• Chia sẻ bài viết Nhà vệ sinh kỳ lạ và những căn phòng đặc biệt tại Google Singapore lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhà vệ sinh kỳ lạ và những căn phòng đặc biệt tại Google Singapore

ictnews
Bên cạnh một trụ sở đầy đủ tiện nghi, khuyến khích sáng tạo, văn phòng Google ở Singapore có những thứ đặc biệt khác chắc chắn thu hút thêm nhiều nhân tài về với họ.

Vài giờ trải nghiệm trụ sở mới khai trương của Google tại Singapore đã gây ấn tượng mạnh cho phóng viên ICTnews. Mặc dù đã có thời gian làm việc cho văn phòng Yahoo tại Việt Nam - một trong những văn phòng làm việc đẹp nhất tại Sài Gòn thời điểm văn phòng này khai trương nhưng khi đến trụ sở Google ở tầm khu vực, phóng viên ICTnews vẫn gặp những điều bất ngờ thú vị.

Bên cạnh vẻ ngoài hào nhoáng mà bất kỳ người làm thuê nào cũng muốn được vào làm trong một không gian như thế, văn phòng Google châu Á Thái Bình Dương đặt tại Singapore có những căn phòng đặc biệt chứng tỏ tầm vóc đa quốc gia của mình mà không phải công ty nào cũng nghĩ tới.

Bên cạnh phòng vệ sinh dành cho nam và nữ giới, Google Singapore còn có một phòng vệ sinh cho những người thuộc giới tính khác (Unisex). Google cũng thể hiện sự hài hước nhẹ nhàng khi trên hình minh họa còn để hình ảnh nàng tiên cá và chú rô bốt Android, để chứng tỏ nhà vệ sinh này không chỉ dành cho con người mà còn cho... loài khác!

Phóng viên ICTnews thử vào toilet này, rõ ràng có thiết bị vệ sinh hơi khác thường, nhưng cơ bản mọi thứ còn lại giống với mọi nhà vệ sinh khác. Người phụ trách truyền thông cho Google châu Á Thái Bình Dương đi cùng chúng tôi cho biết chưa từng đi vào toilet này, nhưng chị đoán rằng nhà vệ sinh sẽ không có gì đặc biệt. Việc tạo một nhà vệ sinh như vậy chủ yếu chứng tỏ cách nghĩ của Google thoáng đãng, chấp nhận những khác biệt theo một cách hóm hỉnh, nhẹ nhàng.

Bên cạnh nhà vệ sinh đặc biệt kể trên, Google còn có những căn phòng khác mà bạn sẽ khó tìm thấy ở các công ty nhỏ hơn, xét về số lượng nhân viên, sự đa dạng văn hóa, chủng tộc, giới tính.

Căn phòng này dành cho những người muốn nằm ngủ trưa hay ngủ giữa giờ. Trong phòng có các giường tầng kín đáo, đèn được giảm độ sáng để nhân viên có thể nghỉ ngơi. Vì lý do riêng tư, chúng tôi cũng không được chụp hình bên trong phòng.

Phòng Multifaith Room dành cho những người theo đạo có thể dùng để bày tỏ đức tin trong giờ làm việc. Tại Google có những người theo đạo buộc phải cầu kinh ở những giờ nhất định nên họ có thể dùng căn phòng này. Một căn phòng như vậy thực sự cần thiết và đảm bảo riêng tư cho những người bản địa, khi phóng viên ICTnews chứng kiến vài trường hợp người theo đạo đã ngồi khấn vái ngay ở các điểm công cộng tại sân bay Changi (Singapore).

Căn phòng dành cho các bà mẹ cũng được đặt trong một khu vực chung với phòng ngủ trưa, phòng dành cho người có đạo,... Phòng này để các bà mẹ mới sinh con có thể vắt sữa để dành cho em bé bú. Thông thường các bà mẹ vừa nghỉ thai sản xong đã đi làm nhưng vẫn muốn cho con bú sữa mẹ thì có thể vắt sữa ra bình, trữ lạnh để chiều tối mang về cho con uống. Với công việc tế nhị như vậy phải có một căn phòng riêng như trên.

Để vào phòng này, chỉ những người đang trong giai đoạn cho con bú mới được tích hợp chức năng mở cửa vào thẻ. Nữ nhân viên Google người Việt đi cùng chúng tôi không thể dùng thẻ ra vào bình thường để mở cửa này.

Văn phòng Google tại Singapore cũng có một salon tóc. Tại đây có người phụ trách để nhân viên tới làm móng, gội đầu, cắt tóc...

Một phòng massage đặt ngay trong các phòng "đặc biệt" tại Google. Tại đây nhân viên có thể hẹn với kỹ thuật viên để được massage thư giãn trong giờ làm việc. Căn phòng tuy nhỏ nhưng bày biện khéo léo và chuyên nghiệp, tỏa mùi hương đặc biệt giúp nhân viên giải tỏa căng thẳng.

Bên cạnh những căn phòng "đặc biệt" kể trên, Google còn có những phòng họp sáng tạo như phòng họp theo phong cách quán bar xe máy và các cửa hàng phế liệu chất đầy các vật dụng linh tinh. Công ty cũng có những phòng họp  được đặt tên theo tiếng địa phương và tên trạm tàu điện ngầm (MRT Dhoby Ghaut, Outram Park) và các thuật ngữ  địa phương (như Huat Ah, Steady Pom Pi Pi) hay tên các địa danh.

Hai phòng họp mang tên Vịnh Hạ Long và Sapa

Rõ ràng với những trang bị "tận răng" cho nhân viên như vậy, Google sẽ hiếm khi để mất người tài và có thể khiến nhân viên toàn tâm toàn ý dành thời gian cho công ty. Bên cạnh những trang bị đầy đủ tiện nghi, những căn phòng đặc biệt nói trên chứng tỏ tập đoàn này muốn đối xử bình đẳng và quan tâm đến mọi giới, mọi tôn giáo, mọi màu da trong công ty - điều mà không phải công ty nào nói cũng làm được.

Bên cạnh những thú vị kể trên, phóng viên ICTnews cũng khá bất ngờ khi nghe được nhiều giọng tiếng Việt trong văn phòng Google tại Singapore và cả các phòng họp được đặt tên theo địa danh tại Việt Nam ở đây.

Hải Đăng

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đi xem trụ sở mới đẹp như mơ của Google tại Singapore
ICTnews - Đồ ăn miễn phí cực kỳ chất lượng, ghế ngồi thư giãn đặt khắp mọi nơi, những chỗ ngồi làm việc có "view" cực chất... chính là những...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhà vệ sinh kỳ lạ và những căn phòng đặc biệt tại Google Singapore lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang