• Chia sẻ bài viết Trung Quốc chặn kết nối Internet qua VPN lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung Quốc chặn kết nối Internet qua VPN

ictnews
Tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này bắt đầu thi hành các biện pháp ngăn cản người dân truy cập Internet đầy đủ.

Ảnh minh họa

Theo tờ Nhân dân, Trung Quốc đang “nâng cấp” hệ thống kiểm duyệt Internet nhằm chặn các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) bên trong quốc gia 1,3 tỷ dân này. “The Great Firewall”, tên của hệ thống, từ lâu đã chặn truy cập vào các website nổi tiếng thế giới như Google, Twitter, Facebook và YouTube. Tờ Thời báo Hoàn cầu thì nhấn mạnh, các nhà phân tích Internet khẳng định dịch vụ Internet nên làm theo yêu cầu chính phủ vì lí do “an toàn”.

Để vượt qua hệ thống kiểm duyệt, mọi người phải sử dụng VPN. Đây là các dịch vụ cho phép người dùng tạo ra đường dẫn riêng tư kết nối đến Internet, qua mặt kiểm duyệt Internet của Trung Quốc. Phần lớn doanh nghiệp nước ngoài và nội địa tại Trung Quốc đều dùng VPN để làm việc do không muốn bị gián đoạn bởi dịch vụ web. Đợt chặn VPN mới nhất chủ yếu ảnh hưởng đến cá nhân dùng thiết bị di động.

Theo luật pháp Trung Quốc, công ty và cá nhân dùng VPN phải đăng ký với Bộ Công nghệ Thông tin song ít người tuân thủ. Một trong các nhà cung cấp VPN phổ biến nhất Trung Quốc, Astrill, vừa tweet thông báo “do kiểm duyệt tăng cường”, lượng sử dụng VPN trên thiết bị Apple bị chặn “gần như mọi lúc”. Theo Astrill, việc chặn truy cập “chỉ là cách Trung Quốc nói “chúng tôi không muốn ông ở đây””.

Trong khi đó, theo Sundy Yokubaitis, Chủ tịch Golden Frog, một dịch vụ VPN lớn khác, chính phủ Trung Quốc từng cố gắng chặn VPN trong vài năm nay nhưng lần này “tinh vi hơn nhiều những gì chúng tôi chứng kiến trong quá khứ”.

Dù vậy, nó không đồng nghĩa với tất cả mọi người bên trong Trung Quốc không được truy cập Internet đầy đủ. Ông Yokubaitis cho biết chỉ một số địa điểm đặt máy chủ của Golden Frog bị ảnh hưởng. Khách hàng của ông vẫn dùng máy chủ tại Nhật, Hàn Quốc và phần lớn châu Âu.

Du Lam (Theo Reuters, USA Today)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Gmail bị chặn tại Trung Quốc
ICTnews – Theo dữ liệu từ Google và phân tích từ Dyn Research, dịch vụ email nổi tiếng của Google, Gmail, đang bị chặn tại Trung Quốc.
5 sản phẩm công nghệ bị “cấm tiệt” tại Trung Quốc
ICTnews – Nếu du lịch đến Trung Quốc, bạn sẽ không thể vào Facebook để “check-in”, lên Twitter để thông báo cho bạn bè hay sử dụng Google để...
Bắt giữ máy phá sóng di động từ Trung Quốc vào Việt Nam, hải quan được thưởng
ICTnews - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vừa tặng thưởng cho Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất vì đã lập được thành tích...
Trung Quốc siết chặt quản Uber và các ứng dụng taxi
ICTnews - Các xe hơi cá nhân, xe chưa đăng ký sẽ không được sử dụng ứng dụng gọi taxi như Uber, nếu không muốn bị phạt.
Microsoft Outlook bị hack tại Trung Quốc
ICTnews - Theo thông tin của một cơ quan giám sát kiểm duyệt trực tuyến, cuối tuần vừa rồi, tức là chỉ một tuần sau khi hệ thống Gmail của Google...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung Quốc chặn kết nối Internet qua VPN lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang