• Chia sẻ bài viết  Facebook có thể bước chân vào Trung Quốc nhờ công cụ kiểm duyệt mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Facebook có thể bước chân vào Trung Quốc nhờ công cụ kiểm duyệt mới

ictnews
Facebook muốn được bãi bỏ lệnh cấm tại Trung Quốc, vì thế mạng xã hội này đã xây dựng một công cụ kiểm duyệt có khả năng giấu các bài đăng về những chủ đề bị cấm khiến người dân Trung Quốc không thể thấy được, theo trang The New York Times.

 

Không tự kiểm duyệt bài đăng, Facebook có thể cung cấp công cụ này cho một bên thứ ba tại Trung Quốc, chẳng hạn như một công ty đối tác ở địa phương sử dụng nhằm ngăn không cho người dùng tại Trung Quốc nhìn thấy những nội dung trái với các quy định của pháp luật.  

Mặc dù nhờ công cụ này, Trung Quốc có thể mở khóa cho một lượng người sử dụng lớn cũng như doanh thu quảng cáo của Facebook, thế nhưng nó cũng bị cho là gây ảnh hưởng đến nhân quyền.

Có lẽ đó là lý do vì sao tờ New York Times cho biết một số nhân viên Facebook tham gia phát triển sản phẩm trên đã bỏ việc. Cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào khẳng định Facebook đã cung cấp công cụ này cho chính phủ Trung Quốc. Chúng ta cũng không có thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của công cụ. Hiển nhiên đây chỉ là một trong rất nhiều ý tưởng Facebook khám phá ra để bước chân vào Trung Quốc và nó có thể sẽ không bao giờ được đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, sự tồn tại của công cụ kiểm duyệt này làm dấy lên lo ngại về điều gì là tốt nhất và an toàn nhất cho người dân Trung Quốc. Trước đó, trong một buổi trả lời câu hỏi tại Trung Quốc, Zuckerberg từng nói rằng: “Sẽ là tốt hơn nếu Facebook là một phần thúc đẩy các cuộc đối thoại, thậm chí nếu nó không phải là một cuộc đối thoại đầy đủ”.

Điều này cũng phản ánh chính cái nhìn của công ty này về truy cập Internet. Cụ thể là công ty đưa ra ý tưởng thà có truy cập Internet hạn chế vào một số trang web nhất định dành cho những người không có khả năng truy cập Internet còn hơn là không có gì. Facebook cũng cho phép các công ty Trung Quốc mua quảng cáo và chạy quảng cáo tại những nơi không bị cấm.

Trong một thông cáo gửi tới TechCrunch, phát ngôn viên Facebook viết: “Từ lâu chúng tôi đã nói rằng hứng thú với Trung Quốc và dành nhiều thời gian để hiểu cũng như học hỏi thêm về quốc gia này. Tuy nhiên, Facebook chưa đưa ra bất cứ quyết định nào về cách thức tiếp cận Trung Quốc. Mối quan tâm của chúng tôi bây giờ là giúp đỡ các doanh nghiệp và nhà phát triển Trung Quốc mở rộng thị trường mới bên ngoài Trung Quốc bằng cách sử dụng nền tảng quảng cáo của Facebook”.

Lê Kiên (Theo Techcrunch)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
CEO Facebook chỉ ra 7 việc "phải làm" để loại bỏ tin vịt
ICTnews - Xây dựng hệ thống nhận diện mạnh mẽ hơn, tạo thuận lợi cho người dùng để báo cáo tin giả mạo, dựa vào bên thứ ba để xác nhận thông...
Drone phát Internet của Facebook bị điều tra vì gây tai nạn
ICTnews - Drone Aquila được Facebook dùng để phát Internet đã gặp sự cố khiến nó bị hư hại nặng nề nhưng rất may không có tai nạn nào xảy ra....
Ứng dụng Facebook thêm tính năng tìm điểm phát Wi-Fi 
ICTnews - Tính năng mới đang được Facebook thử nghiệm cho phép bạn tìm các điểm phát Wi-Fi ở gần với vị trí của mình.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết  Facebook có thể bước chân vào Trung Quốc nhờ công cụ kiểm duyệt mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang