• Chia sẻ bài viết Google đang bị “mục ruỗng” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google đang bị “mục ruỗng”

ictnews
Google đang gặp vấn đề văn hóa nghiêm trọng và phá hủy nó từ bên trong.
 

Google đang trải qua thời kỳ vất vả. Tháng 6/2018, hợp đồng lớn cho dự án Maven với chính phủ Mỹ phải hủy bỏ khi bị nhân viên chỉ trích. Tháng 11 cùng năm, nhân viên Google diễu hành biểu tình các hành vi quấy rối tình dục của lãnh đạo cao cấp. Tháng 7/2019, dự án Google Search dành riêng cho thị trường Trung Quốc cũng bị ngừng lại vì nhân viên phản đối.

Theo cuộc điều tra toàn diện của tạp chí Wired, mọi vấn đề xuất phát từ văn hóa của Google. Có thể tóm gọn văn hóa của Google trong câu nói của cựu Tổng Giám đốc Google, Chủ tịch Alphabet Eric Schimidt: “Anh cần những thiên tài dị thường bởi họ chính là người, trong phần lớn trường hợp, lèo lái các sản phẩm xuất sắc”. Các sản phẩm quan trọng nhất của Google, đang được hàng tỷ người sử dụng là Android, Gmail, Google Maps, Google Translate.

Một trong số này chính là “cha đẻ” Android, Andy Rubin. Rubin rời Google năm 2014 cùng 90 triệu USD dù bị cáo buộc quấy rối tình dục một đồng nghiệp.

Tiêu chuẩn văn hóa của Google cho phép lãnh đạo đánh giá một số người quá cao, kể cả khi họ bị tố cáo có các hành vi không phù hợp, không chuẩn mực. Thậm chí, dù Google đã điều tra và xác minh lời tố cáo là đáng tin cậy, kẻ bị tố cáo vẫn có thể ung dung rời đi kèm số lương thưởng khổng lồ và không lãnh hậu quả nào.

Cũng chính văn hóa khuyến khích sự thẳng thắn, bất đồng quan điểm – kết hợp cùng truyền thông nội bộ cởi mở trong Google – đã đẩy nhân viên vào các tranh cãi chính trị, chia rẽ công ty.

Một số cựu nhân viên Google kiện công ty vì kiểm duyệt phát ngôn chính trị của họ, sa thải họ. Kỹ sư Kevin Cernekee là một trong những cựu nhân viên nói anh ta bị đuổi vì khuynh hướng chính trị của mình.

Dựa trên cáo buộc của Cernekee, Tổng thống Donald Trump bắt đầu đưa Google và CEO Sundar Pichai vào tầm ngắm trong vài tuần gần đây. Ông nói rằng sẽ theo dõi “vô cùng chặt chẽ” Pichai. Có lẽ, “sóng gió” với Google còn lâu mới có thể chấm dứt.

Du Lam (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Văn hóa làm việc đầy rẫy phân biệt đối xử và trả thù ở Google
Lời nhắn nội bộ của một nhân viên Google đã tạo nên làn sóng phản đối tại đây, cáo buộc các nhà quản lý có hành vi phân biệt đối xử với nữ nhân...
Facebook trả hàng triệu USD cho báo chí để đưa tin tức lên nền tảng
ICTnews - Theo nguồn tin của Thời báo Phố Wall, Facebook ra giá hàng triệu USD cho các tờ báo để đưa tin tức của họ lên mục mới, dự kiến ra mắt...
Android cho phép đăng nhập ứng dụng Google bằng vân tay
ICTnews - Google vừa tung ra bản cập nhật cho các dịch vụ của hãng, cho phép người dùng đăng nhập bằng vân tay thay vì mật khẩu trên các website...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google đang bị “mục ruỗng” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang