Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Công nghệ đang tiếp tay cho nạn bạo hành gia đình? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Công nghệ đang tiếp tay cho nạn bạo hành gia đình?

ictnews
Có một thực tế, nạn bạo hành gia đình đang có nguy cơ được hỗ trợ bởi những công nghệ và công cụ điện tử, theo những nghiên cứu mới đây.

(Nguồn: Internet)

Tờ The New York Times mới đây liệt kê các ví dụ về nạn bạo hành có sự can thiệp của công nghệ (technology-facilitated abuse), phần lớn nhắm vào đối tượng phụ nữ. Có những người nhờ cậy sự trợ giúp của đường dây hotline sau khi gặp khó khăn trong việc điều khiển các đồ đạc thông minh trong nhà mình, ví dụ như điều hòa tự bật tắt, mã khóa cửa thay đổi hàng ngày.

Các thiết bị như khóa cửa, loa, nhiệt kế, đèn và camera có kết nối Internet đang trở thành công cụ được sử dụng cho những kẻ quấy rối, kiểm soát và trả thù người khác. Thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, những kẻ này có thể điều khiển các vật dụng trong nhà từ xa, lắng nghe hay quan sát, thậm chí đôi khi dọa nạt và thể hiện quyền lực. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiếu hiểu biết về công nghệ, quyền lực kiểm soát thiết bị công nghệ của đối phương, cách thức đương đầu với vấn đề và giải quyết bằng pháp luật.

(Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu từ Privacy International and University College London (Anh) đã lập một danh sách nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn các nạn nhân của bạo hành có sự can thiệp của công nghệ cũng như những người hỗ trợ họ. Có hai hạng mục trong danh sách: các thiết bị được kết nối và điều khiển qua mạng, an ninh số cho phụ nữ và trẻ em.

Chuyên gia bảo mật Alan Woodward của Đại học Surrey cho biết, các thiết bị thông minh có thể đem lại cảm giác không an toàn cho người dùng, đặc biệt nếu được cài đặt bằng người khác. “Hãy tưởng tượng bạn có thể khiến cho đối phương cảm thấy tự ti vì không biết sử dụng thiết bị công nghệ - hay bạn có thể thuyết phục họ phụ thuộc hoàn toàn vào mình để sử dụng được thiết bị đó”.

Chuyên gia an ninh Ken Munro nhận định có rất nhiều trường hợp các đối tác trong quan hệ cá nhân sử dụng công nghệ để tấn công người cũ và khẳng định việc xem xét các công nghệ cuộc sống thông minh là vô cùng quan trọng để giảm thiểu vấn đề này. “Bạn nhất thiết phải thay đổi mã khóa cửa ra vào của ngôi nhà thông minh sau khi kết thúc một mối quan hệ”.

Nhiều công ty công nghệ khẳng định họ chưa nhận được thông báo về việc các thiết bị mình sản xuất được sử dụng cho mục đích bạo hành như vậy. Có các quy định và cơ chế pháp luật hiện tại chưa thể bao trùm được hết các lĩnh vực mà bạo hành bằng công nghệ có thể xảy ra. Theo đại diện cảnh sát bang California (Mỹ), "Bạo hành bằng vũ lực hiển nhiên cho mọi người nhìn thấy, nhưng những bạo hành tâm lý thông qua công nghệ hiện tại chưa được chú ý bởi nó quá mới, mặc dù chúng tôi đang quan sát".

Tuy vậy, cũng có những ý kiến khác về việc sử dụng thiết bị thông minh cho bạo hành có liên quan tới khía cạnh bệnh lý tâm lý. WomenSV là một chương trình hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành tại Thung lũng Silicon chia sẻ: "Nếu nạn nhân chia sẻ với một người không có hiểu biết về việc chồng cô ấy theo dõi từng bước đi, nghe từng câu nói của cô ấy trong nhà, nạn nhân sẽ bị coi như có vấn đề thần kinh. Người khác sẽ chọn lựa việc tin vào bệnh tâm lý hơn là sự hỗ trợ của công nghệ".

A.M (Theo BBC, NYT)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Công nghệ đang tiếp tay cho nạn bạo hành gia đình? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang