• Chia sẻ bài viết Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5

Thống đốc thủ đô Bangkok, Thái Lan mới đây đã khởi động chiến dịch sử dụng drone để phun nước vào không khí nhằm giảm tình trạng khói bụi đang che phủ khắp thủ đô của Thái Lan.

Cơ quan quản lý hành chính đô thị Bangkok (Bangkok Metropolitan Administration – BMA) mới đây đã thuê một đội khoảng 50 chiếc drone phục vụ nông nghiệp nhằm thay các nhân viên môi trường làm nhiệm vụ phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại tại 6 khu vực của Bangkok.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 1.

Đây cũng là lần đầu tiên các nhà chức trách sử dụng drone theo cách này tại Thái Lan. Hiện đã có 5 chiếc drone được sử dụng để giảm bụi tại khu vực Lan Khon Muang, ngay trước tòa thị chính của thủ đô. Số lượng drone sử dụng để làm sạch không khí sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Mỗi chiếc drone có thể đem theo 5-10 lít nước và bay trên diện tích khoảng 2km2 trong vòng 15-20 phút mỗi lần sạc. Ngoài drone, các xe tải phun nước cũng sẽ tham gia vào hoạt động làm sạch khói bụi trong thành phố.

Theo Sở cứu họa và cứu hộ Bangkok, drone sẽ chỉ phục vụ một mục đích duy nhất là phun nước sạch vào không khí. BMA trước đó từng lên kế hoạch sử dụng nước trộn với rỉ đường để hút được nhiều hạt bụi nguy hiểm hơn trong không khí.

Tuy nhiên các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đó là hỗn hợp sử dụng cho mục đích nông nghiệp và không phù hợp để làm sạch môi trường.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 2.

Thư ký thành phố, ông Silpasuai Raweesaengsoon yêu cầu văn phòng môi trường Bangkok phun nước và làm sạch cây cối ở các công viên để giảm lượng bụi bao phủ trên lá và nhánh cây gây cản trở quá trình quang hợp và sản sinh oxy.

Khi được cánh phóng viên hỏi về hiệu quả của mô hình sử dụng drone để làm sạch không khí, ông Silpasuai chia sẻ: "Tôi không thể biết hết mọi thứ được. Bởi vậy tôi đang mời mọi người dân tham gia đóng góp ý kiến để giúp làm sạch môi trường. Nếu chúng tôi không làm gì cả, mọi người sẽ chỉ trích và cho rằng chúng tôi bỏ mặc và không thực hiện bất cứ hành động gì".

Trước đó thống đốc thành phố Bangkok đã được ủy quyền lãnh đạo chiến dịch giảm mức độ hạt bụi mịn trong không khí.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 3.
Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 4.
Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 5.

Hiện nay chất lượng không khí tại Bangkok đang ở mức đáng báo động khi tỷ lệ tích tụ các hạt mịn trong không khí (hạt PM2.5 với đường kính dưới 2,5 micromet) đang cao gấp nhiều lần cho phép trong suốt nhiều tuần qua.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 6.

Người dân Bangkok khi ra đường bây giờ luôn phải đem theo khẩu trang lọc bụi

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã buộc Bangkok phải đóng cửa 437 trường học cho đến tuần sau.

Bangkok không phải là thành phố đầu tiên áp dụng cách này để làm sạch không khí. Trước đó vào năm 2014, Trung Quốc đã từng thử nghiệm drone để phun nước vào không khí.

Tham khảo Bangkokpost

 

Theo GenK

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sân bay lớn “tê liệt” vì drone, 100.000 hành khách bị ảnh hưởng
ICTnews - Một cặp máy bay không người lái (drone) tạo ra hỗn loạn tại sân bay London Gatwick (Anh) khi bay lảng vảng tại cổng an ninh đêm thứ...
2 người bị bắt sau vụ sân bay Anh tê liệt vì drone
ICTnews - Cảnh sát đã bắt giữ hai người có liên hệ đến vụ drone làm sân bay Gatwick phải đóng cửa 2 ngày, ảnh hưởng hơn 120.000 hành khách.
Tin đồn: Bằng sáng chế mới nhất tiết lộ Samsung sắp tham gia thị trường drone
Samsung là một tập đoàn đa ngành nên không ngạc nhiên nếu Samsung cũng sản xuất cả drone bên cạnh smartphone và máy tính bảng.
Lần đầu tiên một bộ phim kinh dị có kẻ sát nhân là... drone
Trailer của bộ phim The Drone sẽ ra rạp trong năm 2019 chắc chắn sẽ khiến nhiều người xem không khỏi hoảng sợ về một viễn cảnh khi công nghệ...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang