Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Nhà bán lẻ dè dặt tích trữ điện thoại Huawei vì lệnh cấm của Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhà bán lẻ dè dặt tích trữ điện thoại Huawei vì lệnh cấm của Mỹ

ictnews
Doanh số smartphone Huawei vẫn đang tăng trưởng nhưng chỉ tại Trung Quốc. Với một công ty lăm le lật đổ Samsung, Mỹ quả thật đã giáng một đòn quá đau vào Huawei.

Ảnh minh họa: Internet

Huawei không che giấu tham vọng lật đổ ngôi vương của Samsung trên thị trường di động toàn cầu. Tuy nhiên, mong muốn của hãng điện thoại Trung Quốc bị dội gáo nước lạnh sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách hạn chế thương mại hồi tháng 5/2019.

Dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường Canalys và IDC cho thấy bộ phận smartphone Huawei đang lệ thuộc vào thị trường nội địa. Theo hai hãng phân tích, Huawei bán được 67 triệu máy trong quý III/2019, tăng gần 30% so với một năm trước, đạt được phần lớn dựa vào doanh số đột biến ở quê nhà với mức tăng hơn 60% dù toàn thị trường sụt giảm trong cùng kỳ.

Doanh số điện thoại tại nước ngoài của Huawei lại giảm 6%. Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng nặng nề đến kết quả do thiết bị mới không được sử dụng dịch vụ quan trọng của Google. Mate 30 được giới thiệu cuối tháng 9/2019 với giá 880 USD nhưng không có quyền truy cập Google Play hay Google Maps, Uber, Facebook.

Dù nó không phải vấn đề tại Trung Quốc, nơi nhiều ứng dụng phổ biến toàn cầu bị chặn, tại quốc tế, nhiều nhà mạng và nhà bán lẻ ngày càng không muốn lưu trữ sản phẩm Huawei vì không chắc công ty có vượt qua được lệnh cấm của Mỹ không.

Huawei đang nỗ lực xây dựng kho ứng dụng và hệ điều hành riêng nhưng rất khó thuyết phục các lập trình viên viết phần mềm cho nền tảng khác ngoài iOS, Android. Một số gã khổng lồ như Microsoft, BlackBerry đã thử và thất bại.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 10/2019, nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận không được dùng bộ ứng dụng Google “rõ ràng có tác động”. Dù nói doanh số Mate 30 vẫn mạnh, ông lại không công bố chi tiết. Nếu đầu năm sau, lệnh cấm của Mỹ vẫn không thay đổi, các flagship sắp tới của Huawei cũng chịu chung số phận với Mate 30. Ông Nhậm khẳng định muốn dùng hệ sinh thái Google.

Theo Charlie Dai, nhà phân tích của Forrester, ngay cả khi Huawei vẫn trong danh sách cấm vận, công ty vẫn đứng hạng 2 trên thị trường di động toàn cầu, nằm trên Apple. Công ty đang nắm 40% thị trường Trung Quốc và dự kiến đạt gần 60% trong năm 2020.

Tại nước ngoài, doanh số Huawei có thể tăng trưởng không còn phải theo dõi, đặc biệt ở những thị trường cạnh tranh như Ấn Độ, Đông Nam Á. Huawei vẫn ổn trong tương lai gần nhờ các smartphone ra đời trước khi có lệnh cấm nhưng thiếu vắng phiên bản Android mới, chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ và thị phần cho tới khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Theo Huawei, doanh thu 9 tháng đầu năm 2019 tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018. Công ty nổi tiếng với “văn hóa loài sói”, ráo riết mở rộng kinh doanh bất chấp lệnh cấm của Mỹ. Ông Nhậm so sánh Huawei với chiếc chiến cơ thủng lỗ chỗ và nhân viên phải nỗ lực vá các lỗ thủng đó.

Họ sẽ được đền đáp xứng đáng với nỗ lực của mình. Tuần trước, trong văn bản nội bộ, Huawei thông báo thưởng 284 triệu USD vào tháng 12/2019 cho những ai đã giúp công ty tìm nhà cung ứng thay thế và làm việc ròng rã để khắc phục yếu kém của công ty. Lương của tất cả 194.000 nhân viên cũng được tăng gấp đôi trong một tháng vì giúp đảm bảo kinh doanh không bị gián đoạn.

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

HTC báo lỗ quý thứ sáu liên tiếp, nối dài nỗi đau smartphone
ICTnews - Kết quả kinh doanh của HTC trong quý III/2019 cho thấy hãng sản xuất smartphone Đài Loan tiếp tục lún sâu trong thất bại.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không thể tin tưởng Huawei, ZTE
ICTnews - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho rằng “không thể tin tưởng” Huawei và ZTE. Ông ủng hộ đề xuất cấm các nhà mạng nông thôn dùng...
Năm 2020, Apple sẽ qua mặt Samsung về lượng smartphone 5G dù chậm chân hơn
ICTnews - Apple được dự đoán dẫn đầu thị trường smartphone 5G dù năm 2020 mới ra mắt iPhone hỗ trợ mạng mới.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhà bán lẻ dè dặt tích trữ điện thoại Huawei vì lệnh cấm của Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang