• Chia sẻ bài viết Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại

Với chi phí sản xuất thấp hơn nhờ nhân công rẻ, các nước đang phát triển như Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của những tập đoàn lớn này để lắp ráp smartphone.

Hàn Quốc đã từng là một trong những dây chuyền sản xuất smartphone lớn mạnh bậc nhất thế giới nhờ có các công ty nội địa khổng lồ như Samsung hay LG. Tuy nhiên, có vẻ những nhà máy lắp ráp điện thoại từng làm việc không ngừng nghỉ tại xứ sở kim chi sắp đi vào dĩ vãng.

Dựa trên báo cáo từ các chuyên gia, cả hai ông lớn trong lĩnh vực di động hàn là Samsung Electronics và LG Electronics hoặc đóng cửa hoàn toàn dây chuyền smartphone ở quê nhà hoặc sẽ cắt giảm sản lượng sản xuất ở các nhà máy nội địa.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 1.

Ngày nay, các hãng đều chuyển khâu sản xuất sang các đất nước đang phát triển để giảm chi phí sản xuất nhờ nhân công rẻ. Điều này đóng vai trò tối quan trọng bởi những tên tuổi đến từ Trung Quốc như Huawei hay Xiaomi đang tung ra smartphone với mức giá rất cạnh tranh trên thị trường.

Cứ đà này, các nhà phân tích dự đoán rằng không sớm thì muộn số lượng nhà máy lắp ráp smartphone ở Hàn Quốc sẽ trở về 0. Theo nghiên cứu của Strategy Analytics, hồi năm 2008, tổng số lượng điện thoại "made in Korea" trên toàn thế giới là 11,4%. con số này đã tụt dốc không phanh xuống chỉ còn 1,3% trong năm 2018 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 2.

Nhà máy Pyeongtaek của LG

Nguyên nhân là LG Electronics sẽ cho nhà máy Pyeongtaek ở tỉnh Gyeonggi ngừng hoạt động trong cuối năm nay và chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất về nhà máy ở Hải Phòng – nơi đã được đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Thêm nữa, Samsung Electronics cũng đang giảm số lượng máy được làm ra ở quê nhà của mình. Hơn chục năm trước, họ đã sản xuất được hơn 60 triệu máy ngay trong nước, nhưng giờ chỉ là 20 triệu. Samsung – sở hữu rất nhiều nhà máy trải dài ở khắp nơi trên thế giới, từ Việt Nam, Brazil, đến Ấn Độ, Indonesia, "cho ra lò" khoảng 300 triệu thiết bị mỗi năm.

Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại - Ảnh 3.

Nhà máy Samsung Thái Nguyên

Theo các báo cáo mới đây, Samsung đang sản xuất gần nửa con số trên ở các nhà máy Việt Nam. Ngoài ra, họ cũng đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới ở Ấn Độ để gia tăng sản lượng.

Theo Gizmochina

 

Theo Genk

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nguyên nhân LG chuyển dây chuyền sản xuất smartphone sang Việt Nam và cơ hội cho nền kinh tế từ những 'gã khổng lồ' công nghệ
Nhờ vào lao động giá rẻ ở Việt Nam, với mức lương tối thiểu chỉ bằng 1/8 so với Hàn Quốc, LG có thể cắt giảm chi phí, cải thiện lợi nhuận.
Vũ khí bí mật của Samsung 'tịt ngòi' giữa lúc cam go nhất
Công nghệ màn hình gập trên Galaxy Fold được cho là một trong các biện pháp để công ty Hàn Quốc cải hiện tình hình kinh doanh trong mảng sản...
Apple, Samsung đang làm gì khi thị trường smartphone đã bão hòa?
ICTnews - Những ngày hoàng kim của cuộc cách mạng smartphone đã trở thành quá khứ, doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu ngày một giảm....
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Dây chuyền sản xuất smartphone của Hàn Quốc đang lụi tàn khi LG và Samsung chuyển sang Việt Nam làm điện thoại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang