• Chia sẻ bài viết Những áng tem thư về Bác Hồ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những áng tem thư về Bác Hồ

ictnews
Những người làm tem bưu chính không một ai có thể nói chính xác 64 năm qua Bưu điện Việt Nam đã phát hành được bao nhiêu mẫu tem in hình Bác.
10.jpg
Một số mẫu tem về Bác Hồ của Bưu chính Việt Nam.

Chỉ biết rằng, tem in hình ảnh Bác và những địa danh gắn bó với cuộc đời Người chiếm số lượng mẫu lớn nhất trong số các mẫu tem Bưu chính Việt Nam, nhưng rất hay ở chỗ hàng trăm mẫu tem đó không một mẫu nào giống mẫu nào.

Hình ảnh Bác Hồ: Kho tư liệu lớn của tem bưu chính

Ngày 2/9/1945, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, vì chưa kịp phát hành tem mới nên đã lấy một số tem Đông Dương cũ in đè lên mặt tem các dòng chữ: “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc”, “Bưu chính”, “Quốc phòng”, “Cứu đói”, “Dân sinh”… để tạm thời sử dụng trên mạng bưu chính. Tổng cộng có 13 tiêu đề khác nhau được in đè lên 53 mẫu tem Đông Dương tạo thành 57 mẫu tem Việt Nam.

Đến ngày 2/9/1946, Bưu điện Việt Nam mới chính thức phát hành bộ tem đầu tiên mang chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, bộ tem được phát hành theo Sắc lệnh số 172/SL ngày 27/8/1946 của Chủ tịch Chính phủ. Bộ tem đầu tiên này do họa sĩ Nguyễn Sáng thiết kế, có một mẫu vẽ hình chân dung Bác Hồ in thành 5 tem với 5 màu sắc và giá mặt khác nhau, trong đó 2 tem có phụ thu cứu quốc.

Trên tem có in tiêu đề “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, việc phát hành bộ tem đầu tiên này đánh dấu một mốc quan trọng trên con đường phát triển của tem Bưu chính Việt Nam. Từ đó đến nay, Bưu chính Việt Nam đã phát hành được hàng trăm bộ tem với hàng ngàn mẫu tem khác nhau, hầu như năm nào hình ảnh Bác Hồ cũng xuất hiện trên tem bưu chính.

Ông Ninh Quang Hải - Phòng Tổng hợp, Công ty Tem Việt Nam cho biết: “Tem in hình Bác Hồ có số lượng mẫu thiết kế nhiều nhất trong số các bộ tem kỷ niệm”. Lật giở cuốn danh mục Tem bưu chính Việt Nam 1945-2005 có thể thấy, hình ảnh Bác có ở nhiều đề tài tem khác nhau như: Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, ngày Quốc khánh đất nước, ngày thành lập Đảng, ngày Quốc phòng toàn dân, ngày Kỷ niệm ngành Công an, ngành Bưu điện, ngày Thiếu nhi, ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc, ngày thành lập Đoàn, kỷ niệm 40 năm Cách mạng tháng 10 Nga.

Không chỉ có hình ảnh Bác, hình ảnh làng Sen quê hương Bác, Lăng Bác, những địa danh gắn bó với cuộc đời Bác cũng được các họa sĩ vẽ tem thể hiện trong nhiều bộ tem bưu chính. Vào mục tìm kiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trang web: www.vietnamstamp.com cho kết quả từ năm 1946 đến 1997 đã có 52 bộ tem với số lượng lên tới hơn 100 mẫu có in hình Bác.

Vẽ Bác trên tem: Cái khó gấp trăm lần cái dễ

Nói về những cái dễ, cái khó khi vẽ tem về Bác, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn - người có thâm niên 25 năm vẽ tem bưu chính nói: “Dễ thì rất dễ nhưng khó thì cũng khó vô cùng”. Vẽ Bác Hồ dễ vì tư liệu về Bác nhiều, khai thác ở mảng nào cũng có hình ảnh tư liệu về Bác. Nhưng chính điều đó khiến cho cái khó gấp trăm lần cái dễ. Họa sĩ Tuấn cho biết, hầu như họa sĩ nào cũng vẽ Bác, năm chẵn kỷ niệm của ngành nào cũng muốn thể hiện hình ảnh Bác trên tem. Do đó, người họa sĩ phải dày công nghiên cứu, tìm tư liệu, suy nghĩ cách thể hiện để cho ra được mẫu tem mới, không trùng với những mẫu tem đã có và được mọi người công nhận.

Với họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn, một trong những dấu ấn sâu đậm khi thể hiện hình ảnh Bác Hồ trong các mẫu vẽ của anh, đó là khi anh vẽ bộ tem Kỷ niệm 50 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 phát hành năm 1995. Bộ tem này gồm 6 mẫu với 6 chủ đề khác nhau, trong đó có 3 con tem in hình Bác ở 3 lĩnh vực: hình ảnh Bác còn trẻ khi ra đi tìm đường cứu nước; hình tượng Bác đang chỉ tay ra phía trước, sau lưng Bác có đoàn quân Giải phóng khí thế hừng hực tiến vào giải phóng miền Nam và hình ảnh Bác Hồ với nhi đồng.

Bộ tem này đã mang lại cho Đỗ Lệnh Tuấn giải Nhất cuộc thi vẽ tem do Bưu điện Việt Nam tổ chức lúc đó. Những ngày cuối tháng 8 này, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn lại đang bận rộn thiết kế những mẫu tem để dự thi vẽ tem với chủ đề Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 80 năm thành lập Đảng CSVN. Cuộc thi này do Bưu chính Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm được những mẫu tem có ý nghĩa sâu sắc nhất phát hành vào năm 2010.

Khi tôi muốn tìm một trong những họa sĩ vẽ tem về Bác Hồ thành công nhất thì được Công ty Tem giới thiệu họa sĩ Trần Thế Vinh. Gần 20 năm vẽ tem, anh Vinh ước tính mình đã có hơn 40 mẫu tem về Bác được phát hành. Trong đó, đáng chú ý nhất là bộ tem Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, gồm 6 mẫu và 1 block đã mang lại cho anh giải cao nhất (giải Nhì) cuộc thi vẽ tem năm 1990 do ngành Bưu điện tổ chức. 6 mẫu tem và 1 block như 7 câu chuyện khác nhau kể về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Hình ảnh Bác trong tem của Trần Thế Vinh đơn giản, không cầu kỳ thể hiện một phong cách rất dung dị, gần gũi.

Họa sĩ Trần Thế Vinh cho rằng: “Tư liệu về Bác thì rất nhiều nhưng chỉ là cái “cớ”, còn người họa sĩ làm sao phải chuyển thể tư liệu sang phong cách gần gũi với chủ đề của con tem mới là cái khó. Một yếu tố quan trọng nữa là người vẽ phải thực sự có tình cảm với Bác thì mới có thể truyền tải vào tác phẩm một hình ảnh sinh động và đầm ấm”. Không phải ngẫu nhiên mà họa sĩ Trần Thế Vinh được đánh giá cao ở cách thể hiện trên những con tem mang hình ảnh Bác. Anh đã tìm tòi được một kho tư liệu khá lớn về Bác: không chỉ ở trong nước, mà cả tư liệu quốc tế, thậm chí là những tư liệu chưa được công bố.

Một số mẫu tem về Bác Hồ:

Bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật Bác.

1b.jpg

2b.jpg

3b.jpg

4b.jpg

Bộ tem kỷ niệm 35 năm ngày Truyền thống ngành Bưu điện.

2a.jpg

1a.jpg

Bộ tem 300 năm Sài Gòn - TP.HCM

1c.jpg

2c.jpg

Bộ tem đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh

1.jpg

3.jpg 

4-170.jpg

2.jpg

5.jpg 

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số gộp 104-105 ra ngày 31/8/2009.

 

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những áng tem thư về Bác Hồ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang