• Chia sẻ bài viết Hướng dẫn ước tính thuế nhà, thuế đất theo dự thảo Luật Thuế tài sản lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hướng dẫn ước tính thuế nhà, thuế đất theo dự thảo Luật Thuế tài sản

ictnews
Trên Facebook, cư dân mạng đã có chia sẻ hướng dẫn cách tự ước tính số tiền thuế nhà, thuế đất cần phải nộp theo đề xuất mới từ Bộ Tài chính, từ đó có ý kiến góp ý khi cần thiết.

Mới đây Bộ Tài chính đã công bố "Dự án Luật Thuế tài sản". Nếu dự thảo Thuế tài sản của Bộ Tài chính được thông qua, chủ sở hữu nhà đất, chung cư sẽ phải đóng thuế tài sản với ngôi nhà, căn hộ sở hữu, bên cạnh thuế đất ở cũng được tính theo mức mới... Trong khi đó các đối tượng sử dụng đất sản xuất kinh doanh cũng chịu tác động mạnh.

Bộ Tài chính đang kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội đưa dự án Luật Thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Việc xây dự án Luật Thuế tài sản là cần thiết để thể chế hóa chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách thuế đối với tài sản và thực hiện tái cơ cấu nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Dự án Luật Thuế tài sản cũng mang mục tiêu thực hiện cải cách hệ thống thuế, góp phần xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, góp phần quản lý nhà nước đối với tài sản, khai thác tốt nguồn thu từ tài sản, phù hợp với thông lệ quốc tế, thay thế cho các sắc thuế trong quá trình sử dụng tài sản hiện hành.

Mặc dù vậy đề xuất mới này cũng đang gặp phải các ý kiến không đồng tình. Trên Facebook, cư dân mạng cũng đã có chia sẻ hướng dẫn cách tự ước tính số tiền thuế nhà, thuế đất cần phải nộp theo đề xuất mới, từ đó có ý kiến góp ý khi cần thiết.

Hướng dẫn tự tính thuế nhà

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, mốc 700 triệu đồng được dùng để xác định phần giá trị nhà phải đóng thuế tài sản ở mức 0,4 %/năm. Như vậy, những căn chung cư, nhà đất... có giá trị xac định dưới 700 triệu sẽ không bị tính thuế tài sản, nhà có giá trị trên 700 triệu sẽ bị áp thuế.

Với nhà đất (nhà ở riêng lẻ), giá trị tính thuế sẽ tính bằng cách nhân mỗi m2 sàn với suất vốn đầu tư theo quy định của Bộ Xây dựng trong Quyết định số 706/QĐ-BXD ngày 30/6/2017 về việc Công bố Suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2016.

Theo đó, nhà ở riêng lẻ 2-3 tầng với kết cấu khung chịu lực bê tông cốt thép, tường bao xây gạch, sàn, mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ có suất vốn đầu tư là 6,81 triệu đồng/m2 sàn; nhà kiểu biệt thự 2-3 tầng có suất vốn đầu tư quy định là 8,56 triệu đồng/m2 sàn.

a1-huong-dan-uoc-tinh-thue-nha-thue-dat-ha-noi-tu-tinh-thue-nha-thue-dat-tp-hcm-theo-du-thao-luat-thue-tai-san.jpg

Trong Quyết định 706, nhà ở riêng lẻ 2-3 tầng với kết cấu khung chịu lực bê tông cốt thép, tường bao xây gạch, sàn, mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ có suất vốn đầu tư là 6,81 triệu đồng/m2 sàn.

Như vậy, với căn nhà 3 tầng thông thường xây trên phần diện tích đất 100 m2 thì tổng diện tích mặt sàn là 300 m2, và sẽ được tính giá chịu thuế khoảng hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, số thuế nhà phải đóng sẽ là:

[(300 x 6,81) - 700] x 0,4% = 5,37 triệu đồng/năm.

Trong khi đó biệt thự xây trên phần đất này với tổng diện tích mặt sàn 300 m2 sẽ phải nộp 7,47 triệu đồng tiền thuế nhà mỗi năm.

Quyết định 706 chúng ta có thể tải về ở đây để tự ước tính số tiền thuế nhà của mình.

Hướng dẫn tự tính thuế đất

Theo Bộ Tài chính phác thảo, giá tính thuế đất sẽ xác định bằng cách nhân phần diện tích đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất... với bảng giá đất do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế. Trường hợp chưa có các giấy tờ quyền sử dụng đất thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế sử dụng.

Giả sử theo cách tính này, một căn nhà để ở xây dựng trên phần đất có diện tích 100 m2 mặt đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (đoạn từ đầu đường Thanh Niên đến Dốc Tam Đa) với giá đất được UBND thành phố Hà Nội ban hành trong Quyết định 96/2014/QĐ-UBND về việc ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2014 đến ngày 31/12/2019 là 46 triệu đồng/m2. Từ đó thuế đất mà chủ sở hữu căn hộ phải đóng sẽ là:

100 x 46 x 0,4% = 18,4 triệu đồng/năm.

Lưu ý vị trí trong mỗi đường, phố trong Quyết định 96 chia cấp độ theo nguyên tắc: Vị trí 1 áp dụng đối với thửa đất của một chủ sử dụng có ít nhất một mặt giáp với đường, phố; Vị trí 2 áp dụng đối với thửa đất của một chủ sử dụng có ít nhất một mặt giáp với ngõ, ngách, hẻm (sau đây gọi chung là ngõ) có mặt cắt ngõ nhỏ nhất tính từ đường, phố tới vị trí thửa đất từ 3,5 m trở lên.

Trong khi đó Vị trí 3 áp dụng đối với thửa đất của một chủ sử dụng có ít nhất một mặt giáp với ngõ có mặt cắt ngõ nhỏ nhất từ 2 m đến dưới 3,5 m; Vị trí 4 áp dụng đối với thửa đất có thông số tương tự là  2 m.

b1-huong-dan-uoc-tinh-thue-nha-thue-dat-ha-noi-tu-tinh-thue-nha-thue-dat-tp-hcm-theo-du-thao-luat-thue-tai-san.jpg

Một căn nhà để ở xây dựng trên phần đất có diện tích 100 m2 mặt đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (vị trí 1, đoạn từ đầu đường Thanh Niên đến Dốc Tam Đa) với giá đất được UBND thành phố Hà Nội ban hành trong Quyết định 96/2014/QĐ-UBND là 46 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, quy định đối với nhà chung cư, diện tích đất tính thuế được xác định bằng diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhân với hệ số xác định diện tích đất tính thuế. Đối với đất xây nhà chung cư để ở hệ số nhân là 0,2; diện tích kinh doanh và công trình xây dựng dưới mặt đất nhân hệ số 0,3.

Tính theo cách tính trên, với một căn hộ chung diện tích 100 m2 trên cùng đoạn đường Thụy Khuê như trên, thuế đất mà chủ sở hữu phải nộp sẽ là:

100 x 0,2 x 46 x 0,4% = 3,68 triệu đồng/năm.

Quyết định 96 của UBND thành phố Hà Nội chúng ta có thể tải về ở đây để tự ước tính số tiền thuế đất của mình.

Tương tự người dân ở TP.HCM có thể tải về Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND của UBND TP.HCM Ban hành Quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2019 ở đây.

Anh Hào (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hướng dẫn bổ sung ảnh chân dung thuê bao Viettel qua mobile
ICTnews - Khi bổ sung thông tin thuê bao Viettel qua ứng dụng mobile, chúng ta có thể chọn tải ảnh có sẵn trong điện thoại hoặc chọn chụp trực...
Hướng dẫn bổ sung thông tin thuê bao VinaPhone
ICTnews - Thuê bao VinaPhone có thể tra cứu điểm giao dịch gần nhất để hoàn thiện việc đăng ký bổ sung thông tin thuê bao, bao gồm ảnh chụp chân...
Hướng dẫn bổ sung thông tin thuê bao MobiFone
ICTnews - Thực tế hiện nay hầu như tất cả các thuê bao di động dù thông tin đã được đăng ký chính xác thì vẫn cần phải nộp thêm ảnh chân dung.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hướng dẫn ước tính thuế nhà, thuế đất theo dự thảo Luật Thuế tài sản lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang