• Chia sẻ bài viết Đà Nẵng: Nhiều cơ hội trở thành trung tâm của công nghệ Fintech lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đà Nẵng: Nhiều cơ hội trở thành trung tâm của công nghệ Fintech

ictnews
Fintech Việt Nam phát triển nhờ tỷ lệ phổ biến của Internet, điện thoại thông minh và sự phát triển của thương mại điện tử... Trong xu thế đó, Đà Nẵng chắc chắn có thể thành trung tâm của công nghệ Fintech.

Ngày 30/06/2018, Fintech Day 2018 do FSG (Financial Services Group) - đơn vị chuyên mảng tài chính của FPT Software - lần đầu tiên được tổ chức  tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng. Chương trình thu hút gần 300 sinh viên CNTT, người đam mê công nghệ cùng lãnh đạo các trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học FPT, Đại học Greenwich (Việt Nam) ...

Diễn đàn FinTech Day Đà Nẵng 2018 được tổ chức lần đầu tiên tại công viên phần mềm Đà Nẵng với những chủ đề công nghệ hot nhất hiện nay như Blockchain, AI, RPA, Contactless Payment, Big Data...

FinTech Day Đà Nẵng 2018 có sự góp mặt của các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ tài chính (Fintech) gồm ông Trần Thanh Hùng, Phó Giám đốc FSG; ông Nguyễn Văn Tiến, FPT Software (Business Solution Technology); ông Hồ Phú Hiển, FPT Software (Solution Architect); ông Nguyễn Chí Hoàng, FPT Software (Business Solution Technology); ông Lương Trí, FPT Software (Project Manager); ông Vincent Royce, CEO SmartDev; ông Bùi Việt An, Miyatsu Việt Nam và Tiến sĩ Anand Nayyar – Giảng viên trường Đại học Duy Tân

Ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc FPT Software Đà Nẵng cho biết: Fintech (financial technology - công nghệ tài chính-PV) được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng Internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc FPT Software Đà Nẵng cho biết: Fintech Việt Nam phát triển nhờ tỷ lệ phổ biến của Internet, điện thoại thông minh và sự phát triển của thương mại điện tử... Trong xu thế đó, Đà Nẵng có thể thành trung tâm của công nghệ Fintech.

Fintech được chia thành 2 nhóm: nhóm thứ nhất là các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp công cụ kỹ thuật số để cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup; nhóm còn lại là những công ty thuộc dạng “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Theo nhận định của một số chuyên gia, thị trường Fintech ở Việt Nam là sân chơi dành cho các ông lớn trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ và dịch vụ Internet. Các startup hiện có trên thị trường thực tế đang là sân sau của một số ông lớn hoặc được đầu tư nguồn vốn khổng lồ.

"Số lượng các công ty Fintech tăng trưởng mạnh thời gian gần đây. Hàng loạt công ty công nghệ tài chính ngoại đang chen chân vào thị trường Việt Nam, nơi được đánh giá là rất hấp dẫn vì dân số trẻ, đam mê công nghệ. Tôi cho rằng Fintech Việt Nam phát triển nhờ tỷ lệ phổ biến của Internet, điện thoại thông minh và sự phát triển của thương mại điện tử... Trong xu thế đó, Đà Nẵng chắc chắn có thể thành trung tâm của công nghệ Fintech", ông Nguyễn Tuấn Phương nhận định.

Ông Trần Thanh Hùng, FPT Under 35 lĩnh vực Lãnh đạo trẻ, Phó Giám đốc FSG - đơn vị chuyên mảng tài chính của Phần mềm FPT, chia sẻ những xu hướng về Công nghệ tài chính.

Ông Trần Thanh Hùng, FPT Under 35 lĩnh vực Lãnh đạo trẻ, Phó Giám đốc FSG - đơn vị chuyên mảng tài chính của Phần mềm FPT, giúp khách mời có cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển của Fintech tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Fintech là thuật ngữ để chỉ ngành cung cấp các dịch vụ tài chính trên các nền tảng công nghệ. Theo báo cáo FinTech toàn cầu 2017 từ PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới-PV), kết quả khảo sát dựa trên 1308 người (thành phần gồm các CEO, giám đốc, trưởng các bộ phận IT, số hóa, công nghệ; các quản lý cấp cao đến từ 71 quốc gia trên thế giới), 82% mong đợi các đối tác FinTech sẽ tăng trưởng trong 3-5 năm tới; 77% mong đợi Blockchain được áp dụng như một phần của hệ thống các dịch vụ tài chính vào năm 2020; 20% mong đợi sự tăng trưởng của chỉ số ROI (tỷ lệ lợi nhuận ròng so với chi phí) hàng năm trong các dự án liên quan đến FinTech...

Nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ, ông Nguyễn Minh Chiến đến diễn đàn FinTech Day Đà Nẵng 2018 với mong muốn hiểu hơn về các ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Theo ông, Fintech tại Việt Nam đang trên đà phát triển. Hiện Việt Nam cũng là môi trường thuận lợi để những startups về lĩnh vực này có thể phát triển và vươn xa đến các nước trong khu vực. 

"Chúng tôi cần những tập đoàn lớn như FPT hỗ trợ về mặt thông tin lẫn định hướng phát triển. Sự kiện còn đánh dấu cho quá trình hội nhập của Fintech tại Đà Nẵng", anh Nguyễn Minh Chiến chia sẻ.

Bên lề sự kiện, các diễn giả cùng một số đối tác ngoài FPT đã trao đổi, chia sẻ và định hướng về nền tảng công nghệ Blockchain, Trí tuệ nhân tạo (AI), Tự động hóa (RPA), Trí tuệ doanh nghiệp (BI), Dữ liệu lớn (Big data) hay Phân tích dữ liệu (Data Analytics) …

FinTech Day Đà Nẵng 2018 thu hút gần 300 sinh viên CNTT, người đam mê công nghệ cùng lãnh đạo các trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học FPT, Đại học Greenwich (Việt Nam) ...

 

FSG - Financial Services Group là một trong những đơn vị mới tại FPT Software, kế thừa kinh nghiệm, nguồn lực trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm với 700 thành viên, làm việc tại 9 Trung tâm chiến lược (BU) ở cả ba miền. Thị trường hoạt động của đơn vị là Nhật Bản, Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2017, FSG nuôi tham vọng mở rộng thị trường sang châu Âu với mức tăng trưởng doanh thu 30% và gần 900 nhân sự.

Hiện, FSG phụ trách hơn 90% công việc nghiệp vụ tài chính tại FPT Software. FSG vận hành theo hướng chuyên môn hoá theo nghiệp vụ và giải pháp. Trong chiến lược dài hạn, FSG hướng tới mục tiêu trở thành một nhà cung cấp các giải pháp cho hệ thống tài chính một cách toàn diện, bao quát tất cả ngành nghề, và nhiều loại giải pháp khác nhau từ Mainframe đến Cloud, hay các dịch vụ Fintech (ứng dụng tài chính) để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của xã hội.

 

Đoàn Hạnh

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Triển vọng phát triển của Fintech và ngân hàng số
Việc coi công ty Fintech là các đối tác hợp tác thay vì đối thủ cạnh tranh đã trở thành xu hướng rõ ràng trong ngành ngân hàng, báo cáo Fintech...
Nhiều ngân hàng còn dè dặt khi bắt tay với công ty FinTech
ICTnews - Các công ty FinTech tại Việt Nam hiện quy mô còn nhỏ, các chính sách, quy định dành cho những công ty này còn hạn chế. Trong khi đó,...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đà Nẵng: Nhiều cơ hội trở thành trung tâm của công nghệ Fintech lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang