• Chia sẻ bài viết 'Mark Zuckerberg phải trả giá' lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

'Mark Zuckerberg phải trả giá'

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng CEO Facebook là người phải chịu trách nhiệm vì hàng loạt bê bối, ảnh hưởng tới đất nước này.

Facebook và Mark Zuckerberg đang là đối tượng bị chỉ trích liên tục trên chính trường Mỹ khi cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020. Sau hàng loạt nghị sĩ, vừa qua cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton cũng chỉ trích nhà lãnh đạo của Facebook.

"Mark Zuckerberg nên trả giá vì những gì anh ta đã làm ảnh hưởng tới nền dân chủ của chúng ta", Indiewire dẫn lời bà Clinton nói trong một sự kiện tại New York.

'Mark Zuckerberg phai tra gia' hinh anh 1
Ý kiến của bà Hillary Clinton được đưa ra trong một buổi nói chuyện tại New York tuần qua. Ảnh: Getty.

"Một trong những vấn đề của chúng ta, những người ghê sợ cuộc chiến giữa sự thật và tin giả, là chúng ta không có khả năng chống lại chúng. Việc này rất khó, bởi con người đang phải chống lại những thuật toán cùng những thế lực rất mạnh mẽ", bà Clinton nói thêm.

Bài phát biểu của bà Clinton được ghi lại cho một bộ phim tài liệu về vụ việc Cambridge Analytica. Đây là một trong những công ty tư vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump năm 2016, khi ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc đua tới vị trí tổng thống Mỹ.

Công ty này được biết đến nhờ khả năng sử dụng dữ liệu của người dùng để tạo nên hồ sơ về tâm lý của người dùng, qua đó tư vấn các thông điệp chính trị cho những ứng viên. Cambridge Analytica cũng là đối tượng chính trong vụ việc để lộ dữ liệu 87 triệu người dùng Facebook đầu năm 2018.

Cách đây 4 tháng, bộ phim tài liệu The Great Hack nói về vụ việc đã được phát hành. The Great Hack đặt ra câu hỏi, liệu con người có bị mạng xã hội chi phối khi chúng ta đưa cho các công ty quá nhiều dữ liệu của bản thân.

"Không phải chỉ là chuyện bầu cử, việc này còn ảnh hưởng tới quá nhiều lựa chọn mà chúng ta phải đưa ra trong xã hội ngày nay. Cách họ kiểm soát chúng ta bằng dữ liệu của chính mình, kiếm tiền từ người dùng, là một trong những thử thách lớn nhất. Dữ liệu là của chúng ta, nhưng dường như mọi người quên mất họ nên yêu cầu quyền sở hữu chúng", bà Clinton chia sẻ.

"Chuyện này giống như câu truyện cổ tích có kết thúc tệ hại. Họ sẽ giết con thiên nga vàng. Họ sẽ tạo ra một hệ thống chính trị quá khắc nghiệt hoặc sẽ thả lỏng và tiếp tục coi thường sự riêng tư, tự do và dân chủ của chúng ta. Đây là một thách thức quá lớn", bà Clinton kết luận.

'Mark Zuckerberg phai tra gia' hinh anh 2
Nghị sĩ Elizabeth Warren từng quảng cáo sai sự thật để thử Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Ngoài bà Clinton, nhiều chính trị gia đảng Dân chủ đã chỉ trích CEO của Facebook, như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez. Việc công ty này ưu tiên các quảng cáo chính trị không phải qua bước "kiểm tra sự thật" càng khiến họ bị chỉ trích. Vào đầu tháng 10, CEO Salesforce, ông Marc Benioff cũng cho rằng Facebook cần phải chịu trách nhiệm về các hành vi tuyên truyền trên nền tảng của họ.

Tuần qua, hàng trăm nhân viên Facebook vừa cùng nhau ký tên lên một bức thư gửi tới Mark Zuckerberg. Bức thư này nói lên ý kiến phản đối cách Facebook cho phép các chính trị gia quảng cáo trên nền tảng này sai sự thật.

"Thông tin sai lệch ảnh hưởng tới mọi người. Chính sách kiểm tra thông tin của chúng ta với những người làm chính trị hay đang vận động chính trị là thứ nguy hiểm cho chính Facebook. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ chính sách này", nhóm nhân viên Facebook bày tỏ.

Twitter, một mạng xã hội lớn khác tại Mỹ thì có quan điểm khác hẳn Facebook. CEO Jack Dorsey của Twitter tuần qua khẳng định họ sẽ không bán quảng cáo cho các nhân vật chính trị hay các chiến dịch liên quan đến chính trị. 

 

Theo Zing

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mark Zuckerberg: Facebook sẽ rút khỏi dự án Libra nếu không được Mỹ chấp thuận
ICTnews - Facebook sẽ rút khỏi Hiệp hội Libra – dự án tiền điện tử gây tranh cãi nếu không nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý tại...
Mark Zuckerberg điều trần ròng rã 6 tiếng trước Quốc hội Mỹ
ICTnews - Hôm 23/10, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện...
Vì sao Mark Zuckerberg lại giữ mãi kiểu tóc trông "ngố" như thế?
CEO Facebook Mark Zuckerberg đã đứng ra điều trần về tiền điện tử Libra trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Tư (23/10). Tất nhiên,...
Mark Zuckerberg để con nhỏ sử dụng điện thoại, iPad như thế nào?
Thay vì để các con gái 2 và 3 tuổi của mình ngồi cả ngày trước Tivi và máy tính, ông chủ Facebook cho phép lũ trẻ sử dụng công cụ trò chuyện...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 'Mark Zuckerberg phải trả giá' lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang