• Chia sẻ bài viết Huawei phát triển hệ điều hành riêng đề phòng Mỹ cấm dùng Android, Windows lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Huawei phát triển hệ điều hành riêng đề phòng Mỹ cấm dùng Android, Windows

ictnews
Huawei cho biết đã phát triển hệ điều hành riêng cho smartphone và máy tính để dự phòng trường hợp không được sử dụng các nền tảng của Mỹ như Google Android và Microsoft Windows.

Ảnh minh họa

Trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Die Welt của Đức, Giám đốc di động Huawei Richard Yu cho biết công ty đã phát triển hệ điều hành riêng dành cho máy tính và điện thoại giữa bối ảnh căng thẳng giữa Mỹ và Huawei có thể ảnh hưởng đến các phần mềm do Mỹ sản xuất trên thiết bị của hãng.

Trước đó, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin về dự án phát triển hệ điều hành thay thế Google Android bên trong Huawei. Theo nguồn tin, công ty bắt đầu dự án sau cuộc điều tra của Mỹ vào Huawei và ZTE năm 2012. Ông Yu nói rằng đã chuẩn bị hệ điều hành riêng để dự phòng trường hợp không còn được sử dụng các nền tảng hiện tại.

Mỹ từng cấm nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Mỹ. Theo Gartner, ước tính năm 2018, Google Android và Apple iOS chiếm tới 99,9% thị phần smartphone toàn cầu. Một người phát ngôn Huawei thừa nhận Huawei có hệ thống dự phòng nhưng chỉ dùng cho các trường hợp đặc biệt. “Nói một cách thật lòng, chúng tôi không muốn sử dụng chúng”. Người này nhấn mạnh Android và Windows vẫn là các lựa chọn hàng đầu.

Dù có nhiều nhà phát triển và hệ điều hành tìm cách phá vỡ thế lưỡng quyền của Android và iOS như Windows Mobile, Samsung Tizen, Nokia Symbian, hệ điều hành của Google và Apple vẫn không thể bị phá vỡ.

SCMP nhận định phát triển hệ điều hành thay thế dường như cho thấy sự khẩn cấp của Huawei giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung leo thang. Huawei còn đối mặt với hàng loạt tội danh tại Mỹ, bao gồm đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ với Iran. Công ty bác bỏ các lời buộc tội này.

Theo giới quan sát, Huawei có thể gánh chịu hậu quả nghiêm trọng hơn hẳn đối thủ ZTE nếu bị phán vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Lệnh cấm xuất khẩu trong đó cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE đã buộc ZTE phải đóng cửa toàn bộ hoạt động trong vòng 4 tháng năm 2018 do phần lớn sản phẩm của họ, bao gồm smartphone, đều dựa trên công nghệ quan trọng do Mỹ cung ứng.

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc, đang trong cuộc chiến với Apple nhằm đoạt vị trí số 2 trên thị trường di động toàn cầu. Tất cả smartphone Huawei đều chạy hệ điều hành Google Android, trong khi laptop cài hệ điều hành Windows của Microsoft.

Du Lam (Theo SCMP)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Huawei Mate X, cơn ác mộng của Apple tại Trung Quốc
ICTnews - Apple gặp thêm chướng ngại vật trên đường phục hồi doanh số iPhone tại Trung Quốc sau màn ra mắt của Huawei Mate X tại MWC Barcelona...
Huawei chính thức kiện Mỹ vì bị cấm cửa
ICTnews - Huawei chính thức kiện chính phủ Mỹ vì cấm công ty bán thiết bị dùng trong một số mạng lưới, đẩy xung đột giữa hai bên lên cao.
Những bức ảnh này không được chụp bằng Huawei P30 như quảng cáo
ICTnews - Huawei lại bị tố gian dối khi sử dụng hình chụp từ máy ảnh chuyên nghiệp để quảng cáo P30 với ống kính tiềm vọng có thể chụp ảnh siêu...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Huawei phát triển hệ điều hành riêng đề phòng Mỹ cấm dùng Android, Windows lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang