• Chia sẻ bài viết Apple đang bị ngân hàng Goldman Sachs "dụ dỗ" bán iPhone trả góp cho người dùng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple đang bị ngân hàng Goldman Sachs "dụ dỗ" bán iPhone trả góp cho người dùng

ictnews
Thứ 4 vừa qua ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ đã bắt đầu thỏa thuận với Apple để được cung cấp tài chính cho dịch mua iPhone trả góp. Tuy vẫn trong thời gian đàm phán nhưng nếu hợp đồng này thành công thì Goldman sẽ ở vị trí có lợi hơn so với Apple.

Thứ 4 vừa qua, bộ phận người tiêu dùng của ngân hàng đầu tư quốc gia Goldman Sachs (Mỹ) đã và đang tiếp tục đàm phán với Apple để hỗ trợ tài chính cho dịch vụ mua iPhone trả góp cũng như các sản phẩm khác, tin được đưa bởi Wall Street Journal.

Hiện tại, Apple hợp tác với ngân hàng Citizens trong "Chương trình nâng cấp iPhone - iPhone Upgrade Program" cho phép người mua iPhone trả góp không lãi suất được chia làm 24 lần trong thời hạn 2 năm, mỗi lần cách nhau 1 tháng. Chẳng hạn, khi mua iPhone X với giá 999 USD thì chỉ phải trả 48,91 USD mỗi tháng (tại Mỹ).

Theo báo cáo thì Marcus - công ty bán lẻ thuộc Ngân hàng Goldman Sachs sẽ đảm nhiệm một phần trong chương trình này. Hiện tại thông tin về thỏa thuận rất khan hiếm, bao gồm cả việc Marcus có tính lãi suất cho việc mua iPhone trả góp hay không.

Tuy vẫn đang trong thời gian thỏa thuận, mọi khả năng đều có thể xảy ra. Nhưng nếu nó thành công, đây là hợp đồng có ý nghĩa rất lớn với 2 bên khi cả Apple và Goldman Sachs đều là những gã khổng lồ đang trên đà tìm kiếm tiềm năng tăng trưởng.

"Món hời" cho Goldman Sachs

Marcus sở hữu hơn 133.000 khoản vay với tổng giá trị lên tới 2 tỷ USD tính đến tháng 11/2017.

Tuy Goldman được biết đến như một ngân hàng đầu tư nhưng trong thỏa thuận với Apple hợp đồng sẽ liên quan trực tiếp đến ngân hàng bán lẻ online mới của nó là Marcus - được thành lập vào năm 2016.

Cơ chế hoạt động của Marcus là tập trung vào các khoản cho vay trực tuyến và đây chính là một trong những lĩnh vực tăng trưởng chính. Tuy công ty còn non trẻ nhưng đã sở hữu hơn 133.000 khoản vay với tổng giá trị lên tới 2 tỷ USD tính đến tháng 11 năm ngoái. Trung bình APR (lãi suất hàng năm) của các khoản vay này là 12%.

Goldman cũng tin tưởng rằng công ty có đủ khả năng để cung cấp tài chính cho các "điểm bán hàng" đối với các mặt hàng từ trung bình đến lớn cho Apple.

Dựa vào những hoạt động kinh doanh ngân hàng và đầu tư truyền thống của mình, Goldman sẽ tư vấn cho Apple về các loại giao dịch hay việc phát hành trái phiếu. Không những thế CEO Tim Cook sẽ trực tiếp làm việc với CEO Goldman Lloyd Blankfein của ngân hàng.

Với tầm ảnh hưởng của Apple như hiện nay, thỏa thuận giữa 2 công ty được coi là sẽ mang lại nhiều lợi ích cùng với lợi nhuận hơn đối với Goldman Sachs.

Apple không nên "tham lam"

 

Các tin đồn liên quan đến Goldman cũng như Chương trình nâng cấp iPhone đang nóng hơn bao giờ hết. Hiện tại chương trình đã tăng thời hạn lên 24 tháng và thậm chí có nhiều khách hàng sẵn sàng gắn bó với thời gian trên 2 năm.

Chương trình đã giúp người dùng có thể sở hữu iPhone mà không phải trả số tiền lớn một lần. Nói cách khác, iPhone Upgrade Program giống như chương trình cho thuê iPhone và cứ sau 12 tháng bạn có thể lên đời sản phẩm mới, thời gian đúng bằng chu kỳ ra mắt iPhone thế hệ tiếp theo.

Trong lần báo cáo thu nhập gần đây, Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết: "Trong một số thị trường nhất định bao gồm cả Mỹ, chu kỳ nâng cấp có thể lâu hơn".

Apple coi thỏa thuận với Goldman Sachs lần này là một chiến lược mới: "khi bạn có khoản vay và hợp đồng chính thức với ngân hàng, bạn sẽ có nhiều khả năng mua một chiếc điện thoại mới 2 năm 1 lần".

Thế nhưng, các nhà phân tích của Phố Wall lại cho rằng Apple nên làm những thứ "có giá trị" hơn là mô hình mới tạo "hit" cho iPhone này.

Nhà phân tích của Bernstein, Toni Sacconaghi, cho biết: "Chúng tôi tin rằng Apple có khả năng kinh doanh và thu lợi nhuận ở các mảng khác, như việc chuyển Chương trình nâng cấp iPhone sang mô hình thuê bao (subscriptions). Chúng tôi ngạc nhiên khi Apple không có nhiều tiến bộ về mặt trận này kể từ khi giới thiệu chương trình này 2 năm trước đây".

Trên thực tế, subscriptions (mua gói thuê bao/đăng ký) đã giúp Apple đã tăng doanh thu thường xuyên của mình, điều này cũng có ý nghĩa quan trọng với Phố Wall khi ra mắt, được mở rộng cho tất cả các loại ứng dụng - tất cả, kể cả game.

Mô hình subscriptions bắt đầu từ năm 2016 không những cho phép người dùng truy cập vào các ứng dụng nội dung và tin tức như Netflix, Spotify, The New York Times hay các dịch vụ Apple Music và iCloud. Mà còn được gộp thành khoản thanh toán hàng tháng, bao gồm cả các khoản mua phần cứng. 

Thiết nghĩ Apple nên suy nghĩ kỹ hơn về những lời mời "ngon ngọt" từ Golden Sachs.

Quỳnh Như (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

CNN đổ lỗi cho Apple gửi "thông báo giả" đến người dùng iPhone
ICTnews - Thứ 3 vừa qua những người dùng ứng dụng Apple News đã liên tục nhận những "thông báo giả mạo" từ CNN về một người bị bốc cháy do tên...
Những hình ảnh đẹp nhất về trụ sở mới của Apple trên Instagram
ICTnews - Trụ sở mới trị giá 5 tỷ USD của Apple - nơi mà 12.000 nhân viên chưa được phép chuyển đến, thì những người may mắn hơn đã nhanh chóng...
20% chủ sở hữu mua tiền ảo qua thẻ tín dụng và chỉ 50% đủ khả năng trả nợ
ICTnews - Công ty Coindesk chuyên hỗ trợ Bitcoin cho biết, 20% chủ sở hữu tiền ảo trên tổng số 3.000 người đã mua bằng thẻ tín dụng của mình...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple đang bị ngân hàng Goldman Sachs "dụ dỗ" bán iPhone trả góp cho người dùng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang