Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Google lại bị “tố” theo dõi hàng triệu người dùng iPhone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google lại bị “tố” theo dõi hàng triệu người dùng iPhone

ictnews
– Khoảng 10 người dùng iPhone tại Anh đã đệ đơn kiện Google lén theo dõi hành vi duyệt web trên trình duyệt Safari.
google-magnifying-glass.jpg
Google bị "sờ gáy" vì vấn đề quyền riêng tư. Ảnh: Mashable

>> Google đối mặt mức án kỷ lục vì lừa người dùng Apple

Tiếp sau vụ kiện chống lại Google tại Mỹ, người dùng Apple tại Anh vừa đâm đơn kiện gã khổng lồ tìm kiếm với lí do tương tự. Tờ The Guardian đưa tin: cho rằng quyền riêng tư trên mạng của mình bị xâm phạm, nhóm khoảng 10 người Anh đã khởi kiện Google. Nhóm cáo buộc Google âm thầm theo dõi thói quen trên Internet qua cookies trong trình duyệt Safari. Vụ kiện liên quan tới cách thức Google “lách” khỏi thiết lập bảo mật của Google trên Safari cho iPhone, iPad và desktop. Dan Tench, luật sư của hãng luật Olswang (Luân Đôn) cho biết đây là lần đầu tiên Google bị đe dọa bởi một nhóm người vì liên quan tới quyền riêng tư tại Anh.

Theo The Guardian , nguyên đơn yêu cầu Google giải trình cách thức hãng sử dụng thông tin bị cáo buộc xâm phạm bất hợp pháp. Ngoài ra, họ muốn biết bao nhiêu dữ liệu đã bị “nhòm ngó” và trong thời gian bao lâu. Họ kiện Google vi phạm quyền riêng tư, xâm phạm bất hợp pháp, lạm quyền máy tính và vi phạm Đạo luật Bảo vệ dữ liệu năm 1998.

Tháng 11/2012, một thẩm phán Mỹ đồng ý mức phạt Google 22,5 triệu USD trong vụ kiện tương tự. Trong vụ này, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cũng khẳng định hãng tìm kiếm “vượt rào” các thiết lập quyền riêng tư của người dùng trong Safari. FTC và Google hồi tháng 8/2012 từng dàn xếp sự việc sau khi Google thừa nhận “đặt cookie theo dõi quảng cáo trên máy tính của người dùng Safari, những người ghé thăm các trang web trong mạng lưới quảng cáo DoubleClick của Google”. Tại thời điểm đó, phát ngôn viên Google cho biết hãng luôn coi trọng vấn đề quyền riêng tư và không “vượt rào”.

Theo The Guardian, thiệt hại do vụ kiện mang lại có thể lên tới hàng triệu USD vì có khoảng 10 triệu người dùng Anh đang sử dụng sản phẩm Apple và có thể đứng về phía nguyên đơn. Hiện Google vẫn chưa bình luận gì về sự việc này.

Theo Cnet

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google lại bị “tố” theo dõi hàng triệu người dùng iPhone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang