• Chia sẻ bài viết Kênh thời tiết ứng dụng công nghệ thực tế hỗn hợp mô phỏng hậu quả của siêu bão khiến ai xem qua cũng rùng mình lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kênh thời tiết ứng dụng công nghệ thực tế hỗn hợp mô phỏng hậu quả của siêu bão khiến ai xem qua cũng rùng mình

Việc ứng dụng công nghệ thực tế hỗn hợp (mixed-reality) giúp các bản tin thời tiết của kênh Weather Channel thêm phần sinh động, đặc biệt khi mô tả sức tàn phá của siêu bão Florence vừa hoành hành tại bờ đông nước Mỹ.

Theo The Verge, một bản tin thời tiết đặc biệt trên kênh The Weather Channel đã khiến nhiều người khi xem qua không khỏi ngạc nhiên, thậm chí pha chút sợ hãi bởi sự nguy hiểm của siêu bão Florence và những trận lụt do nó tạo ra.

Hình ảnh trên bản tin thời tiết cho thấy dòng nước cuồn cuộn dâng lên khi cơn bão nhiệt đới liên tiếp trút mưa như xối xả xuống mặt đất.

Trung tâm dự báo quốc gia Mỹ dự đoán, mực nước ngập sẽ dâng lên ít nhất từ 0,6 mét lên tới 3,3 mét khi cơn bão quét qua. Tuy nhiên, những con số thống kê hiếm khi đem lại hiệu quả nhận thức cao và làm người xem dễ hình dung.

Chính bởi vậy, các nhà dự báo đã phải xây dựng hẳn mô hình hoạt họa, kết hợp với công nghệ thực tế hỗn hợp để mô phỏng sự nguy hiểm khi nước dâng lên. Người xem có thể thấy cảnh nước bắt đầu lênh láng trên đường phố, sau đó tăng dần, làn ngập nhà cửa, cây cối và xe cộ trên đường. Mọi thứ trông thật đáng sợ.

Thậm chí khi nước dâng lên tới 2,7 mét, mọi thứ trông khủng khiếp thế này đây

Theo Wikipedia, mixed reality hay thực tế hỗn hợp là sự kết hợp giữa thế giới thực và ảo nhằm tạo ra một môi trường mới dễ hình dung hơn. Ở đó, các đối tượng vật lý và kỹ thuật số cùng tồn tại và tương tác trong thời gian thực. Hiệu quả từ việc ứng dụng thực tế hỗn hợp đã rõ, hình ảnh xảy ra chân thực hơn và sống động như thể người xem đang được ở đó.

Hình ảnh đồ họa kết hợp công nghệ thực tế hỗn hợp này là kết quả hợp tác giữa The Weather Channel và công ty sở hữu Unreal Engine, công cụ được tin dùng nhất để phát triển game trên thế giới.

Điều thú vị ở chỗ, toàn bộ hình ảnh chiếu trong bản tin thời tiết đều là hình ảnh quay trong thời gian thực và không phải là kết quả của quá trình hậu kỳ. Nhờ đó, tính chân thực của bản tin được nâng lên đáng kể.

The Weather Channel là một số ít các kênh thời tiết trên thế giới dám tiên phong áp dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường hay thực tế ảo hỗn hợp vào trong các bản tin thời tiết. Michael Potts, phó chủ tịch thiết kế tại The Weather Channel tin tưởng, kênh đang đi đúng hướng và thành công trong việc tái tạo thời tiết dưới dạng hình ảnh trực quan.

Còn về cơn bão Florence, dù đã suy yếu nhưng nó vẫn gây ra thiệt hại lớn cho các bang ở bờ đông nước Mỹ. Đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 70 năm qua quét qua các bang miền đông của Mỹ. Ít nhất đã có 5 người thiệt mạng sau khi cơn bão Florence đổ bộ vào bờ biển North Carolina.

Hậu quả khi nước lũ tạo ra từ cơn bão Florence

Mô phỏng hậu quả của một cơn lốc trên kênh thời tiết The Weather Channel

 

Theo VnReview

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sắp tới, có thể dự báo thời tiết trước... 10 năm
Bằng cách sử dụng Big Data (dữ liệu lớn), các nhà khoa học của Cục Khí tượng thủy văn Úc có thể dự đoán chính xác thời tiết trước vài năm thậm...
Các ứng dụng thời tiết nên dùng cho Android và iOS
Việc sắp xếp kế hoạch của bạn sẽ đơn giản hơn nếu bạn có các ứng dụng thời tiết nhắc nhở thông tin cần thiết
Những ứng dụng nổi bật của công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam
ICTnews - Theo nhận định của đại diện Viện CNTT-TT (CDIT) thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) tại...
Công việc của những người làm ở Nam Cực: vắng vẻ mà chẳng bình yên, có dự báo thời tiết “sai” nhất thế giới
Cùng khám phá các nhà khoa học đã sống như thế nào ở cực nam của địa cầu. Kỳ lạ thì có nhưng chưa hẳn thú vị đâu, vì khó khăn luôn chờ đón họ.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kênh thời tiết ứng dụng công nghệ thực tế hỗn hợp mô phỏng hậu quả của siêu bão khiến ai xem qua cũng rùng mình lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang