• Chia sẻ bài viết Giới tội phạm châu Âu "rửa" 5,5 tỷ USD thông qua tiền ảo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giới tội phạm châu Âu "rửa" 5,5 tỷ USD thông qua tiền ảo

Kể cả khi phát hiện hành vi phạm tội, cảnh sát cũng không thể đóng băng các ví tiền ảo giống như đóng băng các tài khoản ngân hàng

Theo ông Rob Wainwright - Giám đốc cơ quan cảnh sát châu Âu Europol, giới tội phạm tại khu vực này đang dùng các đồng tiền ảo để hợp pháp hoá số tiền phi pháp lên tới 5,5 tỷ USD (4 tỷ Euro).

Europol ước tính số tiền phi pháp lưu hành tại châu Âu là khoảng 100 tỷ Euro, trong đó 4% được hợp pháp hoá thông qua các đồng tiền số - tương đương 4 tỷ Euro (5 tỷ USD). Ông Wainwright dự báo con số này sẽ còn tăng nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Wainwright cho biết cảnh sát ngày càng gặp khó khăn trong việc ngăn chặn việc rửa tiền thông qua tiền ảo bởi chẳng có cách nào để đóng băng các ví tiền ảo giống như đóng băng tài khoản ngân hàng.

"Các đồng tiền số không phải ngân hàng và cũng không được quản lý bởi cơ quan nào, vì vậy cảnh sát không thể giám sát những giao dịch của loại tiền này. Và khi phát hiện hành vi phạm tội, cảnh sát cũng chẳng có cách nào để đóng băng các tài sản này theo cách thông thường trong hệ thống ngân hàng".

Ông Wainwright kêu gọi công ty quản lý các sàn tiền ảo hợp tác tích cực hơn trong các cuộc điều tra của cảnh sát và "nâng cao tinh thần trách nhiệm".

Các cơ quan thực thi pháp luật châu Âu đang ngày càng lo ngại về việc giới tội phạm có tổ chức sử dụng tiền ảo vào các mục đích phi pháp.

Tuần trước, một kẻ buôn ma tuý tại Wales bị kết án 8 năm tù vì tội điều hành một trang web bán ma tuý được giao dịch hoàn toàn bằng Bitcoin.

Tháng 11/2017, Cảnh sát Thủ đô London cho biết thậm chí những tên buôn ma túy cũng sử dụng tiền ảo thông qua hệ thống máy ATM.

Bitcoin là đồng tiền được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng giới chức cũng tỏ ra quan ngại về việc các tiền ảo khác như Monero đang ngày càng có những bước tiến xa hơn trong việc che dấu danh tính của người giao dịch.

Trong một hội thảo diễn ra vào cuối tháng trước, Europol cũng cho biết tiền ảo đang được dùng để "tài trợ cho các hoạt động phạm tội bao gồm khủng bố".

Trong thông cáo sau sự kiện này, tổ chức này khẳng định việc dùng tiền ảo cho mục đích phạm tội, bao gồm tài trợ cho hoạt động khủng bố, đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời tuyên bố sẽ "tiếp tục phối hợp với giới chức các nước châu Âu và khu vực khác để phản ứng hiệu quả trước nguy cơ ngày càng lớn này".

Theo Vneconomy

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ trưởng Tài chính Pháp, Đức kêu gọi G20 thảo luận về tiền mật mã
ICTnews - Các quan chức tài chính Đức và Pháp muốn G20 có hành động để ngăn ngừa tiền mật mã phá hoại sự ổn định tài chính toàn cầu và tạo ra...
Gibraltar giới thiệu Quy định ICO đầu tiên trên thế giới
ICTnews - Quy định ICO sẽ thiết lập các quy tắc yêu cầu các dự án ICO công bố thông tin "đầy đủ, chính xác và cân bằng thông tin cho mọi người...
Giám đốc IMF Lagarde: Quy định về Tiền mật mã toàn cầu là 'không thể thiếu'
ICTnews - Bà Christine Lagarde, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã tuyên bố rằng hành động quy định quốc tế về tiền mã hoá là "chắc chắn...
Nhà lập pháp Iceland đề nghị áp thuế mới đối với các công ty đào tiền mật mã.
ICTnews - Smari McCarthy của Đảng Pirate Iceland đã đưa ra ý tưởng áp thuế mới vào các công ty đào tiền bitcoin ở quốc gia này

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giới tội phạm châu Âu "rửa" 5,5 tỷ USD thông qua tiền ảo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang