• Chia sẻ bài viết "Stablecoin không đủ thiết thực để giải quyết sự bất ổn của Bitcoin" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

"Stablecoin không đủ thiết thực để giải quyết sự bất ổn của Bitcoin"

Barry Eichengreen – giáo sư kinh tế tại đại học UC Berkeley – đã cho biết trong một báo cáo được công bố trên tờ The Guardian rằng thật sai lầm khi nghĩ các Stablecoin như Tether (USDT) có thể ổn định về giá trị.

 

Đối với một số người, việc nắm giữ một stablecoin là hoàn hảo vì nó tạo ra cầu nối giữa tiền mật mã và các loại tiền tệ truyền thống như đồng USD. Đối với những người khác, việc giữ nó như một sự đầu tư có ý nghĩa rất ít. Đối với các loại nhà đầu tư này, một stablecoin có thể giữ giá trị của nó theo thời gian, nhưng không chắc nó sẽ giao dịch ở mức cao nhất cho loại tiền tệ mà nó theo dõi.

Trong phần ý kiến ​​của Eichengreen, ông nhấn mạnh một số lý do tại sao stablecoin không đủ thiết thực để giải quyết sự bất ổn của Bitcoin. Ông giải thích các vấn đề vốn có trong các loại stablecoin khác nhau, bao gồm cả những vấn đề được thế chấp một cách hoàn toàn, một phần được thế chấp và không thế chấp.

Hoàn toàn được bảo chứng

Theo Eichengreen, một vấn đề lớn với các stablecoin là chi phí, khi nhà điều hành yêu cầu dự trữ bằng hoặc vượt quá giá trị của đồng tiền đang lưu hành. Đây là một đề xuất tốn kém cho hầu hết các tổ chức, khiến ông nghi ngờ khả năng mở rộng của mô hình và sự không chắc chắn về cách chính phủ sẽ điều chỉnh nó. Một ví dụ tuyệt vời của một stablecoin hoàn toàn được bảo chứng là Tether, với tỷ lệ 1:1, nhưng trước đây đã có khiếu nại rằng công ty mẹ không giữ dự trữ bằng với giá trị đang lưu hành.

Một phần được bảo chứng

Về vấn đề với một số stablecoin được bảo chứng một phần, nơi mà nền tảng nắm giữ 50% giá trị của các đồng tiền trong lưu thông, Eichengreen tin rằng các tin tức xấu có thể quyết định "số mạng" của đồng coin. Khi điều này xảy ra, nền tảng sẽ phải mua lại các đồng coin với các khoản dự trữ nhỏ để tránh giá rơi tự do. Tuy nhiên, do lượng dự trữ còn hạn nên các nhà đầu tư sẽ tranh giành để thoát ra, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của giá.

Không có bảo chứng

Các stablecoin không biên giới như Basis là những coin tồi tệ nhất trong số coin không bảo chứng. Vì nền tảng không giữ USD để sao lưu token, nó dựa vào việc kiểm soát nguồn cung cấp token liên quan đến nhu cầu để giữ giá trị ổn định cho tài sản. Tại đây, nền tảng phát hành các đồng tiền, cùng với các trái phiếu và cổ phiếu. Họ khuyến khích người dùng chi tiền của họ để đổi lấy lãi suất cho các trái phiếu ảo.

Eichengreen cũng thấy một vấn đề với mô hình này. Vì các nhà phát hành chỉ có thể phục vụ trái phiếu khi nền tảng phát triển, điều này không được đảm bảo. Việc phát hành nhiều trái phiếu cũng có thể dẫn đến việc giảm giá trái phiếu, dẫn đến nhiều trái phiếu được phát hành hơn, do đó làm cho việc đáp ứng các nghĩa vụ lãi suất trở nên khó khăn hơn.

Sàn Gemini ra mắt GUSD

Đầu tuần này, hai người sáng lập Gemini là Cameron và Tyler Winklevoss đã công bố đồng USD Gemini, một stablecoin muốn trở thành “đại diện kỹ thuật số đáng tin cậy và được điều chỉnh” của đồng USD. Đồng USD Gemini là một đối thủ cạnh tranh với Tether, có tiêu chuẩn quy định cao hơn so với các stablecoin khác.

Tether – đồng tiền điện tử lớn thứ 8 trên thế giới – đang bị chỉ trích vì thiếu tính minh bạch và có mối quan hệ chặt chẽ với sàn giao dịch tiền số Bitfinex.

Theo Vietnamfinance

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hàn Quốc: Cơ quan quản lý Tài chính kêu gọi cần có các quy tắc toàn cầu để giám sát tiền mật mã
ICTnews - Cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Hàn Quốc vừa cho biết, các quy tắc toàn cầu là cần thiết để giám sát rủi ro từ tiền mật mã,...
Giá Bitcoin hôm nay 11/9: Tiền mật mã không còn cơ hội nào tăng tới 1.000 lần, nhà đầu tư biết về đâu?
Giá Bitcoin hôm nay 11/9 đang đạt “trần”, chuyển từ “chỉ là hứng thú của mọi người” sang giai đoạn “ứng dụng thật sự của hoạt động kinh tế thực”...
Australia:  Bang New South Wales lưu trữ và kiểm tra giấy phép lái xe trên mạng blockchain
ICTnews - Chương trình mới là sử dụng một blockchain phân tán để xác thực và lưu trữ dữ liệu giấy phép lái xe, vì vậy cho phép người dùng có...
Ứng dụng phi tập trung (dApps) là nguyên nhân chính khiến giá Ethereum sụt giảm
Nouriel Roubini, một nhà kinh tế học đồng thời giáo sư của trường Stern, nói rằng giá trị Ethereum sụt giảm là vì các dApp không có bất kỳ hoạt...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết "Stablecoin không đủ thiết thực để giải quyết sự bất ổn của Bitcoin" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang