Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Đồng sáng lập Microsoft qua đời ở tuổi 65 vì căn bệnh u ác tính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đồng sáng lập Microsoft qua đời ở tuổi 65 vì căn bệnh u ác tính

ictnews
Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft cùng với Bill Gates đã qua đời ở tuổi 65 vì căn bệnh u Hodgkin ác tính. Bill Gates cùng toàn thể gia đình Microsoft đã gửi lời chia buồn đến gia đình và người thân của Paul Allen.

Paul Allen

Paul Allen - một doanh nhân, nhà đầu tư và đồng sáng lập Microsoft với tỷ phú Bill Gates vừa qua đời ở tuổi 65, thông tin được công ty đầu tư Vulcan của ông công bố hôm thứ hai 15/10 (theo giờ Mỹ) vừa qua.

Bill Gates đã nói trong một tuyên bố rằng ông vô cùng "đau khổ trước sự ra đi của một trong những người  người bạn thân và lâu nhất trong cuộc đời mình" khi nhớ lại quãng thời gian 2 người thân thiết và làm việc cùng nhau:

 

Trước đó, Allen thông báo về căn bệnh u Hodgkin ác tính đã quay trở lại nhưng ông vẫn tiếp tục chiến đấu một cách lạc quan và tích cực: "Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ mà mình nhận được từ gia đình và bạn bè, cũng như từ mọi người trong các đội làm việc và cộng đồng trong quá khứ. Để không phụ lòng sự ủng hộ đó tôi sẽ chiến đấu với thử thách này ngay bây giờ".

Allen cùng sáng lập ra "gã khổng lồ phần mềm" Microsoft với Gates vào năm 1975 nhưng 2 người đã bắt đầu hợp tác làm việc với nhau vào năm 1969 ở trường trung học Seattle, nơi họ đã gặp nhau và hay tụ tập trong phòng máy tính. Hai người bạn trẻ đã cùng mài dũa khả năng lập trình trên các hệ thống máy tính thông qua thiết bị đầu cuối Teletype của trường.

6 năm sau, Allen và Gates bắt đầu làm việc về ngôn ngữ lập trình Microsoft BASIC tại New Mexico sau khi nhìn thấy thiết bị được coi là máy tính bảng đầu tiên với tên gọi Altair 8800 trên trang bìa của một tạp chí nổi tiếng vào tháng 1/1975.

Cập đôi bắt đầu đặt tên cho công việc liên doanh của mình là "Micro-Soft" và sau đó được Allen tuyên bố tín dụng vào năm 1978, đồng thời trở thành nhà sản xuất phần mềm trẻ với doanh thu 1 triệu USD đầu tiên. Năm 1980, cổ phiếu của công ty sau khi được phát hành lần đầu ra thị trường đã tăng giá nhanh chóng và tạo ra 4 tỷ phú và 12.000 triệu phú trong công ty. 

Năm 1981, sau khi được công ty IBM cấp phép cho hệ điều hành MS-DOS để sử dụng trên máy tính cá nhân của mình. Công ty đã cho phát hành mô hình mô phỏng được mua từ một công ty khác và giữ lại quyền bán phần mềm cho các nhà sản xuất máy tính khác. Đây là giai đoạn thiết lập mô hình kinh doanh cho hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới.

Allen rời Microsoft vào năm 1982 sau khi được chẩn đoán mắc bệnh u Hodgkin và dần hồi phục sau vài tháng xạ trị và đến năm 1986 ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới khi Microsoft ra mắt công chúng. Ông đã sử dụng tài sản của mình để mua lại các đội bóng rổ nổi tiếng và trạm kiểm soát Charter Communications, hiện là nhà cung cấp truyền hình cáp lớn thứ hai ở Mỹ.

Không những thế Allen đã thành lập ra quỹ đầu tư Vulcan vào các công nghệ mới nổi và quyên góp cho hoạt động từ thiện. Ông cũng là nhà đầu tư duy nhất đằng sau SpaceShipOne - một tàu vũ trụ dưới lòng đất đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong cuộc đua để tư nhân hoá du lịch vũ trụ.

Sau khi rời khỏi Microsoft, Allen cùng với Gates đã cùng xuất bản cuốn sách Idea Man dựa trên ý tưởng của Allen vào năm 2011, cuốn sách gây ra nhiều tranh cãi khi nói về những xung đột của 2 người trong thời gian trước và sau khi ông rời khỏi công ty.

Gia đình Microsoft gửi lời chia sẻ buồn đau trước sự ra đi của đồng nghiệp Paul Allen

Steven Anthony Ballmer - doanh nhân người Mỹ và là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft từ tháng 1/2000, đã chia sẻ trên trang Twitter của mình: "Allen thực sự là một người bạn tuyệt vời, tươi trẻ và đầy cảm hứng. Tôi sẽ rất nhớ anh ấy".

Steven Sinofsky, cựu Chủ tịch bộ phận Windows của Microsoft, cho biết ông "vô cùng buồn bã" khi nghe tin xấu của Allen: "Paul thực sự là người đã có nhiều cống hiến trong việc định hình cuộc sống con người với máy tính, cũng như những đóng góp của mình cho khoa học, cộng đồng và nghiên cứu".

Jeff Raikes, cựu Giám đốc bộ phận kinh doanh của Microsoft và cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Bill & Melinda Gates, đã gọi Allen "là một nhà sáng tạo với một trái tim lớn"

Đặc biệt, một tuyên bố của CEO Microsoft hiện tại - Satya Nadella đã viết:

"Những đóng góp của ông cho công ty, ngành công nghiệp và cộng đồng của chúng tôi là không thể phủ nhận. Ông là người đồng sáng lập Microsoft và bằng sự kiên trì thầm lặng của mình, ông đã tạo ra sản phẩm, kinh nghiệm và thể chế huyền diệu và đây là cách ông thay đổi thế giới.

Tôi đã học được rất nhiều từ anh ấy - sự hiếu kì cũng như ham học hỏi đã thúc đẩy các tiêu chuẩn lên một tầm cao, sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho tôi và tất cả mọi người tại Microsoft. Gửi đến Paul, cũng như gia đình và những người thân yêu của Paul cùng với tất cả trái tim của chúng tôi".

Ngoài ra, CEO Tim Cook cũng đã chia sẻ trên Twitter về sự ra đi của Paul Allen.

Quỳnh Như (Theo CNET)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bị chê "tơi tả" khi  mới ra mắt, Apple đang cải thiện lại "Apple Maps" để cạnh tranh với "Google Maps"
ICTnews - Sau khi ra đời vào năm 2012, ứng dụng bản đồ của Apple từng bị chê tơi tả khi gắn thẻ sai cho nhiều vị trí. Thế nhưng ảnh chụp người...
Lần đầu tiên Apple ra ốp lưng trong suốt, giá hơn 900 nghìn đồng
ICTnews - Ốp lưng trong suốt chính hãng Apple dành cho iPhone XR có giá hơn 900.000 đồng nhưng chỉ bán tại một số thị trường nhất định.
Apple lên tiếng phản đối "dự luật mã hóa" của Úc vì ảnh hưởng đến an toàn dữ liệu cho người dùng
ICTnews - Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" yêu cầu các gã khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đồng sáng lập Microsoft qua đời ở tuổi 65 vì căn bệnh u ác tính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang