sau khi hoàn tất việc chuyển tiền, làm tất cả thủ tục cần thiết thì độc giả này tá hỏa bị lừa đảo, không nhận được chiếc xe SH cũng như bất cứ số tiền nào.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Lazada, Shopee, Tiki, Sendo và cuộc đua “đốt tiền” giành thị phần
ICTnews - Lazada, Shopee, Tiki, Sendo liên tục được rót thêm những khoản đầu tư khủng, sẵn sàng “đốt tiền” để giành thị phần. Thực tế đó cho...
Sẽ thanh tra Lazada, VHC trong năm 2019
ICTnews - Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số dự kiến thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử tại Công ty TNHH...
iPhone XS, Xs Max lậu chọn đường vào qua cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất
ICTnews - Năm 2018, lực lượng hải quan phát hiện, thu giữ gần 1.200 chiếc iPhone XS, Xs Max nhập lậu được vận chuyển qua sân bay Nội Bài, hơn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mạo danh Facebook đi lừa đảo dịp gần Tết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang